iOS 13 giúp iPhone tiết kiệm pin bằng cách chỉ cho sạc đến… 80%

Pin lithium-ion, như loại pin dùng trong iPhone, sẽ có tuổi thọ cao hơn nếu bạn chỉ sạc đến 80% dung lượng pin. Nhưng, để iPhone có thể hoạt động suốt cả ngày, bạn muốn sạc pin thật đầy. Với iOS 13, Apple cung cấp cho bạn cả hai lựa chọn.

iOS 13 sẽ sạc pin đến 80% và chờ đợi

Apple đã công bố iOS 13 tại WWDC 2019 với rất nhiều tính năng mới và nổi bật, trong đó có tính năng khiêm tốn tối ưu hóa pin iPhone. Apple cho biết iOS 13 sẽ giúp iPhone chỉ sạc đến 80%. Đặc biệt, Apple "cố tình" ngăn iPhone sạc đến mức trên 80%, trừ khi bạn muốn thế.

Tại sao Apple lại muốn iPhone chỉ được sạc ở mức 80%. Tất cả là vì cách thức hoạt động của công nghệ pin lithium-ion.

Pin lithium-ion rất… phức tạp

Pin là công nghệ phức tạp. Mục tiêu cơ bản là của pin là nhồi nhét càng nhiều năng lượng càng tốt vào một không gian nhỏ nhất có thể, sau đó giải phóng năng lượng đó một cách an toàn mà không gây ra hỏa hoạn. Đây là một  kiểu "tung hứng", trong đó được cái này nhiều khi lại mất cái kia.

Pin lithium-ion lại còn phức tạp hơn vì nó có thể sạc lại. Công nghệ sạc trước đây thường bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng bộ nhớ, và về cơ bản, pin bị mất khả năng tối đa nếu liên tục sạc đầy rồi chỉ dùng một phần và tiếp tục sạc. Pin lithium-ion không gặp vấn đề đó. Nếu bạn thường dùng smartphone đến mức pin cạn kiệt rồi mới sạc, nên dừng lại ngay. Bạn đang làm hỏng pin đấy.

Không nên sạc pin đến 100%

Pin lithium-ion sạc đến mức 80% nhanh hơn so với các công nghệ pin trước đây. Đối với hầu hết mọi người, 80% là đủ để dùng trong ngày, vì thế pin lithium-ion giúp bạn sạc nhanh đến độ cần thiết hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sạc lại pin lithium-ion nhiều lần, sau đó nó mới giảm dần tuổi thọ. Nó không tính việc bạn sạc từ 0% đến 100% là một lần sạc đầy. Nếu bạn sạc đến 80% và sau đó tiếp tục đến 100% 5 ngày liên tục, 20% pin đó sẽ thành "một chu kỳ sạc đầy".

Việc để pin cạn kiệt đến 0% và sau đó sạc đến 100% không chỉ làm hỏng pin về lâu dài, mà việc luôn luôn sạc pin cũng không tốt. Khi để pin đến mức gần 100%, pin rất dễ gặp rủi ro nóng quá. Ngoài ra, để ngăn pin khỏi tình trạng "sạc no quá mức", pin thường sạc một lúc rồi dừng lại, và laij tiếp tục sạc.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn sạc thiết bị qua đêm sau khi đã đạt 100%, thiết bị sẽ giảm xuống 98 hoặc 95%, sau đó sạc lại tới 100% và lặp lại chu kỳ.

Giải pháp: Quy tắc 40-80

Vì tất cả những lý do trên và nhiều lý do khác nữa, hầu hết các nhà sản xuất pin sẽ khuyên người dùng quy tắc 40-80 cho sản phẩm lithium-ion. Quy tắc rất đơn giản: cố gắng không để điện thoại cạn kiệt quá nhiều (dưới 40%), điều này có thể làm hỏng pin; và cố gắng không để điện thoại được sạc đầy ụ (hơn 80%).

iOS 13 sẽ chỉ để pin sạc đến 80% vào ban đêm

Các bản cập nhật iOS gần đây đã có một tính năng quan tâm đến sức khỏe của pin, cho phép bạn kiểm tra dung lượng pin và xem lịch sử dụng pin của mình. Tính năng này rất hữu ích để biết bạn mình có tuân thủ nguyên tắc 40-80 hay không.

Nhưng Apple biết bạn không muốn bắt đầu ngày mới với khoảng 80% pin. Nếu bạn đi du lịch nhiều hoặc thường xuyên ra ngoài và không tiện sạc iPhone, 20% pin có thể mang đến sự khác biệt để iPhone có thể hoạt động đến cuối ngày.

Theo How to Geek, trong iOS 13, thuật toán sạc mới sẽ giúp iPhone chỉ sạc ở mức 80% khi sạc qua đêm. Thuật toán đó sẽ xác định khi nào bạn thường thức dậy và bắt đầu một ngày mới, và nó sẽ khởi động lại chuỗi sạc để cung cấp cho bạn chiếc iPhone có pin được sạc đầy khi bạn thức dậy.

Điều đó có nghĩa là iPhone không dành cả đêm để sạc lượng pin mà nó không cần (và có nguy cơ quá nóng), nhưng khi bạn bắt đầu một ngày, bạn sẽ nhận được 100% pin.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Đang cập nhật dữ liệu !