iPhone đang bị dọa bức tử ngay tại quê nhà

Hãng sản xuất chip di động hàng đầu thế giới liên tục đưa ra lời thúc ép chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm nhập khẩu và bán iPhone bởi cuộc chiến bằng sáng chế giữa hai tập đoàn.

Theo Reuters, Qualcomm mong muốn đập tan chiến ý của Apple trước phiên tòa tranh chấp quyền sáng chế vào giữa tháng 4 tại San Diego. Tập đoàn chế tạo chip điện tử hàng đầu thế giới cố gắng giành được sự ủng hộ của các cơ quan thương mại Mỹ trên sân nhà.

Tuy nhiên, Apple đã đi trước một nước cờ, hãng này tiết lộ một bản vá lỗi phần mềm để tránh các cáo buộc vi phạm bằng sáng chế từ Qualcomm. Vì thế, bất kỳ lệnh cấm nào liên quan đến việc nhập khẩu iPhone của Táo khuyết vào thị trường Mỹ chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian ngắn.

iPhone dang bi doa buc tu ngay tai que nha hinh anh 1
Cuộc chiến pháp lý dai dẳng giữa Apple và Qualcomm vẫn chưa đến hồi kết. Ảnh: Gizmodo

Năm 2017, tại Ủy ban thương mại Mỹ (ITC), Qualcomm đệ đơn kiện Apple lần đầu tiên vì vi phạm bằng sáng chế công nghệ giúp smartphone chạy tốt nhưng vẫn bảo vệ hiệu suất pin. Sau đó, Qualcomm đã yêu cầu lệnh cấm nhập khẩu đối với một số mẫu iPhone cũ hơn có chứa chip Intel.

Vào tháng 9, Thomas Pender, thẩm phán luật tại ITC cho rằng Apple đúng thật vi phạm một trong các bằng sáng chế của vụ kiện. Nhưng, ông từ chối đưa ra lệnh cấm. Theo Thomas Pender, lệnh cấm sẽ không công bằng đối với các hãng khác. Qualcomm hiển nhiên độc chiếm thị trường kinh doanh chip modem giúp thiết lập kết nối không dây của smartphone.

Bên cạnh đó, Thomas Pender cho rằng phán quyết của ông giúp duy trì sự cạnh tranh cần thiết, thúc đẩy sự phát triển của công nghệ 5G trong tương lai. 

Mặt khác, phía Qualcomm quả quyết rằng smartphone chứa chip Intel phải bị cấm nhập khẩu cho đến khi Apple giải quyết bản vá. Động thái này nhằm đáp trả kế "hoãn binh" của Apple khi hãng này tuyên bố cần 6 tháng để hoàn thành việc sửa lỗi.

iPhone dang bi doa buc tu ngay tai que nha hinh anh 2
iPhone có khả năng bị cấm bán tại thị trường Mỹ. Ảnh: Reuters.

"Lý lẽ của Thomas Pender cho rằng Apple nên tạm hoãn các sản phẩm gắn chip Intel, iPhone tại thị trường Mỹ nên bị cấm trong vòng 6 tháng", phát ngôn viên của Qualcomm nói. 

Trước đó, Qualcomm đã giành được lợi thế khi buộc Apple dừng bán iPhone tại Đức và Trung Quốc. Theo CNBC, tòa án tại Phúc Châu đã nghiêng về phía Qualcomm và cấm Apple bán iPhone tại thị trường nước này. Theo Cultomac, ngày 3/1, Qualcomm đã cọc đủ 1,34 tỷ euro tiền "thế chân", hoàn thiện thủ tục pháp lý để tòa án Đức thực thi phán quyết cấm bán iPhone ngày 20/12. 

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !