iPhone sẽ thê thảm ra sao nếu Trung Quốc trả đũa vụ Huawei?

Trong danh sách những nhà cung ứng của Apple, có gần 400 cái tên có địa chỉ tại Trung Quốc. Đâu sẽ là công ty được chọn để gây áp lực với Mỹ?

Ngày 20/5, sau quyết định chấm dứt kinh doanh của Google với Huawei, thị trường chứng khoán Mỹ “tắm máu” với hàng loạt mã giảm giá. Trong đó, cổ phiếu Apple giảm 3% sau khi một nhà phân tích của HSBC tiên đoán táo khuyết sẽ giảm sản lượng iPhone.

Giới quan sát nhận định động thái mới của tổng thống Mỹ và các công ty như Google, Intel, Qualcomm có thể dẫn đến một đòn trả đũa khác của chính phủ Trung Quốc nhắm vào các công ty công nghệ của Mỹ, dù chúng không hẳn liên quan đến "cuộc chiến 5G" mà Mỹ và Trung Quốc đang so kè nhau. Nó chỉ đơn giản là "hòn đá ném đi, hòn chì ném lại".

Apple chỉ muốn yên ổn làm ăn

Theo nguồn tin của Reuters, Trung Quốc đang xem xét đình chỉ kinh doanh với các nhà cung cấp đã đồng ý ngừng hợp tác với Huawei. Nguồn tin cũng cho rằng Trung Quốc có thể tạm thời tăng thuế với Apple. Trang Business Insider dẫn lời các nhà phân tích cho rằng Apple đối mặt nhiều nguy cơ nhất trong thời điểm này.

iPhone se the tham ra sao neu Trung Quoc tra dua vu Huawei? hinh anh 1
Các nhà quan sát nhận định Apple sẽ hứng chịu đòn trả đũa từ Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Sau thời gian dài "ngất lên ngất xuống" vì chiến tranh thương mại, Apple chỉ mong ước được làm ăn yên ổn. Tuy vậy, những diễn biến mới có thể khiến người dùng Trung Quốc tiếp tục làn sóng tẩy chay iPhone và các sản phẩm của Apple. Bài học về vụ Dolce & Gabbana bị tẩy chay ở Trung Quốc vẫn còn chưa ráo mực, và 20% lợi nhuận của Apple đến từ thị trường Trung Quốc (theo Statista).

Không riêng Apple, các nhà cung ứng chủ lực của táo khuyết tại Trung Quốc cũng có thể trở thành vật tế thần, gây sức ép với Mỹ. Không ít nhà cung ứng đã bắt đầu chịu ảnh hưởng với các mã cổ phiếu giảm 0,3-8%.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc trút giận vào Apple?

Apple từ lâu được biết đến là một trong những chuỗi cung ứng được vận hành tốt nhất thế giới. Với hàng trăm đối tác, một cái "hắt hơi" của Apple cũng khiến toàn bộ chuỗi cung ứng gặp khó khăn.

Với tên tuổi của mình, gã khổng lồ công nghệ có thể yêu cầu khắt khe về chất lượng và áp đặt các yêu cầu quản lý chặt chẽ hơn đối với các nhà cung cấp. Nhờ các nhà cung cấp chuyên nghiệp, Apple có thể tập trung tốt cho thiết kế sản phẩm.

iPhone se the tham ra sao neu Trung Quoc tra dua vu Huawei? hinh anh 2
Apple đang ở thế bất lợi khi vừa chịu thuế, vừa bị tẩy chay lại còn có nguy cơ mất nhà cung ứng. Ảnh: Getty.

Apple và các nhà cung ứng đều sẽ gặp bất lợi nếu iPhone bị tẩy chay tại thị trường Trung Quốc hay việc áp thuế làm tăng giá sản phẩm. Rủi ro lớn nhất là việc Trung Quốc có thể sẽ chọn bất kỳ nhà cung ứng nào làm vật tế thần, gây sức ép với Mỹ.

Dù có hàng trăm lựa chọn thay thế, Apple vẫn sẽ có những nhà cung ứng chủ lực khó lòng ngừng hợp tác, chẳng hạn Jabil (đơn vị làm vỏ iPhone đặt 100% nhà máy tại Trung Quốc), Nidec (sản xuất toàn bộ cảm ứng lực, bộ rung cho Apple).

Mất các nhà cung ứng cũng có thể khiến Apple tốn một khoảng thời gian để ổn định lại chuỗi cung ứng. Đồng thời, việc thiếu thốn nhà cung ứng cũng khiến cho giá cả linh kiện tăng, dẫn đến việc iPhone sẽ có mức giá “không ai muốn mua”. Bên cạnh đó, việc thay đổi nhà cung ứng có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm. Chẳng bên nào muốn phải chấm dứt mối quan hệ hợp tác.

Nhưng trong trường hợp chính phủ ban hành sắc lệnh, họ phải tuân theo. Trường hợp này tương tự việc Google tuân thủ sắc lệnh của ông Trump để ngừng kinh doanh với Huawei.

Trong danh sách những nhà cung ứng của Apple, có gần 400 cái tên có địa chỉ tại Trung Quốc. Đâu sẽ là công ty được chọn để gây áp lực với Apple và Mỹ?

Qualcomm - "ứng viên sáng giá" để TQ trả đũa

Qualcomm là một trong số những công ty dẫn đầu thế giới về công nghệ bán dẫn và viễn thông. Công ty được mọi người biết đến là nhà cung cấp nhiều linh kiện điện tử cho Apple bao gồm bộ theo dõi năng lượng, bộ xử lý cơ sở, bộ thu phát GSM. 

Một trong những linh kiện quan trọng nhất trên iPhone Apple là modem mạng cũng do Qualcomm cung cấp. Đồng thời, Qualcomm cũng là đối tác cung cấp chip mạng và các linh kiện bán dẫn cho nhiều công ty điện tử tại Trung Quốc.

iPhone se the tham ra sao neu Trung Quoc tra dua vu Huawei? hinh anh 3
Qualcomm là cái tên sáng giá cho sắc lệnh cấm hoạt động tại Trung Quốc bởi họ là một trong những công ty sớm lên tiếng "nghỉ chơi" Huawei. Ảnh: Qualcomm.

Bên cạnh đó, Qualcomm cũng là một trong những công ty lên tiếng ngừng hợp tác với Huawei theo lệnh của ông Trump. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đang xem xét trừng phạt những công ty “nghe lời Mỹ” tẩy chay Huawei.

Như vậy, Qualcomm có khả năng cao trở thành mục tiêu của đòn trả đũa từ Trung Quốc. Cổ phiếu của công ty cung cấp chip xử lý cho đa số hãng smartphone tại Trung Quốc đã mất 6% giá trị trong ngày 20/5, sau thông tin Google đoạn tuyệt Huawei.

Là một phần quan trọng của ngành công nghiệp di động nhưng Qualcomm không là duy nhất. Samsung, Huawei, MediaTek đều có khả năng thay thế dần vị trí của Qualcomm.

Vì vậy, không ngoại trừ khả năng Trung Quốc chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh của Qualcomm tại nước này. Đồng thời, chính phủ Trung Quốc cũng có thể ban hành sắc lệnh yêu cầu các công ty trong nước không trao đổi hàng hóa với Qualcomm như cách tổng thống Mỹ đã làm. Google có thể là lựa chọn duy nhất ở mảng hệ điều hành di động, nhưng không chơi với Qualcomm, các hãng điện thoại vẫn có nhiều lựa chọn khác dù kém hiệu quả hơn.

Ngoài ra, việc cấm nhập khẩu các linh kiện của Qualcomm cũng khiến các thiết bị Apple buộc phải lắp ráp tại một nước khác.

Với Apple, việc Qualcomm đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc sẽ khiến giá thành chip mạng tăng. Điều này góp phần làm giá iPhone vốn đã "trên trời", nay có nguy cơ ra ngoài vũ trụ.

Timothy Arcuri, nhà phân tích của UBS ước tính Apple sẽ trả 8-9 USD cho mỗi modem 5G Qualcomm tích hợp trên iPhone trong tương lai. Nếu tiếp tục gặp khó khăn tại Trung Quốc, Qualcomm sẽ tăng giá chip mạng và các loại chip bán dẫn khác có mặt trên iPhone.

Jabil Circuit - nhà cung ứng lớp áo cho iPhone

Các nhà máy của Jabil đặt 100% tại Trung Quốc. Những nhà máy này cung cấp vỏ điện thoại cho Apple. Bên cạnh đó, Jabil còn sản xuất nhiều loại thiết bị điện tử như bộ điều khiển máy tính, thiết bị y tế và nhiều mảng sáng tạo khác. Tuy nhiều mảng nhưng 20% doanh thu của công ty vẫn phụ thuộc vào Apple. Vì vậy, cùng với Apple, Jabil đã giảm gần 3% giá trị cổ phiếu.

iPhone se the tham ra sao neu Trung Quoc tra dua vu Huawei? hinh anh 4
Với 100% nhà máy sản xuất vỏ iPhone đặt tại Trung Quốc, Jabil Circuit có thể trở thành con chốt trên ván cờ Mỹ - Trung. Ảnh: Bloomberg.

Nếu Jabil được chọn làm "con tin" của chính phủ Trung Quốc, Apple sẽ phải rất lao đao để tìm nhà cung cấp vỏ mới cho các mẫu smartphone của mình.

Micron Technology - đơn vị làm chip nhớ cho Apple

Micron là đối tác phân phối chip nhớ như DRAM, LPDDR3, LPDDR2 cho các thiết bị của Apple. Công ty có trụ sở tại nhiều quốc gia như Mỹ, Đài Loan, Nhật và lớn nhất là Trung Quốc. Sau khi thông tin Google chấm dứt kinh doanh với Huawei, cổ phiếu Micron đã giảm 4,1%. Vắng bóng Micron, Apple có thể sẽ phải chọn Samsung cho vị trí nhà cung ứng chip nhớ.

Nidec Corp - bộ cảm biến lực và rung tốt nhất thế giới

Nidec là công ty của Nhật có hai nhà máy lớn tại Trung Quốc. Công ty này cung cấp bộ phận Taptic Engine cho các thiết bị Apple. Hiện Nidec được xem là nhà cung cấp chính cho công nghệ này của Apple. Đối tác Nhật này đang dẫn đầu thị trường toàn cầu về công nghệ bộ rung trên smartphone.

Nếu hai nhà máy của Nidec tại Trung Quốc đóng cửa, các mẫu iPhone đời cũ sẽ không có nút home cảm biến lực ảo, 3D touch dưới màn hình các model mới cũng không thể hoạt động. Sau vụ Google và Huawei, cổ phiếu Nidec giảm 2%.


13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Đang cập nhật dữ liệu !