Jack Ma: Kết nối Internet quan trọng hơn cả điện của thế kỷ trước

ictnews Thế kỷ trước, điện vô cùng quan trọng. Thế kỷ này, kết nối Internet còn quan trọng hơn trong xây dựng xã hội và nền kinh tế số, theo tỷ phú Jack Ma.

Từ trái qua phải: nhà từ thiện Melinda Gates, Tổng thư ký Liên Hợp quốc António Guterres và tỷ phú Jack Ma.

Tỷ phú Jack Ma đã có cuộc thảo luận về hợp tác kỹ thuật số với nhà từ thiện Melinda Gates và Tổng Thư ký Liên Hợp quốc António Guterres tại trụ sở Liên Hợp quốc ở New York (Mỹ). Cuộc thảo luận được phát sóng trực tiếp. Trong đó, ông Ma cho rằng nếu không kết nối với nước nào hay không cho người dân kết nối Internet, điều này còn tồi tệ hơn cả việc không cho họ dùng điện vào thế kỷ trước.

Ông nói kết nối Internet sẽ thay đổi rất nhiều thứ, vì thế không nên bỏ mọi người lại quá khứ. Thời kỳ kỹ thuật số chỉ mới bắt đầu.

Cuộc thảo luận được tổ chức nhằm đánh dấu sự ra đời của báo cáo “Kỷ nguyên tương thuộc số” của Ban hội thẩm cấp cao về hợp tác kỹ thuật số của Liên Hợp quốc. Ông Ma và bà Gates là Đồng chủ tịch ban này.

Báo cáo kêu gọi hợp tác đa phương giữa các chính phủ để công nghệ số được sử dụng nhằm cải thiện đời sống cho mọi người. Nó liên quan đến nhiều thành phần như xã hội dân sự chuyên gia công nghệ, học giả, khu vực công.

Theo báo cáo, dù tốc độ và quy mô thay đổi bởi kỹ thuật số ngày một tăng, nhiều người vẫn bị bỏ lại. Hơn một nửa dân số thế giới “hoặc thiếu truy cập Internet giá rẻ hoặc chỉ sử dụng được một phần sức mạnh dù đã được kết nối”.

Bà Gates cũng đồng tình và nói Internet nên dành cho mọi đối tượng, bao gồm cả phụ nữ toàn cầu, những người được ước tính là lên mạng ít hơn 40% so với nam giới. “Cơ sở hạ tầng ngày nay không chỉ là điện, đường, nước. Những thứ ấy vô cùng quan trọng, chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy nhưng bên cạnh đó có cả tiếp cận thông tin”.

Báo cáo chỉ ra tỉ lệ người online tại các nước đang phát triển được mở rộng nhanh chóng trong thập kỷ qua, từ 14,5% năm 2008 lên 45,3% năm 2018 nhưng gần đây tiến độ chậm lại. Theo ông Ma, toàn cầu hóa hiện nay “chưa đủ bao hàm”, chưa giúp được doanh nghiệp nhỏ.

“Tạo công ăn việc làm, bảo mật và quyền riêng tư không phải lo lắng riêng của chính phủ. Khu vực tư nhân cũng nên như vậy. Chỉ khi nghĩ về việc làm, sự bao hàm, bảo mật và quyền riêng tư, công ty của bạn mới bền vững và được chào đón trong thế kỷ này. Nếu không, bạn sẽ bị loại”, ông chủ Alibaba nêu quan điểm.

Một vài khuyến nghị từ báo cáo bao gồm hỗ trợ các nhóm người bên lề xã hội, cải cách hệ thống giáo dục nhằm chuẩn bị hành trang cho học sinh trước kỷ nguyên số. Bên cạnh kỹ năng và kỹ thuật số, cộng đồng còn phải tập trung vào quyền riêng tư, nâng cao lòng tin, bảo mật khi thế giới đang chuyển sang online và ngày càng nhiều dữ liệu được khai thác từ các hoạt động trực tuyến.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nói rằng sự bất bình đẳng đang lớn mạnh. “Chúng ta cần toàn cầu hóa cho tất cả mọi người, không bỏ lại ai ở phía sau bởi nếu không, xung đột và sự thiếu tin tưởng chắc chắn sẽ phát triển”.

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Đầu tư vào khuyến mãi, các app giao đồ ăn đối mặt thách thức phát triển không bền vững

Đầu tư vào mã khuyến mãi giúp các ứng dụng giao đồ ăn nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, nhưng cũng tạo nên hướng đi không bền vững và gây nên sự mất cân bằng cho thị trường mục tiêu.

Điều gì khiến hãng chip "nhỏ bé" AMD bắt kịp gã khổng lồ Intel? Icon

Mặc dù kiểm soát thị phần ít hơn nhiều so với Intel và NVIDIA, nhưng hãng chip AMD đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong năm nay.

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Đang cập nhật dữ liệu !