Kế toán công ty biển thủ 7 triệu USD mua iPhone, iPad bán kiếm lời

Kế toán của công ty tại Canada đã lấy tiền công ty để mua iPhone, iPad bán kiếm lời nhưng 5 năm sau công ty này mới phát hiện ra.

Từ năm 2009, Nadia Minetto, nữ kế toán tại công ty Wescom Solutions đã lấy tiền của công ty để kiếm lời cho mình. Trách nhiệm của Nadia trong phòng kế toán là xác nhận chi phí của tất cả nhân viên và lãnh đạo trong công ty, bao gồm của chính cô. Đây là lỗ hổng cô Minetto đã lợi dụng để bòn rút tiền của công ty.

Phải đến năm 2014, khi công ty Wescom thuê một chuyên gia tài chính là Kristine Pacy để kiểm tra lại tình trạng tài chính trước khi lên sàn chứng khoán, những khoản chi bất thường mới được phát hiện.

Ke toan cong ty bien thu 7 trieu USD mua iPhone, iPad ban kiem loi hinh anh 1
Kế toán của công ty Wescom lợi dụng chức vụ của mình để mua iPhone, iPad bằng tài khoản công ty rồi bán lại kiếm lời. Ảnh: MacRumours.

Sau khi kiểm tra lịch sử tài khoản tín dụng của công ty, Pacy phát hiện các khoản chi lạ bắt đầu xuất hiện từ tháng 5/2009, chỉ 1 năm sau khi cô Minetto vào công ty. Ban đầu đó chỉ là các khoản chi lặt vặt, nhưng tới năm 2011 cô Minetto bắt đầu mua rất nhiều đồ Apple.

Tổng cộng, công ty Wescom đã mất 6,8 triệu USD cho các khoản chi này, chủ yếu để mua iPhone, iPad.

Theo tài liệu ở tòa, cô Minetto mua thiết bị không phải để dùng mà để bán cho một người khác tên Gabriel Fung. Fung có một cửa hàng bán đồ điện tử tại Toronto, và anh này thường trả tiền cho cô Minetto bằng cả cọc tiền mặt.

Những thiết bị được Fung mua lại một phần để bán ở cửa hàng của mình, nhưng chủ yếu là để bán về Hong Kong cho các đại lý.

Khi Minetto bị phát hiện, công ty Wescom không muốn làm lớn chuyện nên chỉ yêu cầu cô trao các tài sản hiện có cho công ty, như 2 chiếc xe hơi Mercedes và Audi, nhưng cô vẫn được giữ nhà và 1 chiếc xe rẻ hơn.

“Tôi thực sự không biết” là câu trả lời của cô Minetto về việc tất cả số tiền còn lại hiện ở đâu.

Ke toan cong ty bien thu 7 trieu USD mua iPhone, iPad ban kiem loi hinh anh 2
Cô Minetto thường gặp người mua hàng của mình tại các địa điểm như Ikea để giao dịch.

Tuy nhiên, cuối cùng Minetto vẫn bị đưa ra tòa khi Wescom phát hiện còn rất nhiều tài sản mà cô giấu đi, như một chiếc xe được bán cho đồng nghiệp, các loại thẻ quà tặng và cả vé xem bóng đá cả mùa.

Theo lời khai tại tòa, Gabriel Fung gặp Minetto mỗi tuần vài lần. Có lần họ trao đổi tới vài chục chiếc iPhone, iPad một lúc. Tổng số tiền Fung trả cho Minetto lên tới 5,2 triệu USD.

Tuy nhiên, anh này sẽ không phải bồi thường quá nhiều tiền, bởi các thẩm phán tin rằng những lần giao dịch đầu tiên anh cũng bị cô Minetto lừa và tưởng rằng đây là hàng có nguồn gốc đảm bảo.

Đại diện công ty Wescom từ chối tiết lộ số tiền họ đã thu hồi lại được.

3 ưu điểm khác biệt của laptop HP Victus 16

HP Victus trở thành lựa chọn của nhiều content creator hay graphic designer nhờ đáp ứng được hiệu năng cao trong xử lý tác vụ và tính cơ động so với máy tính bàn.

Thế giới giải trí ‘không giới hạn’ trên Clip TV

Sướt mướt với các bộ phim truyền hình, sôi động với các giải cầu kinh điển, lôi cuốn với những bộ phim hành động, cười lăn lộn với những bộ phim hài,… Khán giả có thể thấy không gian giải trí vô tận tại Clip TV.

‘Thảm họa’ của Apple

Sản lượng iPhone 14 có thể giảm 16 triệu máy năm nay do chính sách zero-Covid của Trung Quốc.

iPhone 14 vừa cứu sống người đàn ông bị mắc kẹt

Tính năng Emergency SOS trên iPhone 14 đã gửi tín hiệu khẩn cấp, từ đó giúp lực lượng cứu hộ dễ dàng tìm ra người bị nạn.

Camera an ninh Eufy - tính năng và tích hợp vượt trội nhờ tích hợp AI

Giải pháp nhà thông minh không chỉ dừng lại ở nhu cầu tự động hóa hoạt động, mà còn là khả năng giám sát, quản lý đúng nghĩa. Với nhu cầu giám sát, camera an ninh Eufy là lựa chọn lý tưởng.

Laptop màn hình gập đầu tiên mở bán tại Việt Nam

Sản phẩm đa năng, vừa là laptop vừa là máy tính bảng, ra mắt thị trường Việt Nam với giá gần trăm triệu đồng.

Áp dụng hợp đồng điện tử, doanh nghiệp vững vàng chuyển đổi số

Dịch vụ hợp đồng điện tử là giải pháp chuyển đổi số giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế rủi ro trong ký kết các loại văn bản, hợp đồng. Khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, xu hướng này ngày càng gia tăng.

VDO phân phối các sản phẩm Samsung Memory chính hãng

Samsung Electronics Singapore đẩy mạnh hợp tác cùng Công ty Cổ phần VDO để cung cấp các sản phẩm Samsung Memory chính hãng tại Việt Nam.

GME Remittance triển khai dịch vụ chuyển tiền quốc tế trên Zalo

Global Money Express Remittance (GME Remittance) - công ty chuyển tiền hàng đầu Hàn Quốc vừa ra mắt dịch vụ chuyển tiền trên Zalo dành cho người Việt Nam/ người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có nhu cầu gửi tiền về Việt Nam.

“Cá mập” đổ tiền vào startup đi chợ trực tuyến của “cha đẻ” Foody

Từ thành công của Foody, hai “cha đẻ” của startup này đã phát triển nền tảng đi chợ trực tuyến Cooky nhằm khai thác mỏ vàng từ thị trường tạp hóa điện tử.

Đang cập nhật dữ liệu !