Kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp cấp, đổi giấy phép kinh doanh vận tải trực tuyến

ictnews Bộ GTCT làm việc với đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ TT&TT nhằm trao đổi về tình hình và kết quả xây dựng dịch vụ công trực tuyến của Bộ cũng như đề nghị cho phép các hệ thống kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Buổi làm việc ngày 20/12

Thông tin từ Bộ GTVT cho hay, theo báo cáo Trung tâm CNTT đưa ra ngày 20/12, thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, Bộ GTVT đã giao Trung tâm Công nghệ thông tin chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phần mềm dịch vụ công (DVC) trực tuyến cấp (đổi) giấy phép kinh doanh vận tải; cấp (đổi) biển hiệu, phù hiệu xe ô tô. Phần mềm đã được triển khai sử dụng tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam và 63 Sở GTVT từ ngày 1/1/2017.

Sau gần 2 năm triển khai phần mềm trên phạm vi toàn quốc đã có trên 51.189 doanh nghiệp vận tải được quản lý với trên 320.649 hồ sơ được giao dịch, góp phần quan trọng trong việc thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Việc triển khai phần mềm đã được các địa phương quản lý tốt hoạt động vận tải và được các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao, tích cực hưởng ứng tham gia, hiệu quả kinh tế mang lại là không hề nhỏ. Tuy nhiên, theo văn bản pháp quy còn hiệu lực, trong hồ sơ xin cấp “Giấy phép kinh doanh vận tải” người xin cấp giấy phép cần chuẩn bị bản sao (bản giấy) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (do Sở kế hoạch đầu tư cấp).

Căn cứ vào các hồ sơ đó, cán bộ thẩm định hồ sơ (Sở GTVT) sẽ phải rà soát thủ công bản sao “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” xem các nội dung: tính hợp lệ của bản sao này; ngành nghề kinh doanh được cấp có phù hợp cấp Giấy phép kinh doanh vận tải không dẫn đến mất nhiều thời gian.

Nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho cán bộ trong quá trình thẩm định hồ sơ cấp (đổi) giấy phép kinh doanh vận tải và hướng tới giảm thành phần hồ sơ trong quá trình nộp hồ sơ thực hiện TTHC, Bộ GTVT đã giao Trung tâm CNTT làm việc với các bên liên quan thực hiện kết nối Phần mềm DVC trực tuyến nêu trên với CSDL quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp qua Hệ thống kết nối, liên thông các HTTT ở trung ương và địa phương để phần mềm triển khai chính thức từ ngày 01/01/2019 trên phạm vi toàn quốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Duy Ninh, Giám đốc Trung tâm CNTT,  cho biết thời gian qua, Bộ GTVT đã hết sức chú trọng xây dựng và triển khai các hệ thống dịch vụ công trực tuyến nhằm phục vụ ngày một tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Do đó 3 năm vừa qua Bộ GTVT luôn đứng đầu trong số các Bộ ngành về phát triển dịch vụ công trực tuyến.

Phần mềm DVC trực tuyến cấp, đổi giấy phép kinh doanh vận tải; cấp, đổi biển hiệu, phù hiệu xe ô tô cũng nằm trong hệ thống DVC trực tuyến của Bộ GTVT đã được triển khai từ 1/1/2017.

Đề tạo thuận lợi cho cán bộ trong quá trình thẩm định hồ sơ, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, ông Phạm Duy Ninh cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm cung cấp thông tin về CSDL về đối tượng là hộ kinh doanh, hợp tác xã; vốn điều lệ của doanh nghiệp; trạng thái hoạt động/ngừng hoạt động của doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng, Cục Tin học hoá, Bộ TT& TT Nguyễn Thành Phúc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh Bộ KH&ĐT Nguyễn Đức Tâm đánh giá cao kết quả, hiệu quả của hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ GTVT đối với xã hội.

Theo ông Nguyễn Thành Phúc đây là những minh chứng cụ thể nhất của việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong cải cách hành chính. Bộ TT&TT sẽ sớm thực hiện các đề xuất kiến nghị của Bộ GTVT trong việc kết nối các hệ thống của Bộ với các hệ thống CSDL quốc gia.

Đại diện Bộ KH&ĐT cũng khẳng định sẽ sớm đáp ứng các đề xuất của Bộ GTVT để phần mềm triển khai chính thức từ ngày 01/01/2019 trên phạm vi toàn quốc.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !