Khảo sát thói quen đọc sách của người Việt: Chuộng sách giấy hơn ebook hay audio, thể loại yêu thích nhất là tiểu thuyết hư cấu, viễn tưởng

Theo nhóm nghiên cứu, sách fiction (hư cấu) được ưa chuộng hơn dòng sách non-fiction (thực tế) vì ở đó người đọc tìm thấy những gì họ thực sự yêu thích.

Để chào đón ngày Sách và Bản Quyền Thế Giới (23/4), nhóm nghiên cứu Picodi gần đây đã công bố khảo sát liên quan đến thói quen đọc sách và mua sách của người Việt cũng như người đọc tại một số quốc gia khác trên thế giới.

Khảo sát được thực hiện vào tháng 3/2019, dựa trên các giao dịch tại các nhà sách trực tuyến cùng kết quả thu thập từ 7.800 người đến từ 41 quốc gia khác nhau.

Theo nghiên cứu này, người Việt không có thói quen mượn sách. Số lượng người mượn sách từ thư viện chỉ chiếm khoảng 8%; 17% người Việt mượn sách từ bạn bè còn tới hơn 50% tuyên bố rằng họ mua sách từ các cửa hàng sách truyền thống

Trong bối cảnh sách dưới dạng nói – audiobook là loại hình phổ biến trên thế giới thì tại Việt Nam audiobook vẫn chưa thực sự được chào đón. Trong năm qua sách nói audiobook dưới dạng kỹ thuật số và CD có giao dịch rất ít. Chỉ 1% người mua sách nói kỹ thuật số và 1% mua sách nói dạng CD.

Đối với độc giả Việt thì sách giấy vẫn luôn được yêu thích nhất. 54% người được hỏi đã mua sách tại cửa hàng truyền thống và 29% đặt mua sách tại cửa hàng sách online.

Về thể loại sách yêu thích, phần lớn người đọc lựa chọn thể loại fiction – hư cấu, viễn tưởng. Ngoài ra người Việt cũng rất thích những sách khoa học phổ thông, tài liệu khoa học và sách giáo khoa (tỷ lệ tương ứng 37% và 32%).

"Không có gì đáng ngạc nhiên khi các độc giả thích các tác phẩm tiểu thuyết và hư cấu (fiction) hơn là các tác phẩm thực tế (non-fiction). Những tác phẩm đó giúp cho người đọc dễ dàng tìm thấy những thứ mà họ yêu thích. Tiểu thuyết tội phạm, khoa học viễn tưởng và giả tưởng, tiểu thuyết kinh dị, tiểu thuyết lãng mạn và văn học lịch sử là những thể loại được yêu thích nhất. Văn học hiện đại và truyện tranh ít được yêu thích hơn", Picodi nhận định.

Cũng theo Picodi, nhìn trên bình diện rộng về mức độ quan tâm tới sách, vị trí của Việt Nam không quá cao vì chỉ có khoảng 60% độc giả mua 1 quyển sách trong năm vừa qua. Những quốc gia mua sách nhiều nhất chính là Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Tây Ban Nha.

Khảo sát thói quen đọc sách của người Việt: Chuộng sách giấy hơn ebook hay audio, thể loại yêu thích nhất là tiểu thuyết hư cấu, viễn tưởng - Ảnh 1.
 

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra… đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại "cô đơn" trên thị trường quốc tế.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

Đang cập nhật dữ liệu !