Không chỉ bán thiết bị lắp súng, Lazada còn ngang nhiên dung túng cho máy kích điện giết cá

ictnews Hàng loạt chiếc máy kích điện được quảng cáo có thể giết chết cá rô phi, cá chiên, cá lăng… đang được trang thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam công khai rao bán.

Máy kích điện đánh bắt cá xuất hiện tràn ngập Lazada. Ảnh chụp màn hình ngày 19/2

Giữa lúc vụ việc công khai đăng thông tin rao bán thiết bị lắp ráp súng chưa lắng xuống thì theo khảo sát của ICTnews tại thời điểm ngày 18 và 19/2/2019, tại trang thương mại điện tử Lazada.vn đang xuất hiện vô số thông tin rao bán máy kích điện dùng để đánh bắt cá.

Được bán với giá từ 500.000 đồng cho tới gần 4 triệu đồng, những chiếc máy kích điện được công khai quảng cáo là máy đánh bắt cá có thể làm tê liệt, giết chết cá lóc, cá trê, rô phi, lươn trạch, ếch…”.

Tất cả đều phần lớn có xuất xứ từ thị trường Trung Quốc, được nhiều cá nhân mở “gian hàng” kinh doanh trên Lazada.

Ví dụ, loại máy kích cá BS-99000W được quảng cáo là máy tầm trung, giá 1 triệu đồng, “hoạt động rất khỏe và bền bỉ”, thậm chí “sử dụng mạch băm xung IC 555 giúp cá nổi rất tốt, máy có thể đánh bắt tốt một loại số cá như lóc, trê, rô phi, lươn trạch, ếch…”.

Phần mô tả sản phẩm BS-99000W

Hay loại khác có giá 2 triệu đồng là máy kích cá TF418000W được quảng cáo có thể “bắt được tất cả các loại cá” trong phạm vi từ 3-4 mét.

Ít tiền hơn, loại máy giết cá được quảng cáo lắp ráp tại Việt Nam 4 mosfet. Trên trang Lazada, một địa chỉ kinh doanh sản phẩm tại TP.HCM quảng cáo: “Máy kích cá 4 mosfet là dòng máy kích cá đánh bộ đã được cân chỉnh phù hợp với môi trường nước ở Việt Nam nên đánh rất hiệu quả, máy chạy ở tần số cao nên bắt được cá rô phi tốt hơn, máy có kích thước gọn nhẹ và tiết kiệm bình acquy”.

Một loại máy kích cá được quảng cáo lắp tại Việt Nam. Ảnh chụp màn hình.

Thuộc loại sản phẩm “khủng” nhất, theo ghi nhận của ICTnews tại Lazada còn xuất hiện thông tin rao bán loại máy kích cá có tên gọi Lapalz 4800h được bán với giá 3,9 triệu đồng.

Máy kích cá LPZ – 48000H được dân buôn quảng cáo là loại chuyên sử dụng để đánh bắt bằng thuyền công suất lớn.

Hãy xem một đoạn trao đổi, tư vấn của một địa chỉ có tên Nguyễn Hiếu tại TP.HCM công khai trao đổi ngay trên Lazada:

“Kích này có thể chết được cá lăng, chiên không?”, khách hàng đặt câu hỏi và được nhà bán hàng trả lời: “Được anh, máy lớn mà”.

Đoạn trao đổi tư vấn bán máy giết cá trên Lazada. Ảnh chụp màn hình

Đáng chú ý, tại thời điểm tháng 3/2018, ICTnews đã từng phản ánh về việc Lazada đã từng rao bán máy kích điện đánh bắt cá, tận diệt môi trường sống. Và sau khi ICTnews lên tiếng, Lazada đã tiến hành gỡ bỏ các sản phẩm.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, các sản phẩm máy kích giết cá, có khả năng tận diệt tất cả các loại thủy sinh vật sống ở môi trường nước bị máy kích cá càn quét dươi sự tiếp tay của Lazada.vn lại "tái xuất giang hồ" với số lượng dày đặc hơn.

Trong suốt thời gian qua, do sự tiếp tay của các địa chỉ kinh doanh máy kích cá, hiện tượng sử dụng xung điện để đánh bắt tôm, cá… đang diễn ra khá phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước.

Tại vùng nước có dòng điện sát sinh tác động cũng bị giảm chất lượng do hàng loạt các phản ứng điện hóa, gây chết hoặc thoái hóa các sinh vật phù du, sinh vật đáy, thảm thực vật… làm thức ăn và là nơi trú ẩn của nhiều loài thủy sinh vật.

Pháp luật Việt Nam nghiên cấm việc đánh bắt cá bằng xung điện. Điều 15 Nghị định số 103/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản nêu rõ loại dụng cụ kích cá bằng điện là thiết bị bị cấm sử dụng.

ICTnews sẽ tiếp tục phản ánh tới độc giả về sự việc này.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !