Không chỉ Facebook, Google cũng qua mặt Apple thu thập dữ liệu người dùng

ictnews Google đã phải xin lỗi và gỡ ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng iPhone có tên Screenwise Meter.

Ứng dụng Screenwise Meter của Google

Facebook vừa nếm đòn trừng phạt của Apple vì đã lợi dụng Enterprise Certificate - chứng chỉ doanh nghiệp - vốn chỉ được dùng cho nội bộ để giúp người dùng tải ứng dụng khai thác dữ liệu Facebook Research. Hành động này của Facebook vi phạm chính sách App Store và hóa ra, Google cũng làm điều tương tự.

Theo trang tin công nghệ Tech Crunch, Google phát hành ứng dụng Screenwise Meter sử dụng phương pháp cài đặt Enterprise Certificate từ năm 2012. Google mời người dùng từ 18 tuổi trở lên (hoặc 13 nếu là thành viên trong gia đình) tải ứng dụng Screenwise Meter để thu thập thông tin về lượng sử dụng Internet, bao gồm thời gian xem trang web và ứng dụng được tải về. Trong khi đó, quy định App Store cấm các ứng dụng thu thập dữ liệu kiểu này từ người dùng iPhone.

Apple đã tước chứng chỉ doanh nghiệp của Facebook, khiến cho tất cả các ứng dụng nội bộ của mạng xã hội không thể hoạt động, gây xáo trộn lớn. Nhân viên Facebook không thể sử dụng bất kỳ ứng dụng nội bộ nào phụ thuộc vào chứng chỉ.

Ứng dụng Screenwise Meter cho phép người dùng kiếm thẻ quà tặng khi chia sẻ dữ liệu lưu lượng và ứng dụng. Đây là một phần của chương trình Cross Media Panel và Opinion Rewards, trả thưởng cho người cài đặt phần mềm theo dõi trên smartphone, trình duyệt web, bộ định tuyến và TV của họ.

Theo TechCrunch, Google minh bạch hơn về loại dữ liệu thu thập nhưng không thay đổi thực tế Google đã sử dụng phương pháp cài đặt ứng dụng vi phạm chứng chỉ doanh nghiệp của Apple, giống với Facebook Research. Ngoài ra, những người cài các loại ứng dụng trao thưởng này có thể không hiểu hết quy mô dữ liệu được thu thập.

Apple chưa bình luận gì về ứng dụng của Google, còn Google đã nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi và vô hiệu hóa Screenwise Meter trên thiết bị iOS. Công ty khẳng định ứng dụng hoàn toàn tự nguyện, không truy cập bất kỳ dữ liệu mã hóa nào trong ứng dụng và trên thiết bị. Người dùng có thể thoát khỏi chương trình bất kỳ lúc nào.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !