Không động đất, vì sao Indonesia bị sóng thần "đánh úp", không kịp trở tay?

Đó là câu hỏi chắc chắn đang được quan tâm hàng đầu bởi thường thì sau khi xảy ra động đất mới dẫn đến sóng thần.

Tuy nhiên, trước khi thảm họa sóng thần xảy ra đêm 22/12, đã không có cảnh báo nào được đưa ra, theo lời ông Sutopo Purwo Nugroho, Trưởng bộ phận quan hệ công chúng của Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia.

CNN trích dẫn ý kiến từ cơ quan chức năng Indonesia cho biết trận sóng thần có vẻ là kết quả một vụ trượt đất ngoài biển mà nguyên nhân là núi lửa phun trào.

“Cơ quan địa chất địa phương đã phát hiện lúc 21h03 núi lửa Anak Krakatau bắt đầu phun trào”, Trung tâm Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia nói và cho biết thêm, cơn sóng thần ập vào bờ 24 phút sau đó. “Có thể các loại đất đá xung quanh núi lửa Anak Krakatau đổ xuống biển và gây ra sóng thần, tác động vào các bãi biển xung quanh eo biển Sunda”, nằm giữa các đảo Java và Sumatra.

Mặc dù Indonesia là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận sóng thần xảy ra năm 2004 với hàng trăm ngàn người chết, nước này vẫn thiếu các thiết bị cảnh báo sóng thần cần thiết.

“Chúng tôi cần hệ thống cảnh báo sớm đa năng”, ông Nugroho nói. “Và chúng tôi cần nhiều hệ thống như thế”. Ông cũng chỉ ra rằng, sóng thần nhanh hơn và khó dự báo hơn rất nhiều so với sóng thủy triều (do các điều kiện khí quyển tạo ra). “Chúng tôi từng hiểu rằng, một trận sóng thần xuất hiện sau động đất. Nhưng đêm qua (22/12) không có động đất. Đó là lý do vì sao không có cảnh báo”, ông nói, ý muốn đề cập khả năng trượt đất dưới lòng biển.

Đây cũng không phải là thảm họa đầu tiên được cho là liên quan đến núi lửa Anak Krakatau (còn gọi là Krakatoa). Năm 1883, một đợt phun trào từ núi lửa này đã giết chết hơn 36.000 người.

Theo Reuters, cư dân ven biển trong vùng thảm họa nói vào thời điểm xảy ra sóng thần, họ không cảm nhận được điều gì khác lạ ví dụ như nước biển bất chợt rút ra xa, hay có động đất, trước khi bất chợt có những con sóng 2-3m ập vào.

Thời điểm xuất hiện sóng thần lần này, đúng dịp lễ Giáng sinh, gợi nhớ lại trận sóng thần trên Ấn Độ Dương vào ngày 26/12/2004 mà nguyên nhân là động đất, giết chết 226.000 người tại 13 quốc gia, trong đó có hơn 120.000 người Indonesia.

Ở thời điểm hiện tại, giới chức vẫn cảnh báo dân địa phương và du khách tránh xa các bãi biển xung quanh eo biển Sunda và cảnh báo thủy triều cao sẽ được duy trì cho đến ngày 25/12.

“Những ai đã di tản, làm ơn chưa quay về vội”, Rahmat Triyono, một quan chức của Trung tâm Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia nói. Anak Krakatau, một trong 127 núi lửa đang hoạt động tại Indonesia, trong nhiều tháng qua đã phun khói bụi và nham thạch.

Theo ông Nugroho, ngoài việc núi lửa phun dẫn đến “lở đất trong lòng biển”, sóng thần còn được gia tăng sức mạnh do xảy ra đúng dịp trăng tròn, thủy triều lớn.

Ben van der Pluijm, một chuyên gia địa chất động đất , giáo sư đại học Michigan, nói sóng thần có thể được tạo ra bởi hiện tượng “sụp đổ một phần” tại núi Anak Krakatau.

“Sự không ổn định của sườn dốc tại một núi lửa đang hoạt động có thể dẫn đến hiện tượng trượt đất, đá xuống biển, tạo ra một cơn sóng lớn và có thể rất lớn. Việc đó giống như ta bất thình lình thả rơi một túi cát xuống chậu đầy nước”, ông nói.

Trung tâm thông tin sóng thần quốc tế cũng có nhận định tương thích với nhận định này. Theo họ, dù hiếm khi xảy ra, núi lửa phun trào dưới biển có thể gây ra sóng thần do nước bị dịch chuyển đột ngột.

 

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !