Không muốn chứng kiến đồng nghiệp mất việc, nhân viên kế toán biến nhà máy sắp chết thành nhà sản xuất màn hình số 1 thế giới

ictnews BOE Technology được xem là nhà sản xuất màn hình lớn nhất thế giới, cung cấp màn hình gập dùng trong Mate X của Huawei. Một trong các khách hàng của tập đoàn chính là Apple.

Ông Wang Dongsheng, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch BOE Technology Group

Wang Dongsheng 35 tuổi khi ông dồn tiền cùng các đồng nghiệp để tiếp quản nhà máy quốc doanh mà họ đang làm việc. Đó là vào năm 1993 khi Beijing Eletronic Factory (nhà máy điện tử Bắc Kinh) – thành lập những năm 1950 nhờ vào Liên bang Xô Viết – đang trên bờ vực phá sản do không thể cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế mở cửa theo chính sách cải cách của cố Chủ tịch Trung Quốc Đặng Tiểu Bình.

Năm 2019, BOE Technology Group đạt giá trị vốn hóa khoảng 18 tỷ USD, tuyển dụng hơn 68.000 nhân viên, hoạt động tại 19 quốc gia và là nhà sản xuất tấm nền màn hình lớn nhất thế giới. Khách hàng của họ bao gồm nhiều tên tuổi lớn như Apple, Huawei. Tháng 5/2019, sau khi đạt giải Thành tựu công nghiệp David Sarnoff tại Mỹ, Chủ tịch Wang, nay đã 62 tuổi, cho biết ông sẽ từ chức năm nay.

Trước khi điều hành BOE, ông là một kế toán. Ông đặt ra quy định năng suất phải tăng ít nhất gấp đôi mỗi 36 tháng. “BOE thành lập 26 năm trước và kể từ ngày đầu, chúng tôi chưa bao giờ dừng phát triển. Chìa khóa của chúng tôi là luôn giữ tập trung và cam kết đổi mới. Tôi có niềm tin hoàn toàn vào tương lai tươi sáng của BOE dù có tại vị hay không”, ông nói.

Ông Wang chuyển giao quyền lãnh đạo BOE tại thời điểm kết nối 5G chuẩn bị thay thế 4G. Cùng với việc bổ sung hai bộ phận hệ thống thông minh, dịch vụ chăm sóc y tế, BOE tiếp tục nổi tiếng toàn cầu với các tiến bộ trong công nghệ màn hình. Đặc biệt, màn hình OLED Active Matrix được dùng trên smartphone gập Huawei Mate X 5G.

Theo Nikkei Asian Review, Apple đang trong giai đoạn cuối cùng để có thể sử dụng màn hình OLED uốn dẻo của BOE cho iPhone 2020. BOE cung cấp tấm nền LCD cho MacBook và iPad từ năm 2017.

Trên thị trường màn hình, doanh thu từ màn hình uốn cong dự báo đạt 8,4 tỷ USD vào năm 2023, tăng từ 62 triệu USD năm 2019. BOE đạt thành tựu lớn trong quý đầu năm nay khi trở thành nhà sản xuất tấm nền tivi lớn nhất thế giới tính theo sản lượng xuất xưởng. Công ty cũng được công nhận rộng rãi là nhà cung ứng màn hình lớn nhất thế giới dùng cho hàng loạt thiết bị, từ smartphone, tablet, notebook, màn hình, màn hình xe hơi đến màn hình điện tử và thiết bị đeo.

BOE tạo đột phá năm 2003 khi mua lại công nghệ màn hình quan trọng từ Hydis, nhà sản xuất màn hình TFT LCD với giá 380 triệu USD. Đây là công nghệ nằm trong tay các công ty Hàn Quốc và Nhật Bản. BOE chỉ có thể có được thông qua thâu tóm. Kể từ thương vụ này, BOE đã thực hiện nhiều giao dịch, đầu tư và tái cơ cấu nhằm đảm bảo đi trước đối thủ nội địa lẫn quốc tế.

Ông Wang – tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu – hối thúc BOE nghiên cứu và phát triển liên tục. Ông cho rằng nếu không có tiến bộ công nghệ, một công ty sẽ chiến bại. Ông luôn mơ đến ngày BOE nhận được sự tôn trọng trên toàn thế giới nhờ các sáng tạo công nghệ.

Dù vậy, BOE vẫn bị tổn thương vì cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Công ty phụ thuộc vào một số doanh nghiệp Mỹ như Corning, 3M và Applied Materials để cung ứng các vật liệu và thiết bị quan trọng nhất trong sản xuất màn hình. 9 trong 10 cổ đông lớn nhất là tổ chức nhà nước. Khách hàng Huawei cũng bị cho vào “sổ đen” của Washington vì các lo ngại bảo mật.

Nhìn lại nỗ lực cứu vớt công ty suýt sụp đổ trở thành BOE, ông Wang cho biết ông hoàn toàn có thể tìm được công việc khác nhưng quyết định ở lại vì không muốn thấy đồng nghiệp mất việc. Khi thương chiến Mỹ - Trung ngày một căng thẳng, BOE chỉ còn một cách là tiến lên phía trước.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !