Lần đầu mua ôtô nên mua xe cũ hay xe mới?

Mua xe cũ giúp giảm gánh nặng về chi phí nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tôi để dành được 500 triệu đồng và dự định mua Kia Morning để di chuyển hàng ngày cũng như đi du lịch vào cuối tuần với gia đình. Tôi có nên mua xe cũ để tiết kiệm chi phí không? Xin cảm ơn.

Huỳnh Đức, 31 tuổi, Hậu Giang.

Hoài Hưng, chuyên viên kinh doanh ôtô

Chào bạn, việc lựa chọn mua xe mới hay cũ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mục đích sử dụng, điều kiện sử dụng, khả năng tài chính... Ngoài ra kiến thức về ôtô cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định mua xe mới hay cũ.

Lợi ích của mua xe mới là chất lượng xe được đảm bảo hoàn toàn, bạn không cần phải lo lắng tìm hiểu về nguồn gốc cũng như tình trạng xe khi mua xe "đập thùng". Hầu hết xe mới đều được hưởng chính sách bảo hành khá tốt, thông thường là 3 năm hoặc 100.000 km tùy điều kiện nào đến trước. 

Lợi ích là vậy nhưng mua xe mới sẽ khiến bạn tốn khá nhiều chi phí cho việc đăng kí các thủ tục như phí trước bạ (10-12% giá trị xe, đối với xe bán tải là 6%), phí cấp biển số... Ngoài ra đối với các dòng xe có sức mua cao thường bị đại lý đẩy giá bán bằng các chiêu trò yêu cầu mua thêm phụ kiện.

Nếu như bạn có đủ kiến thức về xe thì có thể suy nghĩ đến việc mua xe cũ để giảm bớt một phần tài chính. Xe cũ khi mua lại có giá chỉ khoảng 2/3 giá xe mới, thậm chí là thấp hơn đối với những dòng xe có tuổi đời sâu. Các loại phí cũng giảm đáng kể đối với xe cũ, chẳng hạn như phí trước bạ chỉ còn 2% đối với tất cả loại xe và được tính dựa trên giá trị của chiếc xe khi bạn mua lại.

Nhược điểm của việc mua xe cũ là bạn có thể dễ dàng mất tiền oan vì bị người bán qua mặt bằng cách che giấu các hư hỏng trên xe, tua lại đồng hồ công-tơ-mét, thậm chí đánh tráo và thay thế phụ tùng kém chất lượng. Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về các phụ tùng trên xe xem đã đến lúc bảo dưỡng hoặc cần thay thế chưa để có thể thỏa thuận lại giá với người bán.

Tóm lại, nếu không muốn bận tâm đến chất lượng thì mua xe mới là lựa chọn hợp lý nhất. Tuy nhiên nếu bạn có kiến thức về ôtô cũng như muốn giảm bớt chi phí mua xe thì có thể cân nhắc đến việc mua xe cũ.

Thách thức của Elon Musk: Vượt trước đối thủ

Elon Musk đứng trước một thách thức vô cùng lớn vào ngày hội cổ đông sắp tới, đó là thuyết phục nhà đầu tư rằng Tesla sẽ “nhảy vọt” so với mọi đối thủ khác trong làng xe điện.

Elon Musk muốn Tesla trở thành hãng xe lớn nhất thế giới vào năm 2030

Các chuyên gia cho rằng, tham vọng bán 20 triệu xe điện Tesla năm 2030 của CEO Elon Musk là không tưởng.

Tài sản ông Lê Hồng Minh vượt mốc 2.000 tỷ đồng trong vài ngày

Với mức tăng hơn gấp đôi kể từ khi phát sinh giao dịch đầu tiên, mã VNZ đã giúp ông Lê Hồng Minh lời hơn 1.000 tỷ đồng chỉ trong vòng một tuần.

Thế Giới Di Động giảm doanh thu và lợi nhuận

Khách hàng thắt chặt chi tiêu giai đoạn cuối năm khiến Thế Giới Di Động bị ảnh hưởng cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022.

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Đang cập nhật dữ liệu !