Lần đầu tiên Việt Nam có Trung tâm hỏi đáp, chia sẻ kinh nghiệm về triển khai Chính phủ điện tử

ictnews Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử vừa được khai trương, đi vào hoạt động tại địa chỉ egov.mic.gov.vn, gồm nhiều tính năng được bổ sung liên tục, hệ thống nhằm đảm bảo việc hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử được minh bạch, kịp thời và cùng chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm một cửa hỗ trợ Chính phủ điện tử.

Lễ khai trương Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử (http://egov.mic.gov.vn) được tổ chức sáng nay, ngày 29/11 tại Hà Nội, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn.

Chia sẻ về lý do xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử, đại diện Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT cho biết, đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử là việc làm cấp thiết hiện nay của cơ quan nhà nước các cấp để cải cách hành chính, nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động, cung cấp thông tin, dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp tốt hơn, tạo sự minh bạch, nhanh chóng, hướng tới xây dựng “Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân”.

Cùng với sự phát triển Chính phủ điện tử, nhiều vấn đề vướng mắc, khó khăn, những câu hỏi cần giải đáp về Chính phủ điện tử tại các cơ quan nhà nước cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Tuy nhiên, việc xin ý kiến, hỏi đáp hay đóng góp ý kiến về Chính phủ điện tử đối với các cơ quan có thẩm quyền chủ yếu vẫn là trao đổi trực tiếp, chưa được tập hợp thành một kho tri thức chia sẻ, giúp truyền tải kinh nghiệm cũng như các giải pháp triển khai Chính phủ điện tử được nhanh chóng, hiệu quả.

“Vì vậy, để góp phần tăng tốc và đẩy nhanh tiến trình phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, Bộ TT&TT đã giao Cục Tin học hóa phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VnPost) và Công ty cổ phần Công nghệ DTT xây dựng hệ thống thông tin Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử”, Cục Tin học hóa cho hay.

Khai trương Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử | Lần đầu tiên có Trung tâm hỏi đáp, chia sẻ kinh nghiệm về triển khai Chính phủ điện tử

Giao diện hệ thống thông tin "Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử" tại địa chỉ https://egov.mic.gov.vn.

Hoạt động theo cơ chế một cửa, hỗ trợ cộng tác và quản trị tri thức, Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử mới được khai trương gồm nhiều tính năng được bổ sung liên tục nhằm đảm bảo việc hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử được minh bạch, kịp thời và cùng chia sẻ.

Trong đó, tính năng đầu tiên là một cửa điện tử hỗ trợ giải đáp về Chính phủ điện tử với chức năng chính là tiếp nhận, xử lý, chuyển câu trả lời, giải đáp đến đơn vị, cá nhân đã hỏi. Đây là những câu hỏi, kiến nghị, phản ánh hoặc xin ý kiến Bộ TT&TT về các lĩnh vực do Bộ quản lý trong phát triển Chính phủ điện tử như: Các cơ chế, chính sách, pháp luật về Chính phủ điện tử; Xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch Chính phủ điện tử; Nền tảng, công nghệ, hạ tầng kỹ thuật phát triển Chính phủ điện tử;

Triển khai các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia; kết nối, chia sẻ, mở dữ liệu Chính phủ điện tử; Nguồn lực phát triển Chính phủ điện tử; Đánh giá, xếp hạng, đo lường phát triển Chính phủ điện tử; Các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật liên quan Chính phủ điện tử; An toàn, an ninh mạng trong phát triển Chính phủ điện tử...

Khai trương Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử | Lần đầu tiên có Trung tâm hỏi đáp, chia sẻ kinh nghiệm về triển khai Chính phủ điện tử

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Công nghệ DTT Nguyễn Thế Trung, thành viên Tổ công tác giúp việc Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử chia sẻ về hệ thống Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử mới được khai trương.

Hệ thống thông tin này cũng sẽ là kênh lưu trữ dữ liệu các câu hỏi và nội dung trả lời được cung cấp, chia sẻ về mọi vấn đề phát triển Chính phủ điện tử. Hệ thống bao gồm danh mục: Các cơ chế, chính sách, hướng dẫn kỹ thuật về Chính phủ để các cơ quan nhà nước thuận tiện tra cứu; Tìm kiếm, kết xuất nội dung trả lời tự động khi câu hỏi mới nhận được tương tự câu hỏi đã được trả lời trước đó.

Đồng thời, thực hiện các phân tích, thống kê, báo cáo mong muốn dựa trên kho dữ liệu, ví dụ thống kê tần suất các vấn đề được hỏi để đánh giá độ nóng của vấn đề; thống kê mức độ hài lòng về trả lời câu hỏi theo nhóm nội dung, theo đơn vị trả lời...

Hệ thống bước đầu được thiết kế dành cho người dùng thuộc các cơ quan nhà nước cần tham vấn về các lĩnh vực Chính phủ điệnt ử, thực hiện kết nối đến Trung tâm để gửi câu hỏi, kiến nghị về phát triển Chính phủ điện tử. Theo đó, các đơn vị của Bộ TT&TT sẽ thực hiện tiếp nhận, trả lời câu hỏi kiến nghị thuộc lĩnh vực quản lý một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Đặc biệt, về lâu dài, hệ thống sẽ hỗ trợ đo lường các chỉ số triển khai Chính phủ điện tử để chủ động tìm ra các điểm nóng, điểm nghẽn, giúp Bộ TT&TT hỗ trợ được nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Hệ thống cũng sẽ kết nối, tích hợp với các hệ thống Chính phủ điện tử để cung cấp trực tuyến các thông tin về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử như Chỉ số về dịch vụ phục vụ người dân, doanh nghiệp; về hoạt động nội bộ của cơ quan nhà nước và an toàn, an ninh mạng trong phát triển Chính phủ điện tử…

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

“Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có trách nhiệm và sứ mệnh quốc gia lớn lao” Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Đang cập nhật dữ liệu !