Lào Cai chọn thuê dịch vụ CNTT của các tập đoàn lớn để triển khai Chính phủ điện tử

ictnews Ông Vương Trinh Quốc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, để nâng cao hiệu quả ứng dụng, rút ngắn thời gian triển khai, Lào Cai đã chọn cách thuê dịch vụ CNTT của các tập đoàn lớn, trong đó có VNPT.

Lào Cai đã xây dựng cổng Dịch vụ công trực tuyến tích hợp một cửa liên thông, được tỉnh triển khai và đưa vào sử dụng cho 18/18 sở, ban, ngành; 9/9 huyện thành phố và 164/164 xã, phường.

Ông Vương Trinh Quốc cho biết, tỉnh Lào Cai xác định phải đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT trong tất cả các ngành, lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của cơ quan nhà nước, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

“Để nâng cao hiệu quả ứng dụng, rút ngắn thời gian triển khai, tối ưu hóa nhân lực CNTT, huy động được nguồn lực xã hội từ doanh nghiệp và giảm chi phí đầu tư ban đầu, cũng như các rủi ro đầu tư từ ngân sách nhà nước cho hoạt động ứng dụng CNTT, những năm qua tỉnh đã chú trọng, quan tâm đến việc thuê dịch vụ CNTT của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, có uy tín, trong đó có Tập đoàn VNPT”, ông Vương Trinh Quốc nói.

Trên tinh thần đó, năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn VNPT đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về lĩnh vực VT và CNTT giai đoạn 2014-2020. Theo đó, triển khai nhiều giải pháp về chính quyền điện tử đồng bộ, liên thông từ cấp tỉnh đến huyện, xã trên địa bàn bao gồm: Cổng thông tin điện tử; hệ thống dịch vụ công trực tuyến tích hợp một cửa liên thông; hệ thống văn bản quản lý và điều hành; hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến; hệ thống quản lý tài liệu hội họp của Hội đồng nhân dân... Trong quá trình thực hiện, Tập đoàn VNPT luôn chủ động và nỗ lực hợp tác triển khai các ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều hành, cải cách hành chính đối với các cấp chính quyền của tỉnh.

Ông Vương Trinh Quốc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai

Ông Vương Trinh Quốc chia sẻ, với cách làm này, những năm qua Lào Cai luôn nằm trong Top 10 của cả nước duy trì được thứ hạng cao về các chỉ số, chỉ số thành phần như năm 2018 chỉ số ICT Index xếp hạng 8/63 tỉnh, thành phố, năm 2017 xếp hạng mức độ ứng dựng CNTT, phát triển Chính phủ điện tử: 06/63 tỉnh, thành phố và chỉ số nội dung “Hiện đại hóa hành chính” trong Chỉ số cải cách hành chính của Lào Cai cũng xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố.

Hiện Lào Cai đã triển khai một Cổng thông tin điện tử chính và 50 cổng thành phần là các sở, ban, ngành, huyện. Huyện Văn Bàn và thành phố Lào Cai đã triển khai cổng xuống tới một số phường, thị trấn. Số lượt truy nhập hàng ngày vào cổng đạt trên 30.000 lượt/ngày, tương đương khoảng trên 10 triệu lượt/năm. Cổng thông tin điện tử là phương tiện hữu ích cung cấp và trao đổi thông tin giữa chính quyền và người dân.

Ông Vương Trinh Quốc cho biết, Lào Cai đã xây dựng cổng Dịch vụ công trực tuyến tích hợp một cửa liên thông, được tỉnh triển khai và đưa vào sử dụng cho 18/18 sở, ban, ngành; 9/9 huyện thành phố và 164/164 xã, phường, thị trấn, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính một cách nhanh chóng tại một địa chỉ truy cập duy nhất. Cung cấp thông tin một cách tự động và trực tuyến về tình trạng giải quyết hồ sơ. Người dân có thể thông qua mạng Internet kiểm tra, giám sát về tình trạng giải quyết hồ sơ. Hệ thống cung cấp một nền tảng ứng dụng để từng bước cho phép các cơ quan hành chính nhà nước phối hợp giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng một cách xuyên suốt, nhất quán theo tinh thần “một cửa liên thông”.

Sau khi triển khai cổng Dịch vụ công trực tuyến tích hợp một cửa liên thông  đã đạt kết quả là thủ tục hành chính cung cấp trên cổng dịch vụ trực tuyến mức 2 đạt 100%, mức độ 3 và mức độ 4 là 370 thủ tục hành chính. Thống kê từ năm 2017 đến ngày 10/10/2018, tổng số hồ sơ tiếp nhận trên hệ thống dịch vụ công là 132.807 hồ sơ thủ tục hành chính, đa số các thủ tục hành chính được giải quyết và trả kết quả trước hạn và đúng hạn. Lào Cai đã thực hiện kết nối VNPT-iGate với hệ thống chuyển phát của ngành Bưu điện để cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích và đang kết nối với hệ thống các dịch vụ Điện lực trực tuyến.

Hiện tại Lào Cai đã sử dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành VNPT iOffice của VNPT.  Đến hết Quý I/2018, Lào Cai hoàn thành nhân rộng đến 100% cơ quan sở, ban, ngành và các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Đặc biệt là tại thị trấn Sa Pa đã triển khai đến Tổ dân phố. Phần mềm quản lý văn bản điều hành do VNPT cung cấp đã được tích hợp chữ ký số của Ban cơ yếu Chính phủ, giúp thuận tiện trong công tác sử dụng. Tổng số văn bản cập nhật trên hệ thống tính đến hết tháng 9/2018 là 2.403.764 (2.036.196 văn bản đến và 367.593 văn bản đi); tổng số văn bản gửi liên thông giữa các đơn vị là 250.786 lượt văn bản, với hơn 10.000 người dùng thường xuyên.

Theo ông Vương Trinh Quốc, Lào Cai đã triển khai được hệ thống truyền hình trực tuyến đồng bộ từ tỉnh đến huyện, xã với giải pháp truyền hình hội nghị trực tuyến Mega V-Meeting của VNPT.  Hệ thống truyền hình họp trực tuyến đã và đang hoạt động ổn định, chất lượng tốt, phát huy hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian, chi phí. Đồng thời, nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của các cấp chính quyền và hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở. Đặc biệt, thời gian qua đã đưa vào hoạt động hệ thống truyền hình trực tuyến, học tập, triển khai Nghị quyết từ cấp Trung ương đến tỉnh, huyện, xã.

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, TikTok đã khoá vĩnh viễn tài khoản Nờ Ô Nô do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

TikToker Nờ Ô Nô đã bị TikTok khóa tài khoản

Nờ Ô Nô bị khóa tài khoản do vi phạm nhiều lần các điều khoản cộng đồng trên TikTok.

Giá Bitcoin giảm mạnh sáng đầu tuần

Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp giá Bitcoin có sự biến động mạnh trong buổi sáng thứ 2 đầu tuần.

Công nhân lắp ráp iPhone nhận lương 44 triệu đồng

Foxconn trả lương tối đa 13.000 NDT (hơn 44 triệu đồng) cho các công nhân ở lại nhà máy Trịnh Châu, với hi vọng duy trì đủ số lượng cần thiết để sản xuất iPhone.

Đang cập nhật dữ liệu !