“Lệnh bài” cho phép Huawei dùng Android sắp hết hạn, Mate 30 sẽ là smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành HongMeng?

ictnews Điện thoại Mate 30 và Mate 30 Pro dự kiến ra mắt vào tháng 10, trong khi đó cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn biến phức tạp, liệu Huawei còn có thể sử dụng hệ điều hành Android, hay phải hoãn ra mắt Mate 30, Mate 30 Pro hoặc thay thế bằng một hệ điều hành khác?

Dòng smartphone chủ lực của hãng là Mate 30 và Mate 30 Pro đều được tích hợp rất nhiều tính năng và công nghệ mới dự kiện ra mắt vào tháng 10

Chủ tịch Huawei Liang Hua tại một cuộc họp báo vài ngày trước đã khéo léo tránh trả lời trực tiếp câu hỏi của một phóng viên rằng Mate 30, dự kiến ra mắt ​​vào tháng 10, có ra mắt với hệ điều hành di động do Huawei thiết kế hay không, nếu lệnh cấm hiện tại của Mỹ vẫn giữ nguyên. Lệnh cấm khiến Google không được phép cung cấp các bản cập nhật Android cho Huawei, một khi bản miễn trừ tạm thời hết hạn vào cuối tháng này.

Trang South China Morning Post cho biết, ông Liang đã nói với phóng viên rằng: “Nếu Mỹ cho phép chúng tôi sử dụng hệ điều hành Android cho điện thoại thông minh của mình thì hệ sinh thái đó luôn là lựa chọn ưa thích của chúng tôi. Còn nếu Mỹ không cho phép sử dụng nó, chúng tôi cần phát triển hệ sinh thái riêng”.

Về diễn biến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung mà Huawei là tâm điểm, mới đây Tổng thống Donald Trump đã quyết định áp thêm thuế đối với một số mặt hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Chính quyết định này đã làm cho các sản phẩm iPhone, iPad và nhiều thiết bị khác của Apple bị áp thêm 10% thuế, khiến giá cổ phiếu Apple ngay lập tức sụt giảm. Xem ra cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung còn nhiều diễn biến phức tạp. Vì thế, số phận của Huawei sẽ có nhiều điểm bất ổn.

Theo trang BRG, thời gian khoảng 2 tháng tới sẽ là một thời điểm “thành-hay-bại” của Huawei, đặc biệt là mảng kinh doanh smartphone của Huawei. Dòng smartphone chủ lực của hãng là Mate 30 và Mate 30 Pro đều được tích hợp rất nhiều tính năng và công nghệ mới, là một trong những điện thoại thông minh thú vị nhất được dự đoán cho nửa cuối năm 2019. Trong khi đó, Mỹ dường như vẫn kiên quyết chống lại Huawei, khi Tổng thống Trump nói trong những ngày gần đây rằng ông vẫn không tiến gần hơn đến việc “dỡ bỏ lệnh cấm” - nếu dỡ bỏ, các công ty như Google mới được phép tiếp tục kinh doanh với Huawei.

Các thiết bị cầm tay Huawei hiện vẫn có thể chạy hệ điều hành Android, và các ứng dụng độc quyền trên Google Play. Vấn đề là Google sẽ không thể cung cấp cho các thiết bị cầm tay Huawei mới các bản vá bảo mật và Android sau khi hết hạn tạm thời trong tháng này - và câu hỏi đặt ra là liệu Huawei có hoãn ra mắt Mate 30 hay không hoặc sẽ tiếp tục với HĐH của riêng hãng.

Trong khi đó, Huawei từng được nhiều người nói là đang phát triển hệ điều hành riêng HongMeng, tuy nhiên, hồi tháng 7, Chủ tịch Huawei tuyên bố không hề có hệ điều hành di động HongMeng nào cả, Huawei "thậm chí chưa quyết định có nên phát triển HongMeng thành hệ điều hành điện thoại thông minh hay không". Ông Nhậm Chính Phi cũng cho biết: "Huawei không hề thiết kế HongMeng cho điện thoại như mọi người nghĩ".

Song mới đây, lại có thông tin cho biết Huawei sẽ dùng hệ điều hành HongMeng cho sản phẩm TV của hãng. Có lẽ vẫn còn nhiều bất ổn trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, cũng như những điều chưa được rõ ràng về kế hoạch của Huawei, nên trang BGR mới cho rằng khoảng thời gian vài tháng tới sẽ là thời điểm quyết định rõ hơn số phận của Huawei, đặc biệt là mảng kinh doanh smartphone.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !