Loạt 'ông lớn' công nghệ rục rịch rời Trung Quốc

HP, Dell, Microsoft và Amazon là những cái tên mới nhất đang cân nhắc việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung vẫn đang tiếp diễn.

Theo , HP và Dell, hai nhà sản xuất máy tính cá nhân số 1 và số 3 thế giới, đang lên kế hoạch chuyển khoảng 30% dây chuyển sản xuất dòng notebook của mình ra ngoài Trung Quốc.

Microsoft, Google, Amazon, Sony and Nintendo cân nhắc chuyển một phần sản xuất máy chơi game và loa thông minh khỏi Trung Quốc. Lenovo, Acer, Asustek… cũng đang tìm kiếm các giải pháp tương tự, báo cáo của Nikkei cho biết.

Loạt 'ông lớn' công nghệ rục rịch rời Trung Quốc
Nhiều hãng công nghệ lớn cân nhắc rời dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Động thái này của các hãng công nghệ lớn được cho là nhằm đối phó với quyết định tăng thuế nhập khẩu lên 25% đối với 200 tỉ USD giá trị hàng Trung Quốc của Mỹ. Bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ Trung đã đạt được thỏa thuận "đình chiến" giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần qua, nhiều hãng công nghệ cho biết tình hình vẫn quá bấp bênh.

Ngoài ra, mức chi phí gia tăng đáng kể có thể dẫn tới giá thành sản phẩm cao hơn với người tiêu dùng và lợi nhuận mỏng cho các nhà sản xuất khiến các công ty buộc phải cân nhắc.

Tháng trước, Nikkei cho biết Apple đang xem xét chuyển tới 30% sản lượng thiết bị phần cứng của họ ra khỏi Trung Quốc. Các nhà sản xuất máy chủ, thiết bị mạng, linh kiện điện tử… cũng đang rút bớt dây chuyền khỏi nước này, với lý do thông thường là theo yêu cầu của khách hàng Mỹ.

Theo nhà cung cấp dữ liệu tại QianZhan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ngành hàng điện tử của Trung Quốc đã tăng vọt 136 lần, lên 1.350 tỷ USD vào năm 2017, từ mức chỉ 10 tỷ USD vào năm 1991. Nhưng làn sóng dịch chuyển này chắc chắn sẽ có tác động xấu đến ngành xuất khẩu điện tử của nước này trong thời gian tới.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Uruguay, 2h00 ngày 29/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, TikTok đã khoá vĩnh viễn tài khoản Nờ Ô Nô do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

Đang cập nhật dữ liệu !