Loạt 'ông lớn' công nghệ rục rịch rời Trung Quốc

HP, Dell, Microsoft và Amazon là những cái tên mới nhất đang cân nhắc việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung vẫn đang tiếp diễn.

Theo , HP và Dell, hai nhà sản xuất máy tính cá nhân số 1 và số 3 thế giới, đang lên kế hoạch chuyển khoảng 30% dây chuyển sản xuất dòng notebook của mình ra ngoài Trung Quốc.

Microsoft, Google, Amazon, Sony and Nintendo cân nhắc chuyển một phần sản xuất máy chơi game và loa thông minh khỏi Trung Quốc. Lenovo, Acer, Asustek… cũng đang tìm kiếm các giải pháp tương tự, báo cáo của Nikkei cho biết.

Loạt 'ông lớn' công nghệ rục rịch rời Trung Quốc
Nhiều hãng công nghệ lớn cân nhắc rời dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Động thái này của các hãng công nghệ lớn được cho là nhằm đối phó với quyết định tăng thuế nhập khẩu lên 25% đối với 200 tỉ USD giá trị hàng Trung Quốc của Mỹ. Bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ Trung đã đạt được thỏa thuận "đình chiến" giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần qua, nhiều hãng công nghệ cho biết tình hình vẫn quá bấp bênh.

Ngoài ra, mức chi phí gia tăng đáng kể có thể dẫn tới giá thành sản phẩm cao hơn với người tiêu dùng và lợi nhuận mỏng cho các nhà sản xuất khiến các công ty buộc phải cân nhắc.

Tháng trước, Nikkei cho biết Apple đang xem xét chuyển tới 30% sản lượng thiết bị phần cứng của họ ra khỏi Trung Quốc. Các nhà sản xuất máy chủ, thiết bị mạng, linh kiện điện tử… cũng đang rút bớt dây chuyền khỏi nước này, với lý do thông thường là theo yêu cầu của khách hàng Mỹ.

Theo nhà cung cấp dữ liệu tại QianZhan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ngành hàng điện tử của Trung Quốc đã tăng vọt 136 lần, lên 1.350 tỷ USD vào năm 2017, từ mức chỉ 10 tỷ USD vào năm 1991. Nhưng làn sóng dịch chuyển này chắc chắn sẽ có tác động xấu đến ngành xuất khẩu điện tử của nước này trong thời gian tới.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Đang cập nhật dữ liệu !