Lợi và hại khi công nghệ Trung Quốc phát triển quá nhanh, quá mạnh

ictnews Công nghệ Trung Quốc đang vươn ra toàn cầu. Đây là một trong những động lực giúp Trung Quốc liên tục nhảy vọt về công nghệ, từ chỗ chỉ đi copy đến việc trở thành những nhà sáng tạo. Các doanh nhân Trung Quốc đang nỗ lực làm việc chăm chỉ và đổi mới nhanh chóng.

Đã hơn một năm qua, Huawei vẫn kẹt giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Công nghệ Trung Quốc đang vươn ra toàn cầu. Đây là một trong những động lực giúp Trung Quốc liên tục nhảy vọt về công nghệ, từ chỗ chỉ đi copy đến việc trở thành những nhà sáng tạo. Các doanh nhân Trung Quốc đang nỗ lực làm việc chăm chỉ và đổi mới nhanh chóng.

Một vài năm trước, rất ít thương hiệu Trung Quốc được biết đến bên ngoài đất nước của họ. Nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi là một trong những trường hợp ngoại lệ. Xiaomi đã trở thành hãng điện thoại hàng đầu ở Ấn Độ và cũng là một thương hiệu hàng đầu tại Trung Quốc.

Nhưng hiện nay, các nhà sản xuất công nghệ của Trung Quốc đang trở nên nổi tiếng hơn trên phạm vi quốc tế khi công nghệ Trung Quốc tiếp tục phát triển. Ngay cả ở các quốc gia Caribbean đang phát triển như Jamaica, nơi vừa diễn ra sự kiện Tech Beach Retreat, những người tham dự đã biết tên của nhiều người khổng lồ công nghệ Trung Quốc và những gì họ làm.

Tuy vậy, công nghệ Trung Quốc không phải lúc nào cũng được xem là tươi sáng. TikTok, một ứng dụng video dài 15 giây do Trung Quốc sản xuất, đã gây chú ý điên cuồng trong giới trẻ. Nhưng TikTok cũng bị ảnh hưởng bởi các tuyên bố kiểm duyệt video, nội dung bôi đen có thể bị chính phủ Trung Quốc coi là phản cảm.

Nhà sản xuất thiết bị bay không người lái của Trung Quốc DJI, hãng đi đầu thế giới, cũng đã phải chuyển hướng để tránh ánh đèn sân khấu. DJI sở hữu một thị phần khá tốt trên thị trường máy bay không người lái toàn cầu. Nhưng DJI lại đang trở nên nổi tiếng vì những lý do khác, chủ yếu là máy bay không người lái của họ có thể gây ra vấn đề an ninh ở Hoa Kỳ.

Theo bình luận của trang Forbes, đây chính là sự nguy hiểm của việc trở nên thành công, tiến bộ quá nhanh. Nó có thể trở thành một mối đe dọa, một sự khó chịu cho … các nước khác. Thay vì được cổ vũ, sự tiến bộ nhanh chóng sẽ đối mặt với những lời kêu gọi tập thể nhằm dập tắt khí thế tiến bộ.

Ngày nay, sự đổi mới không còn bị hạn chế bởi biên giới quốc gia. Sự đổi mới sẽ phát triển mạnh khi những phần tốt nhất của thế giới có thể được phát triển. Vì Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai siêu cường công nghệ, nên thu hút rất nhiều hành động, và tiến bộ.

Mối đe dọa hiện nay là sự hợp tác và hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia khổng lồ này. Thế giới hưởng lợi nhờ sự đổi mới nhanh chóng. Nhưng nếu bây giờ hai thị trường tiến bộ, khổng lồ này đi theo hai con đường riêng của họ, kết quả có thể là sự đổi mới bị kéo chậm lại, và cuối cùng, doanh nghiệp và người dùng sẽ phải chịu một cái giá cao hơn. Hay nói cách khác, doanh nghiệp và người dùng sẽ phải trả giá.

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !