Luật ngầm giới streamer TQ: Cấm mẹ tuổi teen, ăn mặc hở hang

Mặc quần áo gợi cảm, thì thầm, đùa giỡn khi hát quốc ca, nói chuyện lịch sử là những điều cấm trong giới streamer Trung Quốc.

Phát video trực tuyến (stream) là xu hướng tại Trung Quốc. Trong đó, nhiều người đã trở thành ngôi sao bằng cách chia sẻ các hoạt động như ca hát, nhảy múa, chơi game... Hiện có hơn 100 nền tảng livestream ở Trung Quốc với hơn 425 triệu người dùng.

Luat ngam gioi streamer TQ: Cam me tuoi teen, an mac ho hang hinh anh 1
Chuẩn bị trước giờ livestream. Ảnh:SCMP

Vì sự bùng nổ của ngành giải trí mới này, chính quyền Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ các streamer với những quy tắc dưới đây.

Không mặc đồ hở hang

Vào ngày 28/1, quan chức tỉnh Hồ Bắc và Hiệp hội Công nghiệp Phần mềm Vũ Hán (WSIA) đã ban hành bộ quy tắc dành cho những người phát video trực tuyến trên mạng xã hội (live-streamer).

Trong đó, các streamer (chủ yếu là nữ) bị cấm mặc quần áo hở hang, trong suốt, bó sát, màu da, đồ lót và đồng phục mang yếu tố gợi cảm. Do vậy, streamer nữ phải cẩn thận trong việc lựa chọn trang phục khi trực tuyến. Tuy nhiên, streamer nam vẫn được tự do trong cách ăn mặc, tùy ý hóa trang thành những y tá nóng bỏng.

Mặt khác, các streamer cũng bị cấm mặc quần áo chứa văn bản nhạy cảm hay thông tin bị cấm theo luật pháp Trung Quốc. Ví dụ như áo thun có dòng chữ "Free Tibet" (giải phóng Tây Tạng).

Không thì thầm

Một số người nghe thích cảm rác râm ran dễ chịu, từ gáy lan tỏa xuống lưng do ASMR (Autonomous sensory meridian response, tạm dịch là "Phản ứng kích thích cảm giác tự động) mang lại. Không bỏ lỡ nhu cầu này, các streamer cũng thì thầm vào micro, tạo cảm giác "phê" cho người xem trực tuyến.

Đối với các nhà quản lý Trung Quốc, họ cho rằng những lời thì thầm này rất nhạy cảm. Nhiều người dùng Internet cũng cho rằng ASMR là trạng thái "cực khoái trong hộp sọ" và mang tính khiêu dâm.

Luat ngam gioi streamer TQ: Cam me tuoi teen, an mac ho hang hinh anh 2
Streamer nữ tạo khoái cảm bằng cách thì thầm vào MIC. Ảnh: Weibo

Do đó, các nhà kiểm duyệt đã loại bỏ lượng lớn video ASMR mặc dù những người sáng tạo nội dung ấy cho rằng nó không liên quan gì đến tình dục.

Hát quốc ca với thái độ bỡn cợt

Yang Kaili (Lige) là idol trẻ có hơn 2 triệu người hâm mộ. Trong buổi livestream, cô đã trình diễn quốc ca khi đeo kẹp tóc hình gạc tuần lộc. Vì lý do đó, cộng đồng đã lên án Yang như kẻ thù của dân tộc.

Yang không phải là người duy nhất phạm sai lầm trên. Một streamer cho nền tảng Kuaishou đã bị bỏ tù 15 ngày sau khi anh có hành động bất kính với quốc ca. Anh này khá may mắn bởi vì hành động không tôn trọng quốc ca ở Trung Quốc có thể khiến Yang phải ngồi tù 3 năm.

Đùa cợt với lịch sử

Trước khi bị ai đó "đào" lại video vui đùa về cuộc thảm sát Nam Kinh (chiến tranh Trung-Nhật) 2 năm trước, streamer Chen Yifer có rất nhiều fan. Sau đó, cô bị người hâm mộ quay lưng và bị cấm khỏi nền tảng Douyu vĩnh viễn.

Không chỉ áp dụng cho streamer, một tài khoản truyện tranh nổi tiếng tại Trung Quốc cũng bị cấm vì lấy liệt sỹ làm trò vui.

Cấm mẹ tuổi teen livestream

Trang web streaming Kuaishou, khá phổ biến tại vùng nông thôn Trung Quốc, đã gặp rắc rối sau khi xu hướng kỳ lạ bắt đầu xuất hiện. Các bà mẹ trẻ tuổi liên tục chia sẻ cuộc sống của họ trên Kuaishou. Một trong những mẹ tuổi teen nổi tiếng nhất, Yang Qingning, 19 tuổi, đã thu hút được 45 triệu người theo dõi.

Sau khi nhận sự chỉ trích, nền tảng này đã vội vàng xin lỗi người dùng. Kuaishou đã xóa các video của các bà mẹ tuổi teen với lời giải thích chúng tác động tiêu cực đến xã hội.

Livestream - Ngành công nghiệp trị giá tỷ USD của Trung Quốc Trung Quốc có hơn 900 nền tảng và 10 triệu host tham gia vào ngành công nghiệp livestream.

Xiaomi kháng cáo án phạt 682 triệu USD tại Ấn Độ

Ngày 02/10, công ty sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết, hãng “thất vọng” với phán quyết đóng băng 682 triệu USD mà nhà chức trách Ấn Độ đưa ra và khẳng định làm mọi cách để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại đây.

Mạng xã hội giết chết một cô gái 14 tuổi như thế nào

Cái chết của Molly gây rúng động năm 2017 được kết luận một phần do mạng xã hội. Các nền tảng đã để cô gái tiếp xúc với nội dung độc hại mà đáng ra một thiếu niên không thể xem.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Tim Cook: Vũ trụ ảo không thể thay thế cuộc sống thực

CEO Apple cho biết ông đánh giá cao tiềm năng của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Tuy nhiên, ông không tin nó có thể thay thế cuộc sống thực.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

Người dùng Trung Quốc ‘kêu trời’ vì Google Translate ngừng cung cấp dịch vụ

Google Translate (Google Dịch thuật), một trong những dịch vụ hiếm hoi Google còn cung cấp tại thị trường Trung Quốc, đã ngắt truy cập kể từ cuối tuần trước.

4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

Công việc của Tim Cook không phải là ngồi duyệt hồ sơ xin việc, nhưng trong 11 năm điều hành Apple, ông đã xác định được điều gì sẽ giúp công ty phát triển.

Chuyển đổi công nghệ lên đa đám mây: Nỗi lo khát nhân lực

Đầu tư vào đa đám mây, nhiều doanh nghiệp không có nhân lực vận hành các nền tảng công nghệ hiện đại; các nhân sự cần mất nhiều thời gian để học các kỹ năng và tích luỹ kinh nghiệm sử dụng thực tế...

Elon Musk gửi vệ tinh Internet hỗ trợ người dân vùng siêu bão

Elon Musk đã gửi 120 vệ tinh Starlink đến miền tây nam Florida (Mỹ) để giúp người dân nơi đây sớm phục hồi kết nối Internet sau khi hứng chịu siêu bão Ian.

Đang cập nhật dữ liệu !