Luật sư Phan Vũ Tuấn: “Độ ta không độ nàng” được bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam

ictnews Theo Luật sư Phan Vũ Tuấn, bài hát “Độ ta không độ nàng” của Trung Quốc được nhạc sĩ Trung Quốc sáng tạo ra tại Trung Quốc, nhưng vì cả Trung Quốc và Việt Nam đều tham gia Công ước Berne nên bài hát “Độ ta không độ nàng” vẫn được bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam.

Luật sư Phan Vũ Tuấn. Ảnh FBNV

Như ICTnews đã đưa tin, gần đây YouTube đã xóa một loạt các video bài hát đang gây hot trên cộng động mạng“Độ ta không độ nàng”sau khi một công ty tại Việt Nam tuyên bố đã mua bản quyền bài hát này và có toàn quyền đối với ca khúc ở Việt Nam. Sau đó, khi công ty này lên tiếng cảnh báo về bản quyền, rất nhiều video “Độ ta không độ nàng” đã bị xóa khỏi YouTube. Đáng chú ý là các bản cover bài hát nhạc Hoa lời Việt này có nhiều video là do các ca sĩ nổi tiếng đầu tư thể hiện.

Từ đầu tháng 6/2019, ca khúc bắt đầu “làm mưa làm gió” thị trường âm nhạc Việt khi hàng loạt các bản cover không chuyên đua nhau ra đời như Thái Quỳnh, Hương Ly, Thiên An... Theo trào lưu, rất nhiều ca sĩ như Phương Thanh, Khánh Phương, Ưng Hoàng Phúc, Trấn Thành cũng đầu tư cover ca khúc này. Ca sĩ Phương Thanh thay vì sử dụng lời dịch ban đầu của Tuyên Chính đã viết lời nhạc mới, được sư thầy Thích Đồng Hoàng chắp bút với tên mới “Tự thân nàng hãy cứu độ nàng” theo tinh thần Phật pháp.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Bản quyền Việt Nam, từ tháng 3, công ty đã nhận được sự ủy quyền toàn quyền với ca khúc “Độ ta không độ nàng” ở Việt Nam từ chủ sở hữu ở Trung Quốc. Trong hợp đồng ủy quyền, công ty được toàn quyền quản lý, thu phí sử dụng bản nhạc tại Việt Nam. Ngày 28/6/2019, công ty đã gửi văn bản tới YouTube và các trang chia sẻ nhạc thông báo rõ: Những ai muốn sử dụng, sao chép, phân phối bài hát này phải trả phí tác quyền là 5 triệu đồng cho một lần sao chép bản nhạc, bên cạnh đó khi chia sẻ bản nhạc trên các nền tảng như YouTube phải trả thêm 33% doanh thu thu được từ sản phẩm. Nếu ai không chịu bỏ tiền mua bản quyền, cũng như chia sẻ doanh thu thì phải chấp nhận gỡ bỏ ca khúc khỏi YouTube.

Bài hát "Độ ta không độ nàng" đang gây xôn xao dư luận về vấn đề bản quyền. (Ảnh minh họa: Internet)

Sau khi có một công ty nhận sở hữu bản quyền bài hát, một số người chấp nhận nộp phí để duy trì video trên YouTube, một số người không đóng phí chấp nhận bị YouTube xóa tác phẩm. Song giới ca sĩ đã có nhiều ý kiến tỏ ra hoang mang về việc Công ty Cổ phần Dịch vụ Bản quyền Việt Nam công bố sở hữu bản quyền ca khúc và tổ chức thu phí bản quyền Việt Nam như nói trên có đúng luật hay không? Để làm rõ về vấn đề này, ICTnews đã phỏng vấn Luật sư Phan Vũ Tuấn, Văn phòng Luật sư Phan Law Việt Nam:

Gần đây, rộ lên phong trào một loạt ca sĩ có tên tuổi viết lời nhạc, ca từ dựa vào nền nhạc, ca từ của bài hát “Độ ta không độ nàng” của tác giả Cô Độc Thi Nhân (Trung Quốc), việc này có được coi là đã vi phạm bản quyền đối với tác phẩm này hay không, thưa ông?

Bài hát “Độ ta không độ nàng” của Trung Quốc được nhạc sĩ Trung Quốc sáng tạo ra tại Trung Quốc, nhưng vì cả Trung Quốc và Việt Nam đều tham gia Công ước Berne nên bài hát này vẫn được bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, đối với các tác phẩm âm nhạc được viết lời nhạc, ca từ dựa trên nền nhạc của một tác phẩm âm nhạc nước ngoài xem là một tác phẩm phái sinh. Do đó, việc các ca sĩ của Việt Nam viết lời nhạc, ca từ dựa vào nền nhạc, ca từ của bài hát "Độ ta không độ nàng" của Trung Quốc là hành vi tạo ra một tác phẩm phái sinh theo quy định tại Khoản 8 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ.

Theo quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ thì quyền làm tác phẩm phái sinh là quyền độc quyền của chủ sở hữu tác phẩm – tức các chủ sở hữu quyền tác giả của bài hát Trung Quốc, nên nếu các ca sĩ Việt Nam tự ý làm tác phẩm phái sinh mà không xin phép chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm gốc là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định tại Khoản 7 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ.

Luật sư có thể nói rõ về các quy định cụ thể của pháp luật Việt Nam đang bảo hộ cho các tác phẩm ca nhạc phái sinh, du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam như thế nào?

Theo quy định tại Điều 13, Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (Luật Sở hữu trí tuệ), một tác phẩm nước ngoài muốn được bảo hộ tại Việt Nam, phải thỏa mãn hai điều kiện:

Tổ chức, cá nhân nước ngoài đã công bố tác phẩm tại nước ngoài đồng thời công bố tại Việt Nam trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu ở nước khác;

Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Việt Nam là thành viên.

Do đó, một tác phẩm nước ngoài hoàn toàn có khả năng được bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam nếu đáp ứng được các điều kiện nói trên.

Cảm ơn Luật sư!

1 triệu người dùng Facebook bị lộ mật khẩu

Meta Platforms sẽ thông báo cho khoảng 1 triệu người dùng Facebook về việc thông tin của họ, bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu, có thể đã bị lộ.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Vụ hack BNB Chain: Hacker rút ruột 586 triệu USD

Trong vụ hack BNB Chain, 586 triệu USD tiền mã hóa bị lấy đi, tuy nhiên chỉ một phần nhỏ đã đi ra khỏi mạng lưới.

Việt Nam có thêm chương trình đào tạo, cấp chứng chỉ mới về CNTT

Công ty DataStax và trường Swinburne Việt Nam vừa bắt tay hợp tác phát triển các chương trình giảng dạy, đào tạo và cấp chứng chỉ về dữ liệu và công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT).

TikTok ra mắt tính năng đăng ảnh kèm nhạc nền

Trong khi tất cả các đối thủ đang nỗ lực sao chép mô hình chia sẻ video ngắn thì TikTok lại “xoay trục” sang lĩnh vực biên tập, chia sẻ hình ảnh.

Tối nay người Việt sẽ được chứng kiến mưa sao băng

Đỉnh điểm của mưa sao băng Draconids sẽ diễn ra vào lúc chập tối ngày hôm nay (7/10) và kéo dài suốt cuối tuần.

Người dùng Internet Việt Nam được thực nghiệm về an toàn trực tuyến

Sự kiện “Safety Café Vietnam” - sáng kiến nhằm mang những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng Internet tại Việt Nam vừa được khởi động.

Bộ 3 sản phẩm đáng chú ý Google vừa ra mắt

Ngày 6/10, Google công bố thông số chi tiết Pixel Watch, mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng, cùng điện thoại Pixel 7 và 7 Pro.

Lợi nhuận Samsung giảm 32%

Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2019, cho thấy tính nghiêm trọng của tình trạng suy thoái chip nhớ và máy tính toàn cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !