Lục túi xách nhân viên, Apple phải bồi thường 60 triệu USD

Mâu thuẫn dai dẳng giữa Apple và những nhân viên về vấn đề kiểm tra đồ dùng cá nhân khi đi làm cuối cùng đã được giải quyết với phần thua dành cho tập đoàn công nghệ nổi tiếng.

Theo phán quyết của toàn án tối cao bang California, Apple đã vi phạm luật lao động khi luôn lục soát túi xách, iPhone của các nhân viên mà không hề trả một khoản phí bồi thường nào.

Vụ việc được phanh phui và đưa ra tòa từ hơn 6 năm trước. Mỗi khi đến giờ tan làm hoặc nghỉ trưa, những nhân viên của Apple phải được kiểm tra túi xách, điện thoại và đồ dùng cá nhân nếu muốn ra khỏi công ty. Tiến trình này thường diễn ra trong vòng 5-20 phút và được thực hiện nhằm đảm bảo hàng hóa và các bí mật của Apple không bị đánh cắp và đưa ra ngoài.

Luc tui xach nhan vien, Apple phai boi thuong 60 trieu USD hinh anh 1 apple_inc_news_today.jpg

Apple đã vi phạm luật lao động của bang California và bị tuyên án. Ảnh: Stock Market News Today.

Tuy vậy, khoảng thời gian chờ đợi được kiểm tra này lại gây phiền phức cho nhân viên. Các công nhân cảm thấy họ vẫn nằm dưới sự kiểm soát quá mức của Apple trong quá trình 5-20 phút đó và nên được bồi thường một khoản tiền hợp lý.

Đáp lại, Apple lập luận rằng những nhân viên có thể chọn không mang theo túi hoặc iPhone để tránh bị kiểm tra.

Apple đã thắng kiện một lần trước đó tại tòa án quận. Nhưng vụ kiện sau đó được đưa lên Tòa án Tối cao California để kháng cáo. Tại đây, các thẩm phán cho rằng những nhân viên "rõ ràng nằm dưới sự kiểm soát của Apple trong lúc chờ đợi và cả khi được kiểm tra để rời khỏi công ty".

Tòa án đã bác bỏ lập luận của Apple rằng việc mang túi xách đến nơi làm việc là lựa chọn của nhân viên và công ty không cần phải bồi thường. Ngoài ra, những thẩm phán cũng tập trung phản đối việc Apple cảm thấy nhân viên không nhất thiết phải mang theo iPhone cá nhân của họ khi đi làm.

"Sự trớ trêu và không nhất quán trong lập luận của Apple phải được ghi nhận", các thẩm phán viết. "Ý kiến cho rằng iPhone không cần thiết đối với nhân viên Apple trực tiếp mâu thuẫn với chính mô tả của người đứng đầu Apple về iPhone ". (Trong tuyên bố đó, tòa án đã tham chiếu một cuộc phỏng vấn Tim Cook năm 2017, nơi ông khẳng định rằng iPhone "rất tích hợp và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, bạn sẽ không nghĩ về việc rời khỏi nhà mà thiếu đi iPhone".)

Luc tui xach nhan vien, Apple phai boi thuong 60 trieu USD hinh anh 2 dims.jpg

Vụ kiện kéo dài nhiều năm kết thúc bằng việc Apple bồi thường cho những nhân viên của mình. Ảnh: Engadget.

Sau cùng, tòa án bang California quyết định rằng số tiền lương các nhân viên Apple đáng lẽ được nhận vì bị kiểm tra tư trang kể từ 25/7/2009 sẽ được công ty bồi thường đầy đủ. Theo Bloomberg, quyết định này có thể được áp dụng cho hơn 12.400 công nhân.

Vụ kiện hiện đã được đưa trở lại tòa phúc thẩm Ninth Circuit để thi hành phán quyết. Theo các đánh giá trước đó, số tiền bồi thường Apple phải bỏ ra có thể lên đến hơn 60 triệu USD. Tòa án này cũng đã đồng ý giải quyết các trường hợp tương tự của nhân viên Converse và Nike.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !