Lương 500 triệu đồng/năm vẫn khó tuyển kỹ sư về trí tuệ nhân tạo

ictnews Theo nghiên cứu của TopDev, mức lương dành cho vị trí kỹ sư về AI tại Việt Nam có thể lên 500 triệu đồng/năm, trong khi đó hơn 73% công ty công nghệ có ý định ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình. Điều này khiến cho nhu cầu về các kỹ sư AI đang ở mức báo động.

TopDev, nền tảng tuyển dụng nhân sự IT thuộc Công ty cổ phần Applancer tại Việt Nam mới đây đã công bố phát hành báo cáo Toàn cảnh các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam - “Vietnam IT Landscape 2019”.

TopDev cho biết, trong bản báo cáo nêu trên, mạng lưới tuyển dụng này đem đến cái nhìn toàn cảnh về các ứng dụng công nghệ góp phần thay đổi cuộc sống đến từ các công ty công nghệ tại Việt Nam. Những doanh nghiệp được đề cập trong bản báo cáo “Vietnam IT Landscape 2019” bao gồm các khách hàng, đối tác của TopDev hoặc các doanh nghiệp có nhiều hoạt động liên quan đến nhiều hoạt động tuyển dụng IT mạnh mẽ và đa dạng trong khoảng thời gian gần đây. Những số liệu và thông tin dùng trong bản báo cáo được cung cấp từ các chuyên gia, diễn giả, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp tham gia các hoạt động employer branding, networking và marketing tại Việt Nam, cũng như những thông tin được lựa chọn và tổng hợp từ dữ liệu của TopDev.

Đề xuất xây dựng năng lực AI của Việt Nam đứng vào Top 10 thế giới | Chủ tịch VINASA: Cần lấy AI làm trọng tâm cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam | Nhu cầu về kỹ sư AI tại Việt Nam đang ở mức báo động

Trong báo cáo toàn cảnh các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam mới phát hành, TopDev đã liệt kê 11 doanh nghiệp đã có những sản phẩm ứng dụng công nghệ AI đi vào cuộc sống, nhận được vốn lớn hoặc có doanh thu cao (Ảnh Văn phòng của startup công nghệ GotIT! tại Hà Nội: Việt Hải)

Đáng chú ý, đề cập đến tình hình phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, TopDev nhận định, với sự phát triển của các platform (OpenAI, OpenCV, TensorFlow, Caffe...), vấn đề về thuật toán không còn quá khó khăn, phần còn lại là có đủ dữ liệu để AI phát huy tác dụng.

Cũng trong báo cáo mới công bố, TopDev đã “điểm mặt” những doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu đã và đang phát triển các sản phẩm trên nền tảng công nghệ AI như: Cinnamon, Knorex, CyRadar, Asilla, Abivin, QRM, FPT.AI, ELSA, Hana.AI, GotIT! và AINovation.

“Các doanh nghiệp liệt kê trong báo cáo đều đã có những sản phẩm đi vào cuộc sống, nhận được vốn lớn hoặc có doanh thu cao. Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình. Điều này cũng khiến cho nhu cầu về các kỹ sư AI hiện cũng đang ở mức báo động”


báo cáo của TopDev thông tin.

Trước đó, trong “Báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT Việt Nam quý 4/2018” được TopDev phát hành hồi cuối năm ngoái, dựa trên thông tin thu thập từ hơn 100.000 dữ liệu việc làm trong năm 2018 và trên 15.000 ứng viên tham gia khảo sát, TopDev đã đưa ra nhận định, cùng với Machine Learning, AI đã đạt tầm cao mới và là một xu hướng chủ đạo cho các doanh nghiệp trong tương lai, cho phép các doanh nghiệp có thể xử lý lượng thông tin khổng lồ cũng như giải phóng nhân viên IT để thực hiện nhiều công việc khác quan trọng hơn, thúc đẩy doanh thu và tăng trải nghiệm khách hàng.

“Báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT Việt Nam quý 4/2018” cũng chỉ ra rằng: “Với những làn sóng đầu tư và phát triển tại Việt Nam trong những năm qua, các “ông lớn” trong nước như FPT, Viettel, VNG… đều đã bắt đầu nghiên cứu và cho ra đời nhiều giải pháp, ý tưởng phát triển sản phẩm ứng dụng AI vào thực tế cuộc sống. Không chỉ những công ty lớn, hàng trăm các startup cũng đã và đang ứng dụng những công nghệ này trực tiếp vào sản phẩm của mình…Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho một xu hướng công nghệ mạnh mẽ, một làn sóng mới tại Việt Nam thời gian tới”.

Đặc biệt, trong báo cáo công bố hồi cuối năm ngoái, TopDev cho biết, mức lương dành cho vị trí kỹ sư về AI tại Việt Nam có thể lên 500 triệu đồng/năm. Không những thế, đơn vị này còn dự báo mức lương cũng độ nóng của kỹ sư AI những năm sắp tới sẽ còn tăng mạnh.

Những nhận định, dự báo về sức nóng của thị trường tuyển dụng nhân sự có chuyên môn AI được TopDev đưa ra kể trên khá tương đồng với các nghiên cứu, khảo sát được một số đơn vị khác thực hiện.

Cụ thể, vào giữa tháng 1/2019, Nexus FrontierTech, rubikAI và G&H Ventures đã công bố báo cáo “Toàn cảnh trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam năm 2018”, thực hiện dựa trên khảo sát hơn 30 công ty AI. Báo cáo này đã chỉ ra rằng 1 trong 3 thách thức lớn nhất với sự phát triển công nghệ AI tại Việt Nam là vấn đề thiếu hụt nhân tài.

Tiếp đó, Trong “Báo cáo thị trường nhân lực ngành CNTT năm 2019” phát hành hồi trung tuần tháng 3/2019, trang web tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks cũng đã chỉ ra rằng, nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến AI nhận mức lương trung bình khoảng 1.844 USD/tháng (khoảng trên 42 triệu đồng/tháng), chỉ xếp sau nhóm phát triển phần mềm liên quan đến công nghệ Blockchain.

Ở góc độ của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), trong tham luận đóng góp cho Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành TT&TT, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình đã nhấn mạnh quan điểm: Cần lấy AI làm trọng tâm cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam. “Chúng ta cần có khát vọng và quyết tâm xây dựng năng lực AI của Việt Nam đứng vào Top 10 thế giới để có thể thay đổi vị thế, đưa Việt Nam vào nhóm các nước phát triển trong nền kinh tế số toàn cầu”, ông Bình đề xuất.

Và để thực hiện khát vọng AI Việt Nam, người đứng đầu VINASA cho rằng, một trong những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách mà chúng ta cần làm tốt chính là đào tạo phát triển nguồn nhân lực AI, đồng thời thu hút các tài năng AI người Việt trên toàn cầu, hình thành mạng lưới kết nối nhân tài AI Việt Nam trên toàn cầu để phát huy cho mục tiêu phát triển AI Việt Nam.

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ không sản xuất smartphone tại Mỹ? Icon

Trong khi một số ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ, những "gã khổng lồ" công nghệ lại có hướng đi khác khi không sản xuất smartphone ở quốc gia này.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

‘Công chúa Huawei’ được bác bỏ cáo buộc gian lận ngân hàng

Ngày 1/12, công tố viên Mỹ đề nghị thẩm phán bác bỏ tội gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Trả tiền bằng một cú vẫy tay, công nghệ từ phim ảnh ra đời thực

Công nghệ dùng lòng bàn tay để thanh toán được Amazon mở rộng ra cho các nhà bán lẻ bên ngoài.

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !