Lyft được định giá 24,3 tỷ USD trong IPO đầu tiên của lĩnh vực gọi xe

Với định giá 24,3 tỷ USD, Lyft trở thành công ty lớn nhất lên sàn kể từ sau IPO của Alibaba Group Holding Ltd vào năm 2014...

Trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ngày thứ Năm, Lyft Inc được định giá 24,3 tỷ USD và trở thành startup gọi xe đầu tiên trên thế giới lên sàn. Con số này vượt qua mục tiêu mà Lyft đặt ra trước đó khi các nhà đầu tư lạc quan về khả năng có lãi của công ty này.

IPO của Lyft tạo tiền đề cho màn chào sàn của đối thủ Uber Technologies Inc, được dự báo sẽ diễn ra trong tháng 4, theo Reuters. Theo các ngân hàng đầu tư, Uber có thể được định giá tới 120 tỷ USD khi IPO.

Lyft được định giá 24,3 tỷ USD trong IPO đầu tiên của lĩnh vực gọi xe - Ảnh 1.

IPO thành công của Lyft cho thấy không ít nhà đầu tư sẵn sàng bỏ qua những bất ổn để lạc quan vào khả năng có lãi cũng như chiến lược về ôtô tự lái của công ty này.

"Trên một thị trường tốt, người ta thường nhìn mọi thứ xa hơn. Các nhà đầu tư sẽ không để tâm đến những vấn đề đó nhiều lắm", Brian Hamilton, đồng sáng lập của hãng dữ liệu Sageworks, phát biểu.

Ngành công nghiệp gọi xe được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong vài năm tới, khi người trẻ tại các thành phố lớn lựa chọn không mua xe riêng. Tuy nhiên, lĩnh vực này cũng tồn tại những nghi vấn về tương lai của ôtô tự lái, những quy định pháp lý và thách thức về mặt pháp lý liên quan tới lương và phúc lợi dành cho lái xe.

Với định giá 24,3 tỷ USD, Lyft trở thành công ty lớn nhất lên sàn kể từ sau IPO của  Alibaba Group Holding Ltd vào năm 2014. IPO của Lyft mở đường cho các công ty khác tại Thung lũng Silicon dự định lên sàn trong năm nay, trong đó có Pinterest Inc, Slack Technologies Inc và Postmates Inc.

Trong IPO ngày hôm qua, Lyft huy động được 2,34 tỷ USD với việc phát hành 32,5 triệu cổ phiếu ở mức giá 72 USD/cổ phiếu, cao hơn so mới mức đề xuất ban đầu. Trước đó, Lyft đặt mục tiêu chào bán cổ phiếu với mức từ 62 - 68 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu Lyft bắt đầu giao dịch trên sàn Nasdaq vào thứ Sáu với mã "LYFT".

Thị trường IPO khởi động khá chậm trong năm 2019 do những biến động của thị trường chứng khoán vào cuối năm ngoái và việc chính phủ Mỹ đóng cửa vào tháng 1 khiến cơ quan chức năng của nước này không thể xử lý các hồ sơ IPO mới.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng IPO của các công ty như Lyft có thể sẽ là đỉnh của thị trường, khi chỉ số S&P 500 Index đã tăng hơn 200% kể từ năm 2008.

Lyft, được định giá 15 tỷ USD trong sau vòng gọi vốn cuối cùng vào năm 2018, đã khởi động chương trình roadshow IPO kéo dài 10 ngày từ 18/3. Ban lãnh đạo công ty này đã dừng chân tại các thành phố như New York, Baltimore, Kansas và Los Angeles.

Năm 2018, Lyft đạt doanh thu 2,16 tỷ USD, tăng gấp đôi so với năm trước và cao hơn nhiều so với 343 triệu USD của năm 2016. Năm ngoái, công ty này báo lỗ 911 triệu USD, tăng so với 688 triệu USD năm 2017.

Lyft được thành lập vào năm 2012, với điều hành của các nhà sáng lập Logan Green và John Zimmer. Theo Reuters, dù Lyft chưa đưa ra lộ trình lợi nhuận, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra kiên nhẫn khi cảm thấy lạc quan về tăng trưởng của công ty. Trước đây, các công ty như Amazon cũng đều báo lỗ vài năm sau IPO.

Lyft là startup gọi xe nhỏ hơn so với Uber và đến nay chỉ tập trung vào thị trường Mỹ và Canada. Nhưng không giống Uber - phát triển công nghệ ôtô tự lái riêng, Lyft chọn hợp tác để mở rộng trong lĩnh vực này, bao gồm hợp tác với nhà cung cấp phụ tùng ôtô Magna International Inc và Aptiv Plc.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !