‘MacKenzie xứng đáng nhận 1 nửa tài sản của Jeff Bezos vì không có bà ấy sẽ chẳng thể có Amazon’

MacKenzie xứng đáng nhận được một nửa khối tài sản của Jeff Bezos sau ly hôn. Lý do rất đơn giản: Sẽ chẳng thể nào có Amazon như ngày nay nếu không có bà ấy!

Jeff Bezos – người đàn ông giàu có nhất hành tinh đồng thời là CEO của Amazon mới tuyên bố ly hôn với vợ mình là MacKenzie Bezos sau 25 năm chung sống.

Dù chưa có thông tin chính xác nhưng dường như cặp đôi này không hề có bất kỳ bản hợp đồng tiền hôn nhân nào cả. Và tại Washington – nơi họ đang sinh sống, luật pháp quy định bất kỳ tài sản hay khoản nợ nào phát sinh trong quá trình hai người kết hôn sẽ được chia làm đôi.

Câu hỏi đặt ra là nếu bạn cưới người đàn ông giàu có nhất thế giới với khối tài sản trị giá 137 tỷ USD – và hoàn toàn là tỷ phú tự thân, sau khi ly hôn, bạn có xứng đáng nhận được một nửa số tài sản khổng lồ đó không?

Các trường hợp khác có thể cần phải cân nhắc lại nhưng riêng đối với MacKenzie Bezos thì không. Bà ấy xứng đáng nhận được một nửa số tiền đó. Lý do rất đơn giản: Sẽ chẳng thể nào có Amazon như ngày nay nếu không có bà ấy!

MacKenzie Tuttle và Jeff Bezos gặp nhau năm 1992 khi họ cùng làm việc tại quỹ đầu cơ D.E. Shaw. MacKenzie tốt nghiệp đại học Princeton và trở thành chuyên viên nghiên cứu tại công ty nơi Bezos đang làm phó chủ tịch. Văn phòng cô ấy nằm ngay cạnh văn phòng Bezos và 3 tháng sau khi bắt đầu hẹn hò vào năm 1993, họ quyết định tiến tới hôn nhân.

Tại D.E. Shaw, Bezos đã nảy ra ý tưởng về việc thành lập Amazon. MacKenzie đã hết lòng ủng hộ ý tưởng này ngay từ đầu mặc dù khả năng cao là nó sẽ thất bại.

Brad Stone viết trong cuốn The Everything Store rằng: "Ở thời điểm đó, vợ chồng Bezos mới cưới, có một căn hộ thoải mái tại Upper West Side và một công việc với mức lương ổn định. Thế mà MacKenzie nói rằng sẽ ủng hộ chồng nếu ông quyết định bỏ tất cả để tự khởi nghiệp, đó rõ ràng là quyết định không hề dễ dàng với bất kỳ ai".

MacKenzie sau đó đã chia sẻ với tờ CBS rằng: "Tôi không phải là người làm kinh doanh. Vì vậy với tôi, khi nghe được anh ấy nói về ý tưởng tôi chỉ nhận ra ở đó có niềm đam mê và sự hứng thú… Và với tôi, bạn biết đấy, nhìn người bạn đời của mình, người mình yêu trải qua cuộc phưu lưu mà anh ấy mong muốn thì còn gì tuyệt hơn thế nữa".

Trong năm 1994, ở tuổi 30 và 24, Jeff và MacKenzie quyết định rẽ sang một cuộc sống hoàn toàn mới: Hành trình đi khắp nước Mỹ để tìm nhà và trụ sở cho Amazon. MacKenzie lái xe trong khi Bezos lên kế hoạch kinh doanh và dự tính doanh thu ở hàng ghế sau. Sau khi khởi đầu ở Texas và mua một chiếc ô tô, họ chuyển tới Seattle.

Cặp đôi đã nảy ra ý tưởng về cái tên Amazon cùng nhau sau khi chọn một cái tên khác: Relentless.com. MacKenzie trở thành kế toán đầu tiên của công ty mặc dù xuất thân là một tiểu thuyết gia.

Bà đã phải làm hàng loạt công việc lặt vặt khác, giống như tất cả những nhân viên startup phải làm, từ nhận đơn hàng sách, rồi vận chuyển và xử lý tài khoản ngân hàng của công ty và các khoản tín dụng. Bà cũng gặp gỡ những nhà đầu tư ban đầu của Amazon như John Doerr và họp với đội ngũ ở Mexico sau khi Amazon IPO.

Nhưng ngoài vai trò là nhân viên đầu tiên quan trọng của công ty, MacKenzie còn có một vai trò ý nghĩa khác đó là hậu phương vững chắc cho sự nghiệp của chồng.

Cả Warren Buffett và Sheryl Sandberg đều nói rằng quyết định quan trọng nhất trong sự nghiệp của bạn chính là BẠN SẼ CƯỚI AI.

Chắc chắn rồi, có một người bạn đời biết hy sinh có thể giúp cho người còn lại thỏa thích theo đuổi sự nghiệp của riêng họ. 

"Hãy cưới đúng người", ông nói vào năm 2009 trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông của Berkshire Hathaway. "Tôi nói rất nghiêm túc đó. Nó sẽ tạo ra những khác biệt trong cuộc sống của bạn. Nó sẽ thay đổi khát vọng của bạn, tất cả mọi thứ".

Liệu ý tưởng về việc mở một cửa hàng sách trực tuyến có thể ở bên Bezos nếu ông không gặp MacKenzie? Liệu ông có thể thực hiện tầm nhìn đó theo cùng một cách, tuyển dụng đúng người và chấp nhận những rủi ro như vậy với một người vợ khác?

Đó là những câu hỏi khó có thể trả lời. Tuy nhiên, không phủ nhận rằng thái độ, sự tích cực và mục tiêu của bất kỳ ai luôn chịu ảnh hưởng bởi người quan trọng nhất trong cuộc sống của họ.

Dù sao thì dẫu người bạn đời của bạn có tên trong danh sách những đối tác trong kinh doanh hay không, hầu hết các cặp vợ chồng đều sẽ cùng trở thành một đội, tập trung vào làm việc và đạt được những mục tiêu chung. Đó là một phần lý do tại sao luật pháp quy định khối tài sản sau kết hôn là tài sản chung của 2 người.

Buffett nói rằng nếu không có người vợ đầu Susie – người đã mất vào năm 2004 thì ông không thể xây dựng được nên đế chế của mình. "Chuyện gì đã xảy ra với tôi sẽ không thể xảy ra nếu không có bà ấy", ông thổ lộ trong một bài phỏng vấn.

Bezos cũng vậy, có lẽ những gì đã đến với ông cũng sẽ chẳng thể xảy ra nếu không có MacKenzie!

 

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Đang cập nhật dữ liệu !