Mạng 5G có thể khiến dự báo thời tiết bị sai lệch

Việc nhiễu sóng tần số có thể dẫn đến sự sai lệch về thông tin độ ẩm khí quyển, ảnh hưởng đến kết quả dự báo thời tiết

Chính phủ Mỹ đã bắt đầu bán đấu giá các khối tần số vô tuyến được sử dụng cho mạng kết nối 5G. Theo Nature, những tần số này nằm gần với mức mà các vệ tinh đang sử dụng để quan sát Trái Đất, và các nhà khí tượng học bắt đầu lo lắng về việc mạng 5G có thể gây trở ngại cho việc thu thập dữ liệu của họ.

Mang 5G co the khien du bao thoi tiet bi sai lech hinh anh 1
Công nghệ 5G vẫn đang trong quá trình thương mại hoá tại Mỹ. Ảnh: Washington Post.

Trừ khi các cơ quan quản lý hoặc công ty viễn thông thực hiện việc giảm nhiễu sóng 5G, vệ tinh quan sát Trái Đất bay trên các khu vực của Mỹ sẽ không thể xác định được độ ẩm tầng khí quyển. Các nhà khí tượng học cần sự chính xác của thông tin này để đưa ra những dự báo cho thời tiết trên khắp thế giới.

“Đây là một vấn đề toàn cầu”, Jordan Gerth, nhà khí tượng ở Đại học Wisconsin-Madison cho biết.

Các cơ quan quản lý dịch vụ 5G từ khắp nơi trên thế giới sẽ tập hợp tại Sham el-Sheikh, Ai Cập, vào ngày 28/10 tới nhằm thống nhất một bản ghi nhớ quốc tế về những tần số cụ thể được dùng cho công nghệ kết nối mới này, đảm bảo trong mức kiểm soát được so với tần số của các vệ tinh.

Các nhà khoa học, thiên văn học và khí tượng học từ lâu đã phải chia sẻ một số tần số vật lý với các ngành khác ngoài nghiên cứu. Đôi khi việc chuyển đổi giữa các tần số khác nhau là điều cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ xung đột tín hiệu có thể xảy ra.

“Nhưng đây là lần đầu tiên viên ngọc quý của ngành khí tượng (ý chỉ thông tin độ ẩm khí quyển) bị đe doạ - đây là thứ chúng ta phải bảo vệ bằng mọi giá”, Stephen English, nhà khí tượng tại Trung tâm Dự báo Thời tiết Medium Range nói.

Hơi nước trong khí quyển sẽ phát ra một số tín hiệu nhỏ tại tần số 23,8 GHz. Các vệ tinh, như tàu thăm dò MetOp của châu Âu, theo dõi năng lượng toả ra từ Trái Đất ở tần số này để đánh giá độ ẩm của môi trường bên dưỡi bầu khí quyển.

Các phép đo có thể được thực hiện cả ngày lẫn đêm. Những nhà khí tượng sẽ đưa dữ liệu này vào các mô hình lý thuyết để dự đoán bão cũng như sự tiến triển của thời tiết trong tương lai gần.

Mang 5G co the khien du bao thoi tiet bi sai lech hinh anh 2
Hình ảnh cho thấy độ ẩm trong tầng khí quyển phía khu vực Bắc Mỹ. Ảnh: NOAA/GOES.

Tuy nhiên, một trạm truyền 5G có thể tạo nên tín hiệu gần giống như tín hiệu hơi nước. “Chúng tôi sẽ không thể biết được những thông tin truyền về từ đâu”, ông Gerth giải thích. Những dự báo thời tiết sẽ ít chính xác hơn nếu các nhà khí tượng áp dụng những nguồn dữ iiệu xấu vào mô hình lý thuyết của họ.

Uỷ ban Viễn thông Liên bang Mỹ hiện thực hiện việc đấu giá hai khung tần số: từ 24,25-24,45 GHz và 24,75-25,25 GHz. Khó khăn hiện tại là những thiết bị viễn thông không dây ở gần mức dưới của các tần số này có thể gây trở ngại cho phép đo độ ẩm ở 23,8 GHz. Uỷ ban trên đã không trả lời những yêu cầu bình luận của trang Nature về vấn đề này.

NASA cho biết đã hoàn tất một nghiên cứu về tác động của các mức độ nhiễu khác nhau, nhưng chưa chính thức công bố dù đã có yêu cầu từ Quốc hội. Một báo cáo năm 2010 của Viện Hàn lâm Khoa học, Y học & Kỹ thuật Quốc gia đã kết luận rằng tín hiệu sai có thể loại bỏ 30% mức độ chính xác của dự báo thời tiết toàn cầu.

Việc không có dữ liệu khí quyển từ Mỹ có thể ảnh hưởng đáng kể đến các dự báo về châu Âu, nơi thời tiết thường theo xu hướng tương tự thời tiết ở Mỹ 3-4 ngày trước đó.

Uỷ ban Viễn thông Liên bang sẽ bắt đầu phiên đấu giá tần số 5G tiếp theo, là cuộc đấu giá lớn nhất trước nay, vào tháng 12. Ba dải tần số vệ tinh khác đang đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng sau buổi đấu giá này - một trong số đó được sử dụng để truyền dữ liệu về lượng mưa, lượng băng trên biển và mây.

Tại sao Trung Quốc hào hứng chạy đua công nghệ 5G? Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ để có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai mạng 5G trên phạm vi toàn quốc.

Viettel IDC tiếp tục đạt chứng chỉ về bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán PCI DSS

Vượt qua gần 300 yêu cầu về bảo mật thông tin và quy trình quản lý dữ liệu, dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud của Viettel IDC vừa đạt chứng chỉ quốc tế về tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán cấp cao nhất.

Cơ hội ra nước ngoài, "hái đô la" của doanh nghiệp Make in Việt Nam

Khát vọng "go global" của doanh nghiệp Make in Việt Nam cũng giống như ước mơ của các doanh nghiệp Mỹ ở thung lũng Silicon vài thập niên trước.

Trao công cụ cho doanh nghiệp để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Bằng cách trao giải pháp quản lý cho doanh nghiệp, công ty fintech đã góp phần lớn trong chủ trương thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

“Nóng” cuộc đua tăng số lượng điểm thanh toán không tiền mặt

Phương thức thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến đối với người dân. Từ quán trà đá vỉa hè đến nhà hàng lớn, hầu hết đều quen với việc in mã QR Code phục vụ nhu cầu chuyển khoản của khách hàng.

50% giao dịch thương mại điện tử tại Quảng Ninh không dùng tiền mặt vào năm 2025

Triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu 50% thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử.

Tổng giám đốc Google Việt Nam nói về cạnh tranh với TikTok

Đại diện Google nói về cạnh tranh với TikTok trong bối cảnh đối thủ đã đi khá xa trong xu hướng video ngắn.

Twitter khai màn cuộc chiến thu phí với Apple

Ngày 7/12, Twitter thông báo kế hoạch tăng giá dịch vụ thuê bao xác thực tài khoản đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone, từ 7,99 USD lên 11 USD.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Đang cập nhật dữ liệu !