Mạng 5G Trung Quốc nhanh tới mức nào?

ictnews Trung Quốc vừa triển khai mạng 5G lớn nhất thế giới nhưng nhiều người tò mò tốc độ thực tế của nó là bao nhiêu.

Ảnh minh họa: Getty Images

Theo bài kiểm tra tốc độ của ZTE thực hiện hôm 14/11, tốc độ tải về của mạng 5G Trung Quốc cao hơn hẳn mạng 4G. Đầu tháng này, Trung Quốc chính thức bật mạng 5G thương mại lớn nhất thế giới.

ZTE thử nghiệm mạng 5G trong 15 phút lái xe trên quãng đường 6km tại đảo Pazhou, thuộc thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Quảng Châu là một trong các thành phố thí điểm 5G đầu tiên trên cả nước. Tốc độ tải về tại đây đạt hơn 1.300 Mbps và trung bình đạt 1.000 Mbps. Có sự thay đổi về tốc độ khi tín hiệu chuyển đổi giữa 9 trạm gốc dọc tuyến đường, tốc độ thấp nhất khoảng 800 Mbps.

Theo kỹ sư Zeng Zhaojun của ZTE, tốc độ tải 5G trung bình tại khu vực nhanh hơn 10 lần so với 4G. ZTE là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ tư thế giới, sau Huawei, Nokia và Ericsson. Công ty đầu tư hàng tỷ USD vào mạng 5G và đang được xem là một trong các hãng đi đầu về 5G.

Trong khi các nước như Hàn Quốc, Mỹ, Úc và Anh đã khởi động 5G thương mại từ quý II/2019, nhà mạng Trung Quốc lại triển khai chậm hơn nhưng trên quy mô lớn hơn nhiều. Chính phủ cũng thúc đẩy phát triển 5G, công nghệ hứa hẹn mang đến kết nối siêu nhanh, giảm độ trễ và năng lực khổng lồ.

Ba nhà mạng lớn là China Mobile, China Unicom và China Telecom đều công bố gói cước 5G hàng tháng vào ngày 1/11. Chúng có cách tính tương tự nhau, từ 128 nhân dân tệ/tháng cho 30GB dữ liệu và lên tới 599 nhân dân tệ/tháng cho 300GB dữ liệu. Các gói cước khác nhau cũng cho tốc độ tải khác nhau. Chẳng hạn, gói cơ bản 128 nhân dân tệ của China Mobile cho tốc độ tải cao nhất 300 Mbps. Ngược lại, thuê bao gói cước gia đình 869 nhân dân tệ lại có tốc độ tải cao nhất 1 Gbps.

Hiện tại, tổng số trạm gốc 5G tại Quảng Châu chỉ bằng 1/3 so với trạm gốc 4G. Điều đó có nghĩa người dùng 5G chỉ có thể sử dụng 4G tại những nơi chưa được phủ sóng 5G. Dù vậy, đây không phải trở ngại quá lớn đối với các nhà mạng. Họ sẽ lên kế hoạch tương ứng với nhu cầu thị trường.

Một số hãng smartphone lớn trong nước đã giới thiệu điện thoại 5G trước cả khi 5G được bật. Theo hãng nghiên cứu IDC, tính tới tháng 9/2019, đã có 485.000 smartphone 5G được tiêu thụ tại Trung Quốc. Nó vẫn chiếm tỉ lệ nhỏ (1,3%) trong 36,2 triệu máy bán ra trên toàn thị trường.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !