Mạo danh Facebook đi lừa đảo dịp gần Tết

ictnews Gần Tết Nguyên đán 2019, mạng xã hội Facebook lại rộ lên tình trạng xuất hiện tin nhắn lừa đảo, mạo danh mạng xã hội này mời chào người dùng nạp tiền để làm thủ tục nhận thưởng xe SH, tiền mặt hàng trăm triệu đồng.

Người tiêu dùng cần cẩn trọng trước các tin nhắn thông báo bất ngờ trúng thưởng.

Theo tìm hiểu của ICTnews, tại thời điểm gần Tết Nguyên đán 2019, mạng xã hội Facebook lại xuất hiện các tin nhắn tự xưng “Tập đoàn Facebook” thông báo trúng giải xe Honda SH, hàng trăm triệu đồng tiền mặt.

Như trường hợp anh Nguyễn Huy H. (trú tại Bắc Ninh), ngày 19/1, độc giả này bất ngờ nhận được tin nhắn thông báo trúng thưởng xe SH và số tiền 200 triệu đồng.

Tương tự, chị Trần Thị Hoa (trú tại Hà Nội) cũng nhận được thông báo tương tự vào ngày 21/1 do có thành tích “khách hàng thân thiết của Facebook trong năm 2018”.

Các tin nhắn mời chào đều dụ nạn nhân truy cập website hopqua...com nạp số tiền hàng chục triệu đồng để làm thủ tục nhận thưởng.

Tin nhắn anh Huy H. nhận được

Tất cả các thông tin liên quan đến việc “bỗng dưng trúng thưởng” đều là lừa đảo. Các đối tượng lừa đảo nhằm mục đích dụ dỗ nạn nhân nạp tiền “làm thủ tục” có thể từ vài triệu cho tới vài chục triệu đồng rồi cao chạy xa bay. Thực tế không có công ty nào là “Công ty TNHH Facebook Ads”, "ủy nhiệm Facebook tại Việt Nam" mà chỉ là mạo danh để đi lừa đảo.

Do đó, trong dịp gần Tết Nguyên đán 2019, người dùng mạng xã hội Facebook cần cẩn trọng để không bị mắc bẫy.

Các đối tượng "lòe" nạn nhân đây là thông tin chính xác.

Bộ Công Thương đã từng khuyến cáo người tiêu dùng nên cảnh giác với những thông báo trúng thưởng giá trị cao khi trước đó không tham gia bất kỳ chương trình quay số trúng thưởng nào do bản chất là thông tin lừa đảo.

Trong trường hợp tiếp nhận các thông báo trúng thưởng như trên, người tiêu dùng cần tham khảo thông tin kỹ, từ nhiều nguồn (Internet, bạn bè…), không tiến hành giao nộp tiền cho đối tượng thông qua các hình thức nạp thẻ cào, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng…

Nếu bị đối tượng lừa đảo liên tục quấy rối qua điện thoại, đe dọa, ép buộc nhận thưởng, người tiêu dùng cần kiên quyết từ chối các thông tin do đối tượng cung cấp hoặc có thể phản ánh tới cơ quan công an.

Liên quan đến vụ việc tương tự, ICTnews đã từng phản ánh về việc nạn nhân Trung Kiên (trú tại Thái Bình) đã mắc bẫy website vongquaysh...com, “thuộc Công ty TNHH Facebook Ads ủy nhiệm Facebook tại Việt Nam”, địa chỉ tại Quận 1, TP.HCM.

Nhận được thông báo từ số điện thoại 0523072568, độc giả Trung Kiên đã truy cập vào trang web và thấy có 2 người khác trúng giải Nhì và giải Ba nên đã cả tin việc mình trúng giải Nhất.

Biết độc giả Trung Kiên mắc bẫy, các đối tượng của trang web vongquaysh668.com thông qua số điện thoại khác là 0869.774.470 đã nhanh chóng yêu cầu nạp thẻ điện thoại với giá trị 3 triệu đồng để làm thủ tục.

Sau đó, tiếp tục gọi điện yêu cầu nạp tiếp 14,5 triệu đồng tiền hoàn thiện hồ sơ bàn giao xe máy, 17,5 triệu đồng tiền hoàn thiện hồ sơ nhận phiếu quà tặng 200 triệu đồng.

Chưa hết, ngoài ra còn có 5,5 triệu đồng tiền chuyển khoản số tiền 200 triệu đồng trúng thưởng nói trên.

Như vậy, tổng số tiền độc giả Bùi Trung Kiên đã nạp là 40,5 triệu đồng. Nhưng sau khi hoàn tất việc chuyển tiền, làm tất cả thủ tục cần thiết thì độc giả này tá hỏa bị lừa đảo, không nhận được chiếc xe SH cũng như bất cứ số tiền nào.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !