Mark Zuckerberg: Facebook sẽ rút khỏi dự án Libra nếu không được Mỹ chấp thuận

ictnews Facebook sẽ rút khỏi Hiệp hội Libra – dự án tiền điện tử gây tranh cãi nếu không nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý tại Hoa Kỳ. Đây là lời tuyên bố của Mark Zuckerberg trước Hạ Viện Hoa Kỳ ngày 23/10 vừa qua.

Trong phiên điều trần với Quốc hội Mỹ vào ngày 23/10, Mark Zuckerberg – CEO và nhà sáng lập của Facebook, đã nhắc lại cam kết của công ty về việc không phát hành đồng tiền kỹ thuật số Libra theo kế hoạch của mình cho đến khi được các nhà quản lý Mỹ “bật đèn xanh”. 

Mark Zuckerberg điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ.

“Facebook sẽ không ra mắt hệ thống thanh toán Libra ở bất cứ nơi đâu trên thế giới cho đến khi các nhà quản lý của Hoa Kỳ chấp thuận”. Zuckerberg nhấn mạnh thêm rằng Libra được tạo ra không phải để thay thế tiền tệ có chủ quyền, mà chỉ phục vụ như một hệ thống thanh toán trực tuyến.

Tuyên bố trên được đưa ra trên phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Nhà ở tại Hạ viện – nơi các nhà lập pháp chất vấn ông chủ Facebook về các khía cạnh khác nhau xung quanh hoạt động của công ty, bao gồm Libra, thực thi dữ liệu và xử lý ngôn từ kích động thù địch trên mạng xã hội này.

Khi được hỏi về hành động của Facebook nếu Hiệp hội Libra vẫn quyết định ra mắt Libra mà không có sự đồng ý của cơ quan quản lý Mỹ, Zuckerberg trả lời: “Khi đó tôi tin rằng chúng tôi sẽ buộc phải rời khỏi hiệp hội”. Trong suốt phiên điều trần, Zuckerberg đã nhắc đi nhắc lại rằng Facebook có trụ sở tại Hoa Kỳ và coi mình là một công ty Mỹ. Vì vậy, họ sẽ tìm kiếm sự chấp thuận và tuân thủ từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Một số nghị sỹ tỏ ra hoài nghi về tuyên bố của Zuckerberg, không tin Hiệp hội Libra có thể tồn tại mà không có sự tham gia của Facebook. Họ cũng bày tỏ lo ngại về việc Libra có trụ sở chính thức ở Thụy Sĩ, và nhấn mạnh rằng các mối lo ngại đó sẽ được giải tỏa rất nhiều nếu dự án có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Khi nhắc đến việc một số công ty lớn đã rời bỏ hiệp hội, Zuckerberg tuyên bố rằng trong tương lai chắc chắn sẽ có nhiều công ty quan tâm đến dự án và gia nhập Libra. Hiệp hội Libra ban đầu có tổng cộng 28 thành viên sáng lập. Tuy nhiên, gần đây đã có 7 công ty lớn toàn cầu quyết định rút lui khỏi hiệp hội, bao gồm PayPal, Visa, Mastercard, Stripe, eBay, Mercado Pago và Booking Holdings.

Trong bản cáo về Libra, kế hoạch ban đầu của Facebook là thu hút khoảng 100 thành viên vào nửa đầu năm 2020 – thời điểm mà Libra sẽ ra mắt. Cho đến nay, mới chỉ có Facebook là công ty duy nhất cam kết sẽ đầu tư cho dự án Libra trong số 21 thành viên sáng lập chính thức. Khi Libra được công bố vào giữa tháng 6 năm nay, Facebook cho biết mỗi thành viên sáng lập sẽ phải đầu tư tối thiểu 10 triệu USD, nhưng cho đến nay vẫn chưa có tổ chức nào cam kết sẽ đầu tư, theo báo cáo của BBC. 

Silicon Valley đổ tiền vào startup Việt Nam

Việt Nam đã thu hút 2,6 tỷ USD tài trợ thông qua 233 thương vụ tư nhân trong năm 2021. Số lượng các công ty khởi nghiệp cũng tăng gấp đôi trong dịch Covid-19.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Đang cập nhật dữ liệu !