Mark Zuckerberg sẽ không thể 'một tay che cả bầu trời' tại Facebook

Mark Zuckerberg là "ông trùm" tại Facebook. Tuy nhiên, những rắc rối pháp lý có thể khiến người sáng lập mạng xã hội này đánh mất quyền lực tuyệt đối.

Tại Facebook, Mark Zuckerberg giống như một vị hoàng đế. Anh ta là CEO, chủ tịch Hội đồng quản trị và là người nắm giữ cổ phần kiểm soát mạng xã hội này. Tuy nhiên, nhiều khả năng quyền lực tuyệt đối của Zuckerberg tại Facebook sẽ bị xói mòn vì những scandal liên tiếp. 

Trong vụ bê bối Cambridge Analytica, công ty này đã khai thác trái phép thông tin cá nhân của hơn 87 triệu người dùng Facebook, ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Thời gian qua, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ đã điều tra scandal này. 

Mark Zuckerberg se khong the 'mot tay che ca bau troi' tai Facebook hinh anh 1
FTC và Facebook đang hướng tới thỏa thuận sẽ có một vị trí giám sát việc thực hiện quyền riêng tư của mạng xã hội này. Ảnh: Reuters.

Cuộc điều tra của FTC đang dần đi đến hồi kết. Tuần trước, Facebook tiết lộ đã chuẩn bị 3 tỷ USD để dàn xếp vụ việc. Trang Politico và báo New York Times đưa tin để giải quyết bê bối bên ngoài tòa án, Facebook sẽ phải chấp nhận một số điều kiện mà FTC đưa ra. 

Thứ nhất, Facebook sẽ phải bổ nhiệm một chuyên viên giám sát quyền riêng tự, được FTC thông qua. Chuyên viên này sẽ giám sát các hoạt động của Facebook và xác định xem mạng xã hội này có tuân thủ các yêu cầu của FTC hay không. 

Một ủy ban giám sát độc lập cũng sẽ được thành lập để "cầm cương" Facebook. Các thành viên ủy ban này có thể bao gồm thành viên hội đồng quản trị Facebook và các chuyên gia. Ủy ban sẽ nhóm họp hàng quý. 

Zuckerberg hoặc một quan chức Facebook sẽ đảm nhận vai trò "chuyên viên tuân thủ", có nghĩa là người này phải chịu trách nhiệm với những hành vi xâm phạm dữ liệu riêng tư của Facebook trong tương lai. 

Mark Zuckerberg se khong the 'mot tay che ca bau troi' tai Facebook hinh anh 2
Mark Zuckerberg đang đối mặt với sự phản đối từ bên trong nội bộ Facebook. Ảnh: Reuters.

Business Insider nhận định với việc Facebook phải chấp nhận các điều kiện này, quyền lực của Zuckerberg sẽ bị xói mòn nghiêm trọng và tỷ phú 35 tuổi sẽ không thể "một tay che cả bầu trời". Sẽ có các chuyên viên độc lập giám sát mọi hành động của Zuckerberg và buộc anh ta phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai sót.

Trước đây, Zuckerberg từng nhiều lần phản đối chuyện bị giám sát. Một nhóm cổ đông từng ép Facebook bổ nhiệm một chủ tịch độc lập, nhưng Zuckerberg quyết liệt chống lại ý tưởng này. Các cổ đông cho rằng việc Zuckerberg vừa là CEO, vừa là chủ tịch Hội đồng quản trị chính là nguyên nhân dẫn đến những bê bối của mạng xã hội này.

Dự kiến trong cuộc họp cổ đông ngày 30/5 tới, các nhà đầu tư sẽ lại tìm cách thay đổi cấu trúc quản trị của Facebook và đẩy Zuckerberg ra khỏi chiếc ghế chủ tịch Hội đồng quản trị.

Facebook tiếp tục làm lộ email của 1,5 triệu người dùng Facebook vừa thừa nhận từ tháng 5/2016 đến nay, công ty công nghệ này có thể đã vô tình đăng tải email của 1,5 triệu người sử dụng mới trên mạng xã hội.

 

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !