“Máy ngủ” biết đo sóng não của Việt Nam xuất hiện tại CES 2023

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

“Máy ngủ” Make in Việt Nam là tên một tên gọi vui của FRENZ Brainband. Đây là mẫu vòng đeo thông minh hỗ trợ ngủ ngon do các nhà khoa học Việt nghiên cứu, phát triển.

Tại CES 2023 - triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới, nhiều khách tham quan bị thu hút bởi gian trưng bày một sản phẩm đặc biệt. Đó là những chiếc máy ngủ FRENZ Brainband - một sản phẩm công nghệ hoàn toàn được thiết kế, chế tạo bởi người Việt.

Những chiếc máy FRENZ Brainband được phát triển bởi Earable NeuroScience. Đây là thiết bị đeo thông minh duy nhất trên thị trường hiện nay giúp người dùng ngủ ngon hơn bằng cách sử dụng sóng âm thanh, phát đi nội dung phù hợp với sóng não. 

“Máy ngủ” FRENZ Brainband xuất hiện tại triển lãm CES 2023. Ảnh: NVCC

Tác giả của thiết bị này là nhà khoa học trẻ Vũ Ngọc Tâm. Là giảng viên của nhiều trường đại học tại Anh và Mỹ, GS Vũ Ngọc Tâm đã phát triển nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến việc đo lường và tác động vào hệ thống thần kinh. Ông sau đó thành lập nên Earable NeuroScience với sản phẩm đầu tay là thiết bị FRENZ Brainband hỗ trợ giấc ngủ.

Chia sẻ với VietNamNet, bà Đoàn Kiều My – Giám đốc tăng trưởng của Earable Neuroscience cho biết, để làm được điều này, Earable NeuroScience đã sử dụng một hệ thống cảm biến phức tạp dùng để đo sóng não của người dùng. 

Dựa trên các tín hiệu sóng não được trả về theo thời gian thực, thiết bị FRENZ Brainband sẽ dùng sóng âm tác động vào não bộ nhằm giúp người dùng ngủ nhanh hơn, ngon hơn, sâu hơn. Thiết bị này cũng được thiết kế cho mục đích thư giãn, tăng khả năng tập trung khi làm việc.

GS Vũ Ngọc Tâm cùng giải thưởng ở hạng mục Thiết bị đeo thông minh tại CES Innovation Awards. Ảnh: NVCC

Earable hiện có quy mô nhân sự khoảng 70 người, với 90% trong số đó là người Việt. Được nội địa hóa gần như hoàn toàn, FRENZ Brainband hiện là sản phẩm đầu tiên và duy nhất của Việt Nam từng đạt được giải thưởng tại CES 2023 - Triển lãm lớn nhất thế giới về lĩnh vực điện tử tiêu dùng. 

Đây cũng là sản phẩm đầu tiên trên thế giới thuộc lĩnh vực đo sóng não hỗ trợ giấc ngủ được vinh danh trong hạng mục Wearable (Thiết bị đeo thông minh) tại CES Innovation Awards .

Theo đơn vị phát triển, tiếp nối thành công của FRENZ Brainband, nhóm nghiên cứu của Earable NeuroScience sẽ hướng đến việc cho ra đời thêm các dòng sản phẩm khác để xây dựng nên một nền tảng công nghệ về khoa học não bộ. 

Galaxy S23 Ultra vượt thử thách của YouTuber chuyên hủy diệt smartphone

Mới đây, JerryRigEverything - kênh YouTube hơn 7,6 triệu lượt theo dõi của Zack Nelson đã thực hiện một màn thử độ bền Galaxy S23 Ultra mãn nhãn người xem.

Ngắm smartphone màn hình cuộn, mở rộng trong 3 giây Icon

Nguyên mẫu smartphone màn hình cuộn Rizr vừa được Motorola giới thiệu tại triển lãm di động MWC 2023 khiến người xem phấn khích.

Apple tái khởi động dự án iPhone SE 4

Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo, iPhone SE 4 tiếp tục được phát triển và sẽ là phiên bản giá rẻ của iPhone 14.

BenQ ra mắt màn hình, máy chiếu công nghệ đột phá

BenQ ra mắt loại sản phẩm mới gồm màn hình tương tác BenQ cao cấp dành cho giáo dục mầm non, máy chiếu thông minh EH620 nền tảng Windows dành cho DN, máy chiếu Laser mô phỏng đánh Golf, và máy chiếu (gaming) X3000i 4LED HDR 4K.

Xiaomi tung smartphone cạnh tranh với iPhone 14 tại Việt Nam

Lần đầu tiên Xiaomi ra mắt chiếc smartphone có mức giá chạm ngưỡng 30 triệu đồng, nhắm thẳng vào sản phẩm đầu bảng của Apple, Samsung.

TCL đứng thứ 2 thị phần TV toàn cầu năm 2022

Theo công bố của Omdia, TCL đứng vị trí thứ 2 trong thị phần TV toàn cầu và giữ vị trí số 1 về thị phần TV 98 inch năm 2022.

Xiaomi tung smartphone nghìn đô đấu Samsung, Apple

Xiaomi vừa ra mắt mẫu điện thoại giá hơn 1.000 USD cho thị trường quốc tế, trực tiếp đối đầu với Apple và Samsung trên phân khúc cao cấp.

Camera iPhone 15 Pro Max sẽ không lồi như hiện tại

iPhone 15 Pro Max được cho là sẽ dầy hơn so với iPhone 14 Pro Max, giúp cho cụm camera phía sau không lồi rõ như hiện tại.

Máy ảnh kỹ thuật số bất ngờ ‘hot’ trở lại

Giá bán máy ảnh kỹ thuật số đã bật tăng mạnh nhờ tích hợp các công nghệ AI và tính năng hiện đại khác.

Ngắm mẫu iPhone 15 Ultra camera tiềm vọng đẹp hút hồn Icon

iPhone 15 Ultra, mẫu iPhone cao cấp nhất của Apple năm 2023, được cho là sẽ có nhiều tính năng mới vượt trội so với các phiên bản còn lại.

Đang cập nhật dữ liệu !