Megabit (Mb) và Megabyte (MB): thuật ngữ dân mạng hay nhầm lẫn nhất

Thoạt nhìn, nhiều người cứ tưởng Megabit và Megabyte là hai khái niệm hoàn toàn giống nhau bởi cách đọc gần như tương tự, thậm chí ngay cả chữ viết tắt cũng chỉ khác nhau bởi chữ b in hoa và viết thường, gây ra khá nhiều nhầm lẫn.

Sự nhầm lẫn hay xảy xa khi người dùng cho rằng tốc độ mạng lên đến 100Mbps có nghĩa rằng mỗi một giây, lượng dữ liệu được tải xuống (hay upload lên mang) là 100 megabyte (MB). Tuy nhiên sự thật không phải là như vậy.

MB, Mb và marketing hiệu quả

Megabyte (MB) là một thuật ngữ dùng để nói về khả năng lưu trữ dữ liệu của các phần cứng chuyên dụng như ổ đĩa 500MB, ổ đĩa 1024MB (1GB), 2048 MB (2GB)… Còn megabit (Mb) là một tiêu chuẩn được các nhà cung cấp internet quy ước cho tốc độ mạng (hay tốc độ truyền tải dữ liệu). Việc chia nhỏ tốc độ thành các đơn vị bit/s có ý nghĩa hơn đối với nhà mạng, giúp tăng độ chính xác và mang tính tổ chức hơn.

Và tất nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể quy đổi đơn vị Mb sang MB để đưa về chuẩn chung thống nhất. Theo quy ước, 1 byte = 8 bit, suy ra 1 megabyte sẽ tương đương với 8 megabit, với một phép toán cơ bản, có thể tính ra được tốc độ 100MBps sẽ vào khoảng 12,5 MBps.

1 byte = 8 bit

1 megabyte = 8 megabit

12.5 megabyte = 100 megabit

1 gigabyte = 8 gigabit

Tuy vậy, xét về góc độ kinh doanh, nếu so sánh "gói cước mạng 12,5 MBps" và "gói cước mạng 100 Mbps", rõ ràng sẽ thấy con số 100 trông ấn tượng hơn nhiều, một thủ thuật nhỏ nhưng mang lại hiệu quả maketing vô cùng lớn, giúp thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Tốc độ thật sự có đúng như nhà mạng quảng cáo?

Các nhà mạng hiện nay thường quảng cáo rằng tốc độ gói cước sẽ đạt ở mức cao nhất, tức gói 100Mbps sẽ luôn ở mức 100Mbps, hay gói 5Mbps cũng luôn luôn đạt tốc độ tối đa 5Mbps.

Có thể, trong một khoảnh khắc nào đó chúng ta có thể sẽ thật sự nhận được "100Mbps, 5Mbps", tuy nhiên chỉ trong một khoảnh khắc mà thôi, bởi tắc nghẽn đường truyền, chiều dài đoạn cáp, mất dữ liệu, cường độ Wi-Fi…. sẽ là những yếu tố luôn tồn tại và "đảm bảo" tốc độ mạng mà bạn đang sử dụng sẽ không bao giờ đạt được mức tối đa.

Quang Minh

Nhảy múa, diễn hài mong bán được hàng trên TikTok Shop

Cầm loạt bánh bị vỡ, hộp móp méo do khách trả về, Thiện Nhân (26 tuổi, Đồng Tháp) chỉ biết liên tục xin lỗi. Anh cho biết không thể kiểm soát quy trình giao hàng của TikTok Shop.

Apple đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ

Apple đang thúc giục các đối tác cung ứng chuyển một phần dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ, đánh dấu sự thăng hạn của quốc gia Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Thêm một trào lưu nguy hiểm lan truyền trên TikTok khiến bác sĩ lo ngại

Trào lưu "dán băng dính vào miệng khi ngủ" để giúp không phát ra tiếng ngáy và ngủ ngon hơn đang được lan truyền trên TikTok, tuy nhiên, nhiều bác sĩ lo ngại rằng trào lưu này có thể gây ra nguy hiểm.

Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim "Ba chị em" vì xuyên tạc lịch sử

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim “Little Woman” (tựa Việt: Ba chị em) trước ngày 5/10, vì xuyên tạc lịch sử.

EU ra phán quyết buộc Apple thay đổi cổng sạc iPhone từ năm 2024

Ngày 04/10, Nghị viện châu Âu thông qua phán quyết với số phiếu áp đảo yêu cầu Apple phải thay đổi cổng sạc cho iPhone bán ra tại EU kể từ mùa thu năm 2024, đáp ứng tiêu chuẩn một chuẩn sạc duy nhất cho hầu hết thiết bị điện tử.

Facebook lại đón thêm tin xấu

Công ty chủ quản của Facebook có thể sẽ đóng cửa một văn phòng ở New York để cắt giảm chi tiêu. Trước đó, Mark Zuckerberg cho biết lần đầu phải thu nhỏ quy mô công ty.

Đang cập nhật dữ liệu !