Mở riêng một chuỗi bán Điện thoại giá rẻ, Thế giới Di động muốn gì?

Với hình thức này, Công ty sẽ giành thêm thị phần từ các cửa hàng nhỏ lẻ (khoảng 20% thị trường) bằng cách khai thác các khách hàng chú trọng về giá", đại diện Thế giới Di động chia sẻ về chuỗi Điện thoại giá rẻ.

Trong một động thái bất ngờ những ngày gần đây, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) chính thức cho ra mắt thương hiệu mới Điện Thoại Siêu Rẻ, với tên miền dienthoaisieure.com. Cửa hàng đầu tiên cũng đã chính thức đi vào hoạt động hôm 8/8, banner "Điện Thoại Siêu Rẻ", được đặt tại quận Gò Vấp, Tp.HCM. Banner có gắn logo của Thế Giới Di Động kèm theo dòng chữ "Thành viên Thế Giới Di Động" với tông màu đỏ-trắng.

Muốn giành thêm 20% thị trường từ các cửa hàng nhỏ lẻ

Diện tích cửa hàng tại Gò Vấp khá nhỏ so với cửa hàng Thế giới Di động hiện hữu (tầm 15 m2), việc trưng bày theo đó cũng không nhiều với hai tủ, một bên dành cho các loại điện thoại còn một bên để dành cho phụ kiện.

Cửa hàng cũng dán quy định mua hàng tại cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ: Yêu cầu người mua kiểm tra kỹ trước khi thanh toán và không được đổi trả sang sản phẩm khác.

Ghi nhận, chuỗi này chỉ bán những dòng máy có giá tầm 8 triệu đồng trở xuống thuộc phân khúc trung cấp và phổ thông. Mỗi cửa hàng gồm 2 tư vấn viên, không trang bị bàn ghế tiếp khách, không phục vụ wifi và thậm chí không có bảo vệ giữ xe...

Theo chia sẻ của người bán hàng, mục tiêu chuỗi hướng đến phục vụ những người dùng cần mua điện thoại với mức giá rẻ, dĩ nhiên giảm thiểu tối đa các dịch vụ đi kèm hoặc thu lại quà khi khách hàng mua máy.

"Đây có thể là động thái cạnh tranh hàng xách tay hoặc muốn nhập thêm những thương hiệu smartphone Trung Quốc mới nổi của MWG", "MWG đang muốn cạnh tranh trên diện rộng đến cả những cửa hàng nhỏ lẻ, hộ gia đình"… là những nhận định được đưa ra cho động thái mới của "ông lớn" ngành di động này.

Chính thức chia sẻ tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, đại diện MWG cho biết: "Với hình thức này, Công ty sẽ giành thêm thị phần từ các cửa hàng nhỏ lẻ (khoảng 20% thị trường) bằng cách khai thác các khách hàng chú trọng về giá".

Phục vụ những khách hàng chưa từng phục vụ

Là một doanh nghiệp dẫn đầu ngành với tỷ trọng lên đến 45% (tính đến cuối năm 2018), Thế giới Di động được lựa chọn bởi dịch vụ chăm sóc tốt, không gian cửa hàng rộng… mặc dù mức giá có nhỉnh hơn so với mặt bằng.

Tuy nhiên, nhắm thấy bên cạnh những người đến với cửa hàng Thế Giới Di Động chấp nhận giá bán cao hơn một vài cửa hàng nhỏ lẻ bên ngoài để hưởng trọn vẹn các dịch vụ mua hàng, vẫn còn một phân khúc khác biệt so với những khách hàng chỉ quan tâm đến giá cả, Công ty quyết định xây dựng một chuỗi riêng để phục vụ nhóm thứ hai.

Điều này gợi nhớ khẳng định của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tại ĐHĐCĐ thường niên 2019: Để tăng doanh thu sẽ làm hai chuyện, bán những gì chưa từng bán - "các bạn đã thấy đồng hồ xuất hiện chưa?", và phục vụ khách hàng chưa từng phục vụ hoặc chưa từng quan tâm - "thời gian tới sẽ thực hiện song hành".

Lúc bấy giờ, chỉ có chiến thuật bán những gì chưa từng bán đã được thử nghiệm không chỉ riêng đồng hồ, mà cả xoong nồi chảo... mới đây Thế giới Di động và Điện Máy Xanh bày bán thêm mắt kính.

Trở lại với chuỗi Điện thoại giá rẻ, giá tại các cửa hàng này thấp hơn ít nhất 10% so với giá cùng sản phẩm tại các cửa hàng Thế Giới Di Động. Bù lại, đối với mô hình này, MWG sẽ giảm thiểu vốn đầu tư xây dựng cơ bản, chi phí hoạt động và giảm dịch vụ khách hàng như đổi trả sản phẩm, bảo hành…

Khi được hỏi so sánh về tính hiệu quả của việc mở riêng một chuỗi mới so với phương án tích hợp mô hình hai giá trong một cửa hàng (tức thiết lập gian hàng bán các sản phẩm giá rẻ ngay bên trong những cửa hàng Thế Giới Di Động hiện hữu), theo CEO Trần Kinh Doanh Công ty không tích hợp nên chưa thể so sánh chắc chắn liệu mô hình nào hiệu quả hơn. Song, "một quán ăn bán nhiều món sẽ không có chất lượng món ăn tốt bằng quán ăn chỉ chuyên một món duy nhất", vị này lấy ví dụ.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !