Một "loài người" mới sẽ xuất hiện khi Nhật chính thức cho phép "người-thú" sinh ra

ictnews Lần đầu tiên, một chính phủ đồng ý hỗ trợ kế hoạch tạo các phôi động vật bằng tế bào người và tiến hành thai nghén. Kết quả cuối cùng sẽ là một “loài người” được gọi là người-thú.

Nhật chính thức cho phép thai nghén và sinh ra một “loài người” mới, gọi là người-thú

Lần đầu tiên, một chính phủ đồng ý hỗ trợ kế hoạch tạo các phôi động vật bằng tế bào người và tiến hành thai nghén. Kết quả cuối cùng sẽ là một “loài người” được gọi là người-thú.

Theo Nature, một ủy ban từ Bộ khoa học Nhật Bản đã ký kết theo yêu cầu của các nhà nghiên cứu về việc phát triển tuyến tụy ở người hoặc chuột. Loại hình thí nghiệm này lần đầu tiên được chấp thuận kể từ khi lệnh cấm của chính phủ Nhật bị đảo ngược hồi đầu năm nay.

“Cuối cùng, chúng ta cũng ở vào một vị trí bắt đầu cho những nghiên cứu nghiêm túc trong lĩnh vực này sau 10 năm chuẩn bị”, nhà nghiên cứu chính Hiromitsu Nakauchi nói với tờ báo Nhật Bản Asahi Shimbun.

Các nhà nghiên cứu trước đây đã tạo ra phôi người - động vật, chẳng hạn như phôi cừu và lợn với tế bào người, nhưng những lần mang thai đó đã bị chấm dứt sau vài ngày hoặc vài tuần. Thí nghiệm này nhằm mục đích đưa phôi người – động vật đến khâu cuối cùng, sẽ ra đời những sinh vật người – thú thực sự, biết sống và thở.

Tuy nhiên, quyết định trên thực sự gây  nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng đây không phải là một bước tiến, cũng không phải là một cách để vượt qua chính mình, tạo ra con vật yêu thích. Các nhà khoa học thực hiện loại nghiên cứu này hy vọng một ngày nào đó sẽ cung cấp nguồn nội tạng người có thể ghép được từ động vật. Các cơ quan nội tạng để cấy ghép cho con người rất khan hiếm.

Đối với nghiên cứu này, nhóm nhà khoa học Nakauchi sẽ chế tạo phôi động vật gặm nhấm không thể tự phát triển tuyến tụy, sau đó đưa tế bào gốc của con người vào với mục tiêu tạo phôi phát triển tuyến tụy từ tế bào người. Sau đó, họ sẽ cấy phôi vào loài gặm nhấm trưởng thành, nhưng Nakauchi nói rằng họ có kế hoạch tiến hành rất cẩn thận, trước tiên là nuôi chúng đến gần thời kỳ sinh nở. Nếu quá nhiều tế bào người xâm nhập vào não của phôi, họ sẽ tạm dừng thí nghiệm.

Nếu có những lo ngại về mặt đạo đức với thí nghiệm này, bạn không phải là người duy nhất. Vào năm 2017, Carolyn Neuhaus, một nhà đạo đức y học tại Trung tâm Hastings, đã nói với trang tin Gizmodo rằng các nhà khoa học cần phải lùi lại và có những cuộc thảo luận nghiêm túc về mặt đạo đức.

Phần còn lại của câu chuyện sẽ như thế nào, thật sự là điều không chỉ giới khoa học mà cả người bình thường cũng rất quan tâm. Bạn có lo lắng một ngày nào đó sẽ gặp một dạng người kỳ quái ngoài đời thật, chứ không phải trong các bộ phim?

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Apple lần đầu vươn lên số 2 tại Việt Nam nhờ dòng iPhone 14

Với sự góp sức của iPhone 14, Apple lần đầu tiên đứng ngôi á quân thị trường smartphone tại Việt Nam.

Xem nhật thực lạ trên sao Hoả Icon

Hình ảnh nhật thực được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại từ sao Hoả rất khác lạ so với nhật thực trên Trái Đất.

Sư tử đực bị đàn trâu rừng hung hãn truy sát Icon

Con sư tử đực buộc phải tìm cách thoát thân khi bị cả đàn trâu vây ráp truy sát trên đồng cỏ.

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho 29 công trình nghiên cứu

Tối 23/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (Giải thưởng) về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6.

Các mẫu tủ lạnh hai cánh đáng mua cho dịp Tết

Các mẫu tủ lạnh hai cánh dành cho gia đình ít người với mức giá phổ thông đang được các hãng sản xuất tích hợp thêm nhiều công nghệ hiện đại để phục vụ nhu cầu của người sử dụng.

Hoả tinh đang "xé toạc" mặt trăng lớn nhất

Một nghiên cứu mới tiết lộ các rãnh song song kỳ lạ trên bề mặt của Phobos, mặt trăng lớn nhất của Hỏa tinh, có thể là dấu hiệu cho thấy lực hấp dẫn của hành tinh đỏ đang xé toạc mặt trăng này.

Đang cập nhật dữ liệu !