Mùa hè toát mồ hôi hột của học sinh Trung Quốc: Điểm cao mới được dùng điều hòa, nhà trường thậm chí còn mạnh tay cắt điện những lớp không đạt tiêu chuẩn?

Một trường trung học ở Trung Quốc mới đây đã quyết định rằng không phải mọi học sinh đều được sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Trường trung học phổ thông số 4 Shangqiu tại trung tâm tỉnh Hà Nam, Trung Quốc quy định rằng chỉ 2 lớp cuối cấp có điểm số ấn tượng nhất mới được học tập trong không khí mát mẻ.

Theo trang chia sẻ Pear Video, ngôi trường này đã thực hiện gắt gao đến nỗi cắt điện ở một số lớp học không đạt yêu cầu mà vẫn bất chấp bật điều hòa. Điều này đã làm nổ ra một cuộc tranh luận nóng bỏng trên mạng về vấn đề bất bình đẳng trong hệ thống giáo dục Trung Quốc.

Mùa hè toát mồ hôi hột của học sinh Trung Quốc: Điểm cao mới được dùng điều hòa, nhà trường thậm chí còn mạnh tay cắt điện những lớp không đạt tiêu chuẩn? - Ảnh 1.

Hình ảnh thợ điện đang tháo nguồn cấp điện cho điều hòa của một lớp học.

Tại hầu hết các trường trung học công lập ở Trung Quốc, học sinh được chia thành các lớp dựa trên kết quả học tập của mình. Những ai có điểm cao thường được phụ trách bởi những giáo viên tốt nhất.

Cách làm này đã tạo thêm điều kiện phát triển cho những học sinh vốn dĩ có tố chất và được coi là một quá trình không thể thiếu trong việc lựa chọn và nuôi dưỡng tài năng ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Mặc dù vậy, việc tạo ra môi trường học tập bất bình đẳng của một số trường đã khiến không ít người phẫn nộ. Một cư dân mạng bình luận trên trên mạng xã hội Weibo: "Một là cho tất cả học sinh dùng điều hòa, hai là không ai được sử dụng cả. Mọi người đều trả học phí như nhau, do đó họ nên được đối xử một cách bình đẳng".

Vụ việc cũng nhấn mạnh sự phân chia về kinh tế giữa các trường học ở khu đô thị và các thị trấn nhỏ hơn ở Trung Quốc. Lấy thành phố trực thuộc trung ương Trùng Khánh làm ví dụ, những ngôi trường tốt nhất sẽ thu hút được học sinh và giáo viên chất lượng. Đặc quyền và ưu đãi dành cho các trường này cao hơn hẳn nên thường bỏ xa các đơn vị ở thị trấn và nông thôn.

Thông tin về quy định của trường Shangqiu bị phản đối ngày càng dữ dội là do đây là thời điểm quan trọng đối với hàng triệu học sinh và gia đình khi họ đang gấp rút chuẩn bị cho "gaokao" (cao khảo), kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm của Trung Quốc. Kỳ thi diễn ra vào ngày 7/6 và sẽ kéo dài trong 2 hoặc 3 ngày tại hầu hết các khu vực tỉnh thành.

Mùa hè toát mồ hôi hột của học sinh Trung Quốc: Điểm cao mới được dùng điều hòa, nhà trường thậm chí còn mạnh tay cắt điện những lớp không đạt tiêu chuẩn? - Ảnh 2.

Học sinh Trung Quốc tham gia vào một buổi tuyên thệ trước kỳ thi đại học năm 2018.

Đến nay, video thợ điện đang tháo nguồn cấp điện của một lớp học trong trường Shangqiu đã có hơn 270 triệu lượt xem và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thành kiến với việc ưu ái cho những học sinh có thành tích tốt hơn.

Một người dùng Weibo viết: "Tất cả các lớp trong trường trung học địa phương của tôi đều có điều hòa nhưng đó là bởi vì một số anh chị khóa trên đạt thành tích tốt, thi đỗ một số trường đại học danh tiếng như Bắc Kinh và Thanh Hoa trong năm ngoái.

Chúng tôi đã nhận tài trợ để lắp đặt điều hòa trong toàn trường và giáo viên thậm chí còn được thưởng 100.000 nhân dân tệ (khoảng 14.450 USD). Bạn cho rằng học sinh giỏi không nên được đối đãi tốt hơn? Nếu không có họ, chưa chắc các học sinh trung bình khác đã được hưởng ké những đặc quyền như vậy".

Về phần mình, trường Shangqiu nói rằng việc cho phép sử dụng điều hòa không đồng đều là do giới hạn của hệ thống lưới điện. Một giáo viên cho biết một số lớp học không thể dùng được điều hòa vì máy biến áp của trường không chịu được tải trọng lớn như vậy.

Một quan chức giáo dục của thành phố Hà Nam mới đây cho rằng thông tin đối xử bất bình đẳng tại Shangqiu là chưa được xác thực và họ sẽ tiến hành liên lạc với trường để làm rõ vụ việc.

 

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !