Muỗi nghe nhạc Skrillex sẽ quan hệ ít hơn, cắn ít hơn, và hút máu ít hơn

Skrillex có thể có một lượng fan đông đảo gồm những người đam mê thể loại dubstep, nhưng loài muỗi vằn chắc chắn không nằm trong số đó.

Theo một nghiên cứu mới đây, âm thanh đóng vai trò quan trọng, nếu không muốn nói là trung tâm, đối với sự tồn vong của nhiều loài sinh vật - trong đó có loài muỗi - và thậm chí ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của chúng.

Cụ thể, một nhóm nghiên cứu quốc tế muốn tìm hiểu những tác động của nhạc điện tử lên hoạt động tìm kiếm thức ăn, tấn công vật chủ, và tình dục của loài muỗi vằn gây bệnh sốt vàng da. Họ cho biết: "Cả muỗi đực và muỗi cái đều sản sinh ra âm thanh thông qua nhịp đập cánh của chúng. Để có thể ghép đôi thành công, muỗi đực phải dung hòa nhịp điệu bay của nó với đối tác bằng sự nhạy cảm thính giác".

"Đối với các loài bọ, rung động tần số thấp sẽ kích thích tương tác tình dục" - Nghiên cứu kết luận - mặt khác, những tiếng ồn tần số cao hơn lại có thể gây rối loạn hoạt động này.

Những con muỗi đã được đặt vào hai môi trường âm thanh khác nhau: một nơi có mở bài hát "Scary Monsters and Nice Sprites" của Skrillex, nơi kia không mở bài hát nào.

Kết quả, các nhà khoa học quan sát được nhiều điểm khác biệt trong hoạt động của loài muỗi giữa môi trường "mở nhạc" và môi trường "tắt nhạc" - cụ thể là hoạt động tìm vật chủ, tần sút hút máu, cũng như thói quen quan hệ tình dục.

Những con muỗi cái bị "tra tấn" bằng nhạc của Skrillex ít có hứng thú quan hệ tình dục cũng như tấn công (hút máu vật chủ) hơn những con muỗi không nghe nhạc.

Chưa dừng lại ở đó, muỗi cái được đặt trong môi trường "mở nhạc" thường mất nhiều thời gian hơn trong việc tấn công vật chủ so với những con muỗi ở trong môi trường yên tĩnh, và chúng cũng tấn công vật chủ với tần suất thấp hơn nhiều.

Muỗi quan hệ tình dục và tấn công vật chủ với tần suất thấp hơn khi bị tiếp xúc với những rung động tần số cao

Tất nhiên phương thức cho muỗi nghe nhạc không thể thay thế các phương thức chống muỗi truyền thống được, nó chỉ giúp giảm nguy cơ bị cắn tại một số khu vực trên thế giới mà thôi

Dù vậy, kết quả nghiên cứu này không nên được xem là một phương thức thay thế cho các phương thức truyền thống nhằm phòng chống các loại bệnh nguy hiểm lây truyền qua côn trùng, như sốt rét hay virus Zika - đặc biệt tại những khu vực nhiệt đới hay cận nhiệt đới.

Nhưng nếu bạn sống ở những khu vực như Mỹ hay châu Âu, cho muỗi nghe nhạc tần số cao có thể sẽ khá hữu dụng, dù rằng nguy cơ bị muỗi vằn cắn tại những khu vực này thấp hơn nhiều so với các khu vực khác.

Tham khảo: BusinessInsider

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !