Mỹ cáo buộc Huawei treo thưởng cho nhân viên ăn cắp bí mật thương mại của đối thủ

Trong số hơn hai mươi cáo buộc của Mỹ chống lại gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc có một chi tiết rất đáng chú ý: trong nhiều năm, Huawei đã triển khai một chương trình đặc biệt nhằm thúc đẩy hành vi đánh cắp bí mật thương mại.

Hôm 28/1, phía Mỹ đã hé lộ thông tin về một bản cáo trạng buộc tội Huawei đánh cắp các bí mật thương mại cùng nhiều tội trạng khác được nộp lên Toà án Quận Tây Washington vào ngày 16/1. Bản cáo trạng mô tả những nỗ lực được cho là của Huawei nhằm ăn cắp các bản đặc tả kỹ thuật có liên quan đến Tappy, một robot do công ty viễn thông T-Mobile USA có trụ sở tại Bellevue, Washington phát triển nhằm thử nghiệm các sản phẩm điện thoại.

Bản cáo trạng cáo buộc văn phòng của Huawei tại Trung Quốc đã chỉ đạo các kĩ sư Huawei đang cộng tác với T-Mobile USA ký kết hợp đồng cung cấp điện thoại di động nhằm ăn cắp các hình ảnh, đo đạc các thông số và thậm chí là ăn cắp một bộ phận của con robot này. Khi hành vi trên bị phát hiện, cáo trạng cho biết Huawei đã tìm cách đánh lạc hướng T-Mobile và biện minh rằng các nhân viên trên đã "tự mình" thực hiện những hành vi đó và phủ nhận mọi liên quan.

Mỹ cũng cho rằng, ngoài các email bị phát hiện cho thấy hành vi của các nhân viên Huawei được thực hiện dưới sự chỉ đạo của một giám đốc cấp cao, họ còn phát hiện ra một chương trình treo thưởng được triển khai từ năm 2013, trong đó khuyến khích các nhân viên đánh cắp bí mật của các đối thủ và đăng tải những thông tin thu được lên một website nội bộ, để đổi lấy phần thưởng về tài chính.

Nói về chương trình này, một bức thư điện tử được gửi từ bộ phận Nhân sự của chi nhánh Huawei tại Mỹ hai ngày sau đó cho biết: "Tại Mỹ, chúng tôi không cổ xuý hay tham gia vào các hành vi như vậy, đồng thời, những hành vi đó bị cấm tuyệt đối bởi các chính sách của công ty [Công ty ở đây có thể hiểu là chỉ có chi nhánh Huawei tại Mỹ]" song cũng nói thêm rằng "Ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác, những chỉ thị và các chương trình treo thưởng như vậy là hoàn toàn bình thường trong hoạt động kinh doanh".

Huawei tuyên bố rằng các vấn đề liên quan đến bí mật thương mại với T-Mobile đã được giải quyết trong một vụ kiện dân sự từ năm 2013. Một thẩm phán tại Seattle đã đưa ra phán quyết rằng Huawei đã vi phạm hợp đồng với T-Mobile và buộc công ty Trung Quốc phải trả 4,8 triệu USD tiền bồi thường. Đại diện Huawei từ chối bình luận thêm về chương trình trao thưởng này.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !