Mỹ cấp giấy phép cho doanh nghiệp muốn bán hàng cho Huawei

ictnews Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết chính phủ sẽ cấp giấy phép cho các công ty muốn bán hàng cho Trung Quốc miễn là không đe dọa an ninh quốc gia.

Ảnh minh họa

Trong nỗ lực nối lại đàm phán với Trung Quốc, cuối tháng 6/2019, Tổng thống Donald Trump thông báo các doanh nghiệp Mỹ được phép bán hàng trở lại cho Huawei. Trước đó, Mỹ đưa Huawei vào danh sách Entity List vì nguy cơ an ninh quốc gia. Do đó, linh kiện và bộ phận do Mỹ sản xuất không được phép bán cho công ty Trung Quốc nếu không có giấy phép đặc biệt.

Nhiều chuyên gia công nghiệp và quan chức tỏ ra bối rối trước chính sách của chính phủ. Phát biểu tại hội thảo thường niên của Bộ Thương mại, ông Ross nhắc lại Huawei vẫn nằm trong danh sách đen, đồng nghĩa giấy phép xin bán hàng có thể bị bác bỏ. Chính sách mới không thay đổi quy mô các hạng mục cần giấy phép. Tuy nhiên, ông cho biết Bộ sẽ cấp giấy phép cho các mặt hàng không đe dọa an ninh quốc gia dựa theo tuyên bố của ông Trump.

Sau khi Huawei dính lệnh cấm, ngành bán dẫn Mỹ đã vận động chính phủ loại trừ các mặt hàng không nhạy cảm mà Huawei có thể mua bán dễ dàng ở nước ngoài và tranh luận lệnh cấm toàn diện sẽ gây hại đến doanh nghiệp Mỹ.

Dù vậy, giới quan sát đánh giá bình luận của ông Ross thiếu rõ ràng. Họ không biết mặt hàng nào được xem là đe dọa nước Mỹ. Theo luật sư thương mại Doug Jacobson, cách duy nhất để xác định là nộp đơn xin giấy phép và xem đơn nào được phê duyệt hay bác bỏ.

Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ Mỹ, vi phạm lệnh trừng phạt với Iran. Mỹ còn thuyết phục đồng minh loại Huawei khỏi cơ sở hạ tầng mạng 5G tiếp theo.

Vào tháng 5/2019, ông Trump ký quyết định cấm công ty Mỹ mua thiết bị viễn thông Huawei. Hôm 9/7, ông Ross nói Bộ sẽ công bố quy tắc cuối cùng tạm thời (IFR) vào giữa tháng 10 để thi hành lệnh của Tổng thống. IFR có hiệu lực ngay lập tức dù vẫn phải xin bình luận của công chúng để điều chỉnh quy định về sau.

Mỹ tố Trung Quốc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ, buộc doanh nghiệp phải chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp địa phương để được kinh doanh. Ông Ross cảnh báo khu vực công phải hành động có trách nhiệm và bảo vệ công nghệ. Việc trao đổi bí mật thương mại hay tài sản sở hữu trí tuệ nhạy cảm, mã nguồn để hoạt động tại nước ngoài là sai trái bất kể thị trường đó hấp dẫn tới đâu.

Ông cũng chỉ đích danh Trung Quốc khi nói “Trung Quốc kiên trì theo đuổi công nghệ Mỹ” để hiện đại hóa quân đội.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Đang cập nhật dữ liệu !