Mỹ có thể khởi tố hình sự Huawei vì đánh cắp bí mật

Mỹ tiếp tục lật lại vụ án đánh cắp bí mật thương mại xảy ra từ năm 2014 để điều tra hình sự đối với Huawei.

Các công tố viên liên bang của Mỹ đang điều tra hình sự nghi án Huawei đánh cắp bí mật kinh doanh của T-Mobile, theo WSJ.

Vào năm 2014, T-Mobile đã kiện Huawei vì chiếm dụng trái phép robot kiểm tra màn hình smartphone trong giai đoạn hai bên còn hợp tác. Hai nhân viên của Huawei đã đưa người thứ ba vào phòng thí nghiệm tại Bellevue, Washington và chụp lại ảnh của robot Tappy.

My co the khoi to hinh su Huawei vi danh cap bi mat hinh anh 1
Một thiết bị kiểm tra màn hình smartphone của T-Mobile đang hoạt động. Ảnh: WSJ.

Không lâu sau đó T-Mobile hủy bỏ hợp đồng cung cấp thiết bị với hãng viễn thông Trung Quốc và đưa đối tác cũ ra tòa. Vụ án khép lại vào năm 2017 với việc Huawei bồi thường 4,8 triệu USD cho nhà mạng Mỹ. Tuy nhiên sau đó nội dung này đã tiếp tục được điều tra trên phương diện hình sự.

Theo nguồn tin của WSJ, cuộc điều tra đang ở giai đoạn phát triển nhanh và có thể sớm hoàn thành cáo trạng. Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ, và đại diện tập đoàn Huawei từ chối bình luận về thông tin này.

Cuộc điều tra hình sự mới nhất tiếp tục gia tăng áp lực đối với tập đoàn viễn thông Trung Quốc. Chính quyền của tổng thống Mỹ Donal Trump đang thực hiện các động thái mạnh mẽ nhằm ngăn chặn hành vi đánh cắp sáng chế và công nghệ của các công ty Trung Quốc.

Huawei từ lâu đã nằm trong "tầm ngắm" của cơ quan quản lý Mỹ. Thiết bị mạng của tập đoàn này đã bị loại bỏ khỏi hệ thống mạng tại Mỹ vì lo ngoại hoạt động do thám. Một số quốc gia khác như Nhật Bản, Úc, Anh cũng áp dụng biện pháp tương tự.

Nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới phủ nhận cáo buộc, khẳng định họ là công ty tư nhân, hoạt động độc lập với chính quyền Bắc Kinh.

Áp lực của Mỹ đối với Huawei đã gia tăng mạng trong thời gian gần đây. Cuối năm 2018, Canada đã bắt bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính đồng thời là con gái của người sáng lập Huawei. Bà Mạnh bị cáo buộc qua mặt các ngân hàng về công việc kinh doanh tại Iran, quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ.

My co the khoi to hinh su Huawei vi danh cap bi mat hinh anh 2
Nhà sáng lập Huawei xuất hiện trước báo giới vào ngày 15/1. Ảnh: WSJ.

Tuần trước, chính quyền Ba Lan bắt giữ Giám đốc chi nhánh Huawei tại quốc gia này với lí do làm gián điệp cho Trung Quốc. Vài ngày sau, Huawei tuyên bố không liên quan đến hành vi của cá nhân này và sa thải người này.

Sau nhiều biến cố lớn, lần đầu tiên nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã xuất hiện công khai trước báo giới. Phát biểu từ trụ sở Huawei tại Thâm Quyến, ông phủ nhận nghi ngờ về việc công ty của mình làm gián điệp cho chính phủ, khẳng định quan điểm chính trị của mình không ảnh hưởng tới kinh doanh.

26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt nhận danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2022

Danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm 2022 vừa được trao cho cho 26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Make in Vietnam tiêu biểu và 12 lượt doanh nghiệp an toàn thông tin xuất sắc ở 4 lĩnh vực.

Chuyên gia CMC Telecom chỉ cách tăng hiệu quả cộng tác nhóm bằng công nghệ

Sáng 8/12 vừa qua, CMC Telecom phối hợp Microsoft tổ chức hội thảo trực tuyến cho doanh nghiệp về "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft" trên nền tảng Microsoft Teams.

Lãnh đạo Foxconn lo ngại mất vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhà sáng lập Foxconn, đối tác cung ứng lớn của Apple bày tỏ lo ngại về việc công ty này đang mất dần vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Google gặp sự cố gián đoạn dịch vụ, nhiều website lớn thiệt hại doanh thu

Một dịch vụ của Google được sử dụng bởi nhiều website phổ biến, đã gặp sự cố gián đoạn kéo dài khoảng 3 tiếng vào ngày 8/12, gây thiệt hại lớn tới doanh thu của nhiều tờ báo trong thời điểm nghỉ lễ quan trọng.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Brazil, 22h00 ngày 9/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Argentina, 2h00 ngày 10/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Khơi dậy tinh thần Việt Nam để cùng xây dựng đất nước tốt đẹp hơn

Việc Bộ TT&TT phát động Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là muốn khơi dậy tinh thần Việt Nam, để chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Thị trường Việt Nam đủ lớn cho phát triển sản phẩm bảo vệ gia đình trên không gian mạng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, Việt Nam hiện có gần 100 triệu dân, khoảng 27 triệu gia đình và với mục tiêu mỗi hộ có một đường cáp quang, mỗi người dân có một smartphone nên rất cần sản phẩm an toàn thông tin bảo vệ cho gia đình.

Góc tối đáng sợ của những thử thách lan truyền trên TikTok Icon

Nhiều trẻ em đã thiệt mạng sau khi thực hiện theo các thử thách nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Trong khi TikTok phổ biến đối với trẻ em hơn bất cứ nền tảng nào.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

Đang cập nhật dữ liệu !