Mỹ lập quỹ 1 tỷ USD hỗ trợ nhà mạng loại bỏ, thay thế thiết bị Huawei, ZTE

ictnews Nếu dự luật mới được thông qua, Mỹ sẽ cấm nhà mạng nông thôn dùng ngân sách mua sắm sản phẩm Huawei, ZTE, đồng thời lập quỹ 1 tỷ USD hỗ trợ loại bỏ, thay thế thiết bị của các công ty này.

Ảnh minh họa: Getty Images

Hôm 27/2, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu đồng thuận cấm sử dụng nguồn quỹ liên bang để mua thiết bị viễn thông từ các công ty tiềm ẩn nguy cơ an ninh quốc gia như Huawei.

Dự luật Mạng Viễn thông tin cậy và bảo mật được Hạ viện phê duyệt tháng 12/2019 cấm Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) phân bổ tiền ngân sách cho các nhà mạng mua sắm thiết bị từ các công ty có nguy cơ an ninh. Dự luật yêu cầu FCC phải lập quỹ 1 tỷ USD để giúp các nhà mạng nhỏ loại bỏ, thay thế thiết bị từ những công ty này và lên danh sách các doanh nghiệp đe dọa an ninh của mạng viễn thông.

Dự luật được tài trợ bởi Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Năng lượng Hạ viện Frank Pallone Jr., Nghị sỹ Greg Walden, Nghị sỹ Doris Matsui, Nghị sỹ Brett Guthrie.

Theo Chủ tịch Hội đồng Thương mại Thượng viện Roger Wicker, thiết bị viễn thông từ một số công ty nước ngoài đặt ra nguy cơ đáng kể đối với an ninh quốc gia, thịnh vượng kinh tế và tương lai của Mỹ trong công nghệ không dây. Thông qua chương trình loại bỏ và thay thế, dự luật này sẽ bảo vệ mạng viễn thông và mang đến kết nối an toàn cho người Mỹ.

Dự luật, nếu được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn và trở thành luật, sẽ tác động lớn đến các nhà mạng nông thôn. Trong hồ sơ năm 2018, Hiệp hội Không dây nông thôn ước tính khoảng 25% công ty thành viên đang sử dụng thiết bị của Huawei hoặc ZTE.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ lo ngại công ty có thể cài cửa hậu lên thiết bị để gián điệp. Năm 2019, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các doanh nghiệp trong nước kinh doanh với Huawei nếu không có giấy phép đặc biệt. Tháng 11/2019, FCC cấm các tập đoàn viễn thông dùng nguồn vốn FCC mua thiết bị từ Huawei.

Chính quyền Tổng thống Trump còn gây áp lực lên đồng minh để loại bỏ Huawei. Tuy nhiên, đầu năm nay, Anh quyết định cho công ty Trung Quốc tham gia vào mạng 5G nhưng với vai trò hạn chế.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !