Mỹ phát hiện Huawei có cửa hậu để truy cập mạng lưới di động toàn cầu

ictnews Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei được cho là có thể tiếp cận với thiết bị của các nhà mạng trong hơn một thập kỷ qua.

Ảnh minh họa: Internet

Thời báo Phố Wall dẫn lời quan chức Mỹ cho biết Huawei có khả năng truy cập vào các mạng di động mà họ đã lắp đặt và xây dựng trong trong hơn một thập kỷ qua. Thông tin chi tiết về vụ việc đã được phía Mỹ tiết lộ cho chính phủ Anh và Đức vào cuối năm 2019 sau khi Mỹ phát hiện sự truy cập bất hợp pháp trên thiết bị 4G từ năm 2009.

Theo Thời báo Phố Wall, cửa hậu (blackdoor) được đưa vào các thiết bị của nhà mạng như trạm gốc, ăng-ten và thiết bị chuyển mạch nhằm thu thập thông tin. Các quan chức Mỹ cho rằng chúng được Huawei thiết kế để có thể truy cập theo ý muốn của họ.

"Chúng tôi có bằng chứng cho thấy Huawei có khả năng bí mật truy cập thông tin cá nhân và nhạy cảm trong các hệ thống mà công ty vận hành và bán trên toàn thế giới", Robert O'Brien, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên, trong khi Huawei từ chối trả lời các câu hỏi của Thời báo phố Wall đưa ra.

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã phê duyệt cho phép Huawei triển khai 5G tại nước này với một số điều kiện: Không cho phép Huawei xây dựng các thành phần mạng lõi của mạng 5G, duy trì thị phần của Huawei ở mức dưới 35% và loại trừ Huawei xây dựng mạng ở các vị trí địa lý nhạy cảm. Sau các quyết định của Anh, vào tháng 1 vừa qua, Liên minh châu Âu cũng đưa ra những hạn chế tương tự đối với các nhà cung cấp thiết bị 5G có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Mặc dù trước đó Mỹ đã có những động thái hối thúc Anh cấm nhà cung cấp thiết bị Huawei triển khai mạng 5G, cuối cùng Anh vẫn cho phép họ triển khai với một số điều kiện cụ thể.

Vào tháng 5/2019, Huawei là một trong những công ty bị Mỹ đưa vào danh sách đen do bị cáo buộc liên quan đến các hoạt động gián điệp, đánh cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng thời cũng ký lệnh hành pháp, về cơ bản cấm công ty này triển khai mạng 5G tại Mỹ vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia. Trong khi đó, Huawei đã nhiều lần phủ nhận lời buộc tội này.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !