Mỹ tiếp tục gia hạn giấy phép bán hàng cho Huawei

ictnews Bộ Thương mại Mỹ một lần nữa gia hạn giấy phép tạm thời cho phép các công ty nước này bán hàng cho Huawei. Giấy phép hiện tại sẽ hết hạn vào thứ Hai tới.

Ảnh minh họa: Internet

Đây là tin vui với Huawei và nhiều hãng công nghệ đang dựa vào Huawei. Bộ Thương mại Mỹ cho biết quyết định gia hạn phần lớn nhằm hỗ trợ các nhà mạng nông thôn đang sử dụng thiết bị Huawei. Bộ trưởng Wilbur Ross khẳng định tiếp tục giám sát chặt chẽ việc xuất khẩu công nghệ nhạy cảm nhằm đảm bảo tiến bộ của họ không bị các thế lựa đe dọa an ninh quốc gia khai thác.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cáo buộc thiết bị mạng Huawei gây rủi ro cho an ninh quốc gia vì có thể bị lợi dụng để gián điệp. Họ còn buộc tội Huawei vi phạm lệnh cấm vận, đánh cắp bí mật thương mại từ công ty Mỹ.

Từ tháng 5/2019, Bộ Thương mại đưa Huawei vào danh sách “Entity List”, cấm các doanh nghiệp trong nước kinh doanh với Huawei nếu không có giấy phép. Song, động thái lại đe dọa nghiêm trọng tới các nhà cung ứng Mỹ do Huawei là công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai toàn cầu. Mỗi năm, Huawei mua hàng chục tỷ USD hàng hóa từ Mỹ. Quyết định của Mỹ cũng ảnh hưởng đến doanh số smartphone công ty.

Ngay sau khi danh sách Entity List được công bố, Bộ Thương mại đã cấp giấy phép chung tạm thời để công ty Mỹ có thể bán một số sản phẩm không tiềm ẩn nguy cơ an ninh cho Huawei, chẳng hạn cập nhật phần mềm, microchip dùng trong thiết bị không dây đời cũ. Giấy phép được gia hạn lần đầu vào tháng 8, có thời hạn 90 ngày. Lần gia hạn mới nhất sẽ hết hạn vào tháng 2/2020.

Đầu tháng này, ông Ross nói đã nhận dược 260 yêu cầu xin cấp phép bán hàng cho Huawei. Ngoài ra, nhóm 40 nhà mạng nhỏ ở Mỹ đang dùng thiết bị mạng Huawei. Nếu muốn loại bỏ hoàn toàn và thay thế bằng thiết bị của hãng khác, họ sẽ tốn nhiều tỷ USD và hàng tháng trời.

Trong lúc này, Huawei đang nỗ lực để giảm lệ thuộc vào linh kiện Mỹ nhằm hạn chế tác động từ lệnh cấm. Tháng 8/2019, công ty giới thiệu hệ điều hành mới, dự phòng thay thế Google Android. Hãng cũng có chip smartphone riêng. Tất cả đều có thể biến Huawei trở thành thế lực toàn cầu, cạnh tranh trực tiếp hơn với các doanh nghiệp Mỹ thay vì phụ thuộc vào họ. Một số người lo ngại nó sẽ đe dọa tới sự thống trị của Mỹ trong ngành công nghiệp.

Về phần mình, Huawei cho biết gia hạn giấy phép tạm thời không có nhiều ảnh hưởng đến việc kinh doanh của họ và tranh luận ngay từ đầu, họ không nên bị đưa vào Entity List. “Điều đó gây tổn hại kinh tế nghiêm trọng với các công ty Mỹ mà Huawei đang làm ăn và làm gián đoạn hợp tác, suy yếu niềm tin mà chuỗi cung ứng toàn cầu đang dựa vào. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt đối xử bất công và bỏ tên Huawei khỏi Entity List”.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !