Năm mới 2019, du lịch số sẽ bứt phá nhờ Cách mạng 4.0

ictnews Năm 2019, với việc chuyển đổi số mạnh mẽ sẽ kích thích du lịch trong nước tăng thị phần. Công nghệ đã hỗ trợ rất nhiều cho những người muốn tìm hiểu về tour du lịch và lựa chọn đặt tuor du lịch trên mạng.

Du lịch thông minh sẽ kích thích ngành du lịch phát triển. Ảnh minh họa: Internet

Những ngày đầu năm mới 2019, Tổng cục Du lịch Việt Nam và Tập đoàn VNPT đã chính thức ra mắt ứng dụng du lịch thông minh mang tên VietNamGo, một kênh thông tin chính thống của ngành Du lịch Việt Nam.

Ứng dụng du lịch thông minh VietnamGo được VNPT xây dựng nhàm cung cấp các thông tin như: cẩm nang thông tin du lịch, cách thức đi lại, khí hậu từng vùng miền mà du khách lựa chọn, các điểm đến nổi bật, đặc sản theo địa phương, các món ẩm thực đặc trưng… Ứng dụng hỗ trợ hai ngôn ngữ thông dụng là tiếng Anh và tiếng Việt và hiện đã có cả phiên bản dành cho smartphone chạy Android và iOS.

Đặc biệt, ứng dụng còn hỗ trợ một số công nghệ hiện đại như ảnh 360, thăm quan 3D và thực tế ảo tăng cường. Hiện nay ứng dụng này đã được tập đoàn VNPT triển khai tại 27 tỉnh/thành phố trên cả nước và sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách trong thời gian tới.

Ứng dụng các nền tảng công nghệ mới trong hoạt động du lịch là xu hướng đang diễn ra trên toàn thế giới và nó cũng chính là chủ đề của Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019. Tại Việt Nam, việc ứng dụng CNTT vào lĩnh vực du lịch đang diễn ra khá mạnh mẽ. Hiện đã có nhiều ứng dụng của các công ty du lịch được đưa vào sử dụng, đã và đang góp phần gia tăng các trải nghiệm của du khách, nâng cao chất lượng phục vụ và tăng tính tương tác giữa các thành phần tham gia vào chuỗi cung ứng các sản phẩm du lịch.

Mới đây, Tổng cục Du lịch đã ký kết thỏa thuận hợp tác với VTV triển khai Cổng thông tin du lịch thông minh – VTV travel (dulich.vtv.vn) nhằm cung cấp các nội dung, thông tin tới người dùng, đem đến những trải nghiệm du lịch thông minh trong thời đại công nghệ số 4.0. Tổng cổng ty VTC hiện cũng đang nghiên cứu và sắp sửa cho ra mắt ứng dụng du lịch thông minh iGuide.

Du lịch số hay du lịch thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ khi Chính phủ đang nỗ lực đưa Cách mạng 4.0 vào mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội. Theo thông tin từ Hiệp hội Du lịch Việt Nam, tính đến hết năm 2018 cả nước có khoảng 30.000 doanh nghiệp du lịch, 100% các doanh nghiệp du lịch đã sử dụng Internet trong hoạt động quảng cáo và kinh doanh. Trên thực tế thì các doanh nghiệp trong nước mới đầu tư CNTT có khá yếu, tốc độ kết nối kém, thông tin về các điểm vui chơi, giải trí tại các điểm du lịch còn khá nghèo nàn. Phần lớn các thông tin giới thiệu trên trang web của các công ty du lịch chưa được giới thiệu chi tiết, bài bản.

Theo trải nghiệm của người dùng, một số trang đặt phòng trực tuyến trong nước kết nối với ít khách sạn, tính năng book phòng và thanh toán online còn chưa tiện dụng. Chính vì thế, theo số liệu của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, 80% doanh thu du lịch trực tuyến hiện vẫn là các trang mạng nước ngoài như Agoda, booking.com hay Traveloka nắm giữ.

Thị trường du lịch trực tuyến được dự báo là sẽ gia tăng mạnh trong những năm tới khi có cuộc chuyển dịch số trong ngành du lịch. Theo số liệu do Google và Temasek công bố, thị trường du lịch trực tuyến Việt Nam có thể đạt tới 9 tỷ USD vào năm 2025, tức tăng gấp 4 lần trong vòng 10 năm.

Theo con số thống kê sơ bộ, năm 2018 tăng trưởng của dịch vụ du lịch trực tuyến tại Việt Nam ước đạt 19%, cao hơn những năm trước chỉ đạt từ 12 - 13% mỗi năm.

Năm 2018, phân khúc khách sạn dưới 3 sao, các cơ sở lưu trú nhỏ bắt đầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ là nhóm tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong du lịch số. Việc tận dụng ưu thế bản địa, trải nghiệm sáng tạo và kết nối số sẽ là cách để du lịch Việt có thể cạnh tranh trên sân nhà.

Những cơ hội mới đặt ngành du lịch trước yêu cầu chuyển đổi số phù hợp với xu hướng phát triển du lịch thông minh. Ở châu Á, nhiều điểm đến của Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore đã đầu tư mạnh cho du lịch thông minh như áp dụng ví điện tử, mã QR (quick response code), dùng dấu vân tay để thanh toán dịch vụ, làm thủ tục sân bay, nhận phòng, trải nghiệm du lịch dựa trên công nghệ thực tế ảo…

Đây là mô hình du lịch dựa trên nền tảng của công nghệ và truyền thông, cùng với sự phát triển đồng bộ của hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch, nhằm giúp du khách dễ dàng tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và đa dạng nhất. Kết nối số cũng hỗ trợ sự tương tác kịp thời giữa 3 bên: Cơ quan quản lý – doanh nghiệp du lịch và khách du lịch để nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách, và giúp cho việc quản lý thuận tiện hơn.  

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !