Năng suất lao động ngành Thông tin & Truyền thông năm 2022 đạt 648 triệu đồng

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Tổng số lao động làm việc trong ngành Thông tin & Truyền thông (TT&TT) năm 2022 là hơn 1,5 triệu người, tốc độ tăng năng suất lao động đạt 6,7%.

Sáng 6/1, Công đoàn Thông tin & Truyền thông Việt Nam (Bộ TT&TT) vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. 

Trong năm 2022, cùng với người lao động cả nước, toàn thể đoàn viên, người lao động ngành TT&TT đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Năm 2022, doanh thu toàn ngành ước đạt 3,89 triệu tỷ đồng, tăng 12,7% so với năm 2021 và gấp 1,5 lần so với dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022 của cả nước. Ngành TT&TT nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 98.982,3 tỷ đồng, tăng 24,7% so với năm 2021. 

Tổng số lao động làm việc trong ngành TT&TT năm 2022 là hơn 1,5 triệu người, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Năng suất lao động (tính theo đóng góp vào GDP) ước đạt khoảng 648 triệu đồng. Tốc độ tăng năng suất lao động là 6,7% so với năm 2021. 

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Công đoàn Thông tin & Truyền thông Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Trong năm 2022, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn ngành TT&TT đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. 

Công đoàn Thông tin & Truyền thông Việt Nam đã chủ động đồng hành cùng các Cục, Vụ chuyên môn, chỉ đạo và tổ chức hoạt động, phong trào thi đua sâu rộng trong toàn hệ thống công đoàn trực thuộc, đem đến khí thế tích cực, không khí lao động sáng tạo sôi nổi trong cán bộ công nhân viên chức, người lao động.

Theo ông Chu Văn Bình - Chủ tịch Công đoàn Thông tin & Truyền thông Việt Nam, đơn vị đã có nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo phù hợp với thực tiễn để chỉ đạo, tổ chức triển khai hoạt động công đoàn, thực hiện tốt các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong toàn ngành. 

Công đoàn Thông tin & Truyền thông Việt Nam cũng phối hợp đồng hành cùng các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trong ngành thưc hiện tốt chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống đoàn viên, người lao động. 

Ông Chu Văn Bình - Chủ tịch Công đoàn Thông tin & Truyền thông Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Công đoàn đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo bảo vệ quyền và lợi tích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động, nâng cao đời sống, bảo đảm việc làm, thu nhập, kịp thời hỗ trợ các trưởng hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, Tháng hành động vì trẻ em, các hội thao, liên hoan văn nghệ và lễ tôn vinh người lao động tiêu biểu trong toàn ngành cũng được tổ chức tốt. 

Công đoàn Thông tin & Truyền thông Việt Nam tích cực triển khai chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thăng đại dịch Covid-19”, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giai đoạn 1. Phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, người lao động đã có nhiều đổi mới thiết thực, đóng góp vào việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển của ngành. 

Theo ông Chu Văn Bình, các kết quả đã được trong năm qua là bài học kinh nghiệm để Công đoàn Thông tin & Truyền thông Việt Nam tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn những năm tới. 

Laptop HP Pavilion 15 Intel gen 12 - thời trang, gọn nhẹ, hiệu năng bền bỉ

HP Pavilion nổi danh là dòng laptop mỏng nhẹ, thời trang. Ở phiên bản vừa ra mắt HP Pavilion 15, HP trang bị lên dòng sản phẩm của mình chip gen 12 đời mới, cho hiệu năng cải tiến vượt trội.

Thu phí báo chí ở Việt nam vẫn còn là chặng đường dài

Hiện đã có một số nhỏ các cơ quan báo chí tiến hành thu phí độc giả, nhưng các cơ này mới chỉ coi đây là chiến lược nhằm thay đổi nhận thức của độc giả, tạo thói quen trả phí đọc báo chứ chưa đặt nặng vấn đề doanh thu.

Nhiều đài phát thanh truyền hình vẫn dùng "bầu sữa" ngân sách, chưa thể tự chủ

Các đài phát thanh truyền hình tại Việt Nam phần lớn có doanh thu năm chỉ từ 2 tỷ đến dưới 20 tỷ đồng. Đa phần các đài chưa thể tự chủ và phải phụ thuộc vào "bầu sữa" ngân sách.

Nếu Netflix không có pháp nhân tại Việt Nam sẽ bị chặn truy cập

Theo quy định mới, các nền tảng OTT nước ngoài phải thành lập pháp nhân tại Việt Nam, tuân theo các quy định pháp luật Việt Nam nhằm bảo đảm công bằng trong kinh doanh truyền hình trả tiền.

Nghịch lý trong doanh thu báo chí tại Việt Nam

Báo chí Việt Nam đã đóng góp vào việc phòng, chống đại dịch Covid-19. Song, nghịch lý là, doanh thu báo chí lại ghi nhận sự sụt giảm mạnh dù tỷ lệ người xem, người đọc tăng lên.

Việt Nam đã và đang tích hợp chatbot vào các website Chính phủ

Nền tảng chatbot đã được nhúng vào các trang web chính thức của một số cơ quan nhà nước Việt Nam với hai ứng dụng là kiểm tra triệu chứng Covid-19 và điều tra xã hội học.

Ngừng phát sóng hai kênh truyền hình nước ngoài

Với việc kênh PARAMOUNT NETWORK và BABY FIRST ngừng phát sóng, đến thời điểm này còn 55 kênh chương trình truyền hình nước ngoài đã được cấp phép biên tập cung cấp trên dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền của Việt Nam.

Luật Giao dịch điện tử sẽ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, Luật Giao dịch điện tử phải tạo môi trường pháp lý minh bạch để doanh nghiệp chuyển đổi số, tháo gỡ các rào cản giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

"Chinh phục thế giới bằng con đường riêng của Việt Nam"

"Đi ra nước ngoài là nhiệm vụ khó khăn nhưng đầy vinh quang, là sứ mệnh giúp Việt Nam hoá rồng, hoá hổ, trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045."

Doanh nghiệp tiên phong sẽ dẫn dắt ngành công nghệ số Việt Nam tiến ra thế giới

“Đi cùng nhau” là một trong những cách đi mà Bộ TT&TT định hướng cho các doanh nghiệp công nghệ. Chiến lược của các doanh nghiệp tiên phong sẽ là bài học quý giá, mở hướng cho các doanh nghiệp công nghệ trong nước tự tin bước ra thị trường quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !