New Zealand bác yêu cầu dùng thiết bị 5G Huawei vì nguy cơ an ninh quốc gia

ictnews Cục An ninh Truyền thông New Zealand đã bác yêu cầu sử dụng thiết bị 5G của Huawei đầu tiên từ ngành viễn thông nước này do quan ngại an ninh quốc gia.

Ảnh minh họa

Spark, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất New Zealand, đã đề nghị sử dụng thiết bị 5G do Huawei cung cấp nhưng bị bác bỏ. Công ty cho biết sẽ đánh giá lại nguyên nhân trước khi thực hiện các bước tiếp theo. Theo hãng thông tấn Reuters, quyết định được đưa ra khi các quốc gia phương Tây ngày càng lo lắng về nguy cơ chính phủ Trung Quốc có liên quan đến mạng truyền thông và 5G. Huawei liên tục nhấn mạnh Bắc Kinh không có ảnh hưởng gì đến điều này.

Đầu năm nay, Australia đã cấm Huawei cung cấp thiết bị 5G cũng vì lý do an ninh. Tuần trước, Thời báo Phố Wall đưa tin chính phủ Mỹ cố gắng thuyết phục các nước đồng minh tránh xa Huawei. Tổng Giám đốc Cục An ninh truyền thông chính phủ New Zealand, ông Andrew Hampton, phát biểu hôm 28/11: “Tôi đã thông báo cho Spark về rủi ro an ninh mạng nghiêm trọng vừa được xác định”. Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Andrew Little cho biết Spark có thể hợp tác với nhà chức trách để giảm thiểu rủi ro. Ông từ chối nêu cụ thể vì đây là thông tin mật.

Huawei tuyên bố sẽ “chủ động giải quyết bất kỳ lo lắng nào và cùng làm việc để tìm ra giải pháp”, đồng thời bổ sung đã ký hơn 20 hợp đồng 5G với các nhà mạng khắp thế giới. Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” và cho rằng quan hệ hợp tác kinh doanh giữa Trung Quốc và New Zealand là đôi bên có lợi. Tại cuộc họp báo thường ngày, ông “hi vọng chính phủ New Zealand mang lại môi trường cạnh tranh công bằng cho các công ty Trung Quốc đang hoạt động tại New Zealand”.

Huawei tham gia vào các hệ thống viễn thông khác tại New Zealand như mạng di động 4G và đã đầu tư 271,88 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Ông Little nói mỗi quyết định trong công nghệ viễn thông đều được thực hiện độc lập theo quy định an toàn và viễn thông. “Sự khác biệt giữa mạng 5G và mạng 4G, 3G là cấu hình công nghệ. Với công nghệ 5G, mọi linh kiện của mạng 5G đồng nghĩa với mọi phần của mạng lưới đều có thể tiếp cận”.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !