Ngân hàng Thế giới: Để phát triển hệ thống danh tính số quốc gia, Chính phủ cần cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung

ictnews Tại buổi làm việc với Bộ TT&TT, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xây dựng lộ trình danh tính số quốc gia, các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới khẳng định để thực sự có một lộ trình thành công, chính phủ cần có tầm nhìn và cam kết xây dựng một cơ sở hạ tầng dùng chung.

Sáng ngày 7/1/2020, tại Trụ sở Bộ TT&TT, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã có buổi tiếp và làm việc với các chuyên gia Ngân hàng Thế giới về xây dựng lộ trình danh tính số quốc gia. 

Tham dự có đại diện các Cục, Vụ liên quan thuộc Bộ. Về phía Ngân hàng Thế giới có ông Jonathan Marskell, Chuyên gia điều hành Chương trình định danh vì phát triển (ID4D); bà Trần Thị Lan Hương, Chuyên gia quản trị công cao cấp; ông Adam Cooper – điều hành hai công ty tư vấn về giải pháp định danh tại Anh, Kiến trúc sư trưởng của Liên minh ID2020.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, Bộ TT&TT được Chính phủ giao xây dựng Khung danh tính số quốc gia trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Đồng thời, Bộ TT&TT cũng đang trong quá trình hoàn thiện Nghị định về định danh và xác thực điện tử với mô hình cơ bản được xác định trong Nghị định là mô hình liên hiệp (federated identity model).

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn trong chuyến công tác lần này, các chuyên gia quốc tế sẽ cùng phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT, các bộ ngành, doanh nghiệp liên quan cùng phối hợp tiến hành đánh giá sơ bộ về thực trạng phát triển định danh số tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong nội dung này và đưa ra kế hoạch hỗ trợ cụ thể giúp Bộ TT&TT xây dựng lộ trình danh tính số quốc gia.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xây dựng lộ trình danh tính số quốc gia, các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới khẳng định để thực sự có một lộ trình thành công, chính phủ cần có tầm nhìn và cam kết xây dựng một cơ sở hạ tầng dùng chung. Một lộ trình tường minh, rõ ràng sẽ giúp tiết kiệm cho chính phủ rất nhiều tiền, chẳng hạn cần tránh đầu tư trùng lặp vào các hệ thống ID. Tại Việt Nam hiện nay các bộ ngành khác nhau đang xây dựng các hệ thống cơ sở dữ liệu về danh tính của riêng mình, chẳng hạn hệ thống cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Y tế cũng đang xây dựng hệ thống mã định danh y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dự định xây dựng hệ thống định danh xã hội... ngoài ra, cần phải đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu công dân và mở cửa cho các dịch vụ xác thực danh tính.

Sau khi làm việc với Bộ TT&TT, buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới sẽ làm việc với các nhà mạng viễn thông Viettel, VNPT và Mobifone.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Ngắm mẫu iPhone 15 Ultra khung titan siêu cao cấp đẹp long lanh

iPhone 15 Ultra, mẫu iPhone cao cấp nhất của Apple năm 2023, được cho là sẽ dùng khung máy titan siêu cao cấp.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

Video sạc dự phòng phát nổ trên máy bay, nhiều hành khách hoảng loạn Icon

Cục sạc dự phòng bất ngờ phát nổ trên chuyến bay từ Đài Loan (Trung Quốc) đến Singapore khiến 2 hành khách bị thương, nhiều người hoảng sợ.

Đang cập nhật dữ liệu !