Ngân hàng Thế giới: Để phát triển hệ thống danh tính số quốc gia, Chính phủ cần cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung

ictnews Tại buổi làm việc với Bộ TT&TT, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xây dựng lộ trình danh tính số quốc gia, các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới khẳng định để thực sự có một lộ trình thành công, chính phủ cần có tầm nhìn và cam kết xây dựng một cơ sở hạ tầng dùng chung.

Sáng ngày 7/1/2020, tại Trụ sở Bộ TT&TT, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã có buổi tiếp và làm việc với các chuyên gia Ngân hàng Thế giới về xây dựng lộ trình danh tính số quốc gia. 

Tham dự có đại diện các Cục, Vụ liên quan thuộc Bộ. Về phía Ngân hàng Thế giới có ông Jonathan Marskell, Chuyên gia điều hành Chương trình định danh vì phát triển (ID4D); bà Trần Thị Lan Hương, Chuyên gia quản trị công cao cấp; ông Adam Cooper – điều hành hai công ty tư vấn về giải pháp định danh tại Anh, Kiến trúc sư trưởng của Liên minh ID2020.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, Bộ TT&TT được Chính phủ giao xây dựng Khung danh tính số quốc gia trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Đồng thời, Bộ TT&TT cũng đang trong quá trình hoàn thiện Nghị định về định danh và xác thực điện tử với mô hình cơ bản được xác định trong Nghị định là mô hình liên hiệp (federated identity model).

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn trong chuyến công tác lần này, các chuyên gia quốc tế sẽ cùng phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT, các bộ ngành, doanh nghiệp liên quan cùng phối hợp tiến hành đánh giá sơ bộ về thực trạng phát triển định danh số tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong nội dung này và đưa ra kế hoạch hỗ trợ cụ thể giúp Bộ TT&TT xây dựng lộ trình danh tính số quốc gia.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xây dựng lộ trình danh tính số quốc gia, các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới khẳng định để thực sự có một lộ trình thành công, chính phủ cần có tầm nhìn và cam kết xây dựng một cơ sở hạ tầng dùng chung. Một lộ trình tường minh, rõ ràng sẽ giúp tiết kiệm cho chính phủ rất nhiều tiền, chẳng hạn cần tránh đầu tư trùng lặp vào các hệ thống ID. Tại Việt Nam hiện nay các bộ ngành khác nhau đang xây dựng các hệ thống cơ sở dữ liệu về danh tính của riêng mình, chẳng hạn hệ thống cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Y tế cũng đang xây dựng hệ thống mã định danh y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dự định xây dựng hệ thống định danh xã hội... ngoài ra, cần phải đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu công dân và mở cửa cho các dịch vụ xác thực danh tính.

Sau khi làm việc với Bộ TT&TT, buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới sẽ làm việc với các nhà mạng viễn thông Viettel, VNPT và Mobifone.

Hành động của con gái khiến ông bố bật khóc khi tỉnh giấc Icon

Hành động của cô con gái bé nhỏ đã khiến ông bố xúc động bật khóc khi tỉnh giấc trên ghế cửa hàng.

Lốp ô tô tải phát nổ kinh hoàng, người dân hoảng loạn bỏ chạy Icon

Những người dân chứng kiến vô cùng hoảng loạn khi nghe tiếng nổ lớn, cả cụm bánh xe ô tô tải bay vút lên không trung.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Bé trai biểu diễn võ thuật "ngẫu hứng" trước cổng trường gây sốt Icon

Trước khi lên xe phụ huynh đón, bé trai đã có màn nhào lộn và biểu diễn võ thuật trước cổng trường gây sốt cộng đồng mạng.

Ông bố một tay cứu con gái thoát hiểm trong gang tấc Icon

Ông bố nhanh tay đỡ chiếc tủ lạnh đang đổ xuống sắp đè trúng người cô con gái 3 tuổi.

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình Icon

Clip ghi lại khoảnh khắc một con thằn lằn hoang dã "khổng lồ" lao nhanh vào tiệm làm tóc khiến cô gái hốt hoảng bỏ chạy.

Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động trong đêm Icon

Người đàn ông phi thân từ tầng 2 xuống nóc ô tô đang đỗ dưới vỉa hè trong đêm như cảnh trong phim hành động.

Ronaldo "phá đảo thế giới ảo", Elon Musk lại tuyển người cho Twitter Icon

Cristiano Ronaldo "phá đảo thế giới ảo"; Elon Musk lại tuyển người cho Twitter; Tin đồn Mark Zuckerberg từ chức;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !