Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử

ictnews Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam khẳng định WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực và ký kết khung hợp tác về xây dựng Chính phủ điện tử.

Chiều 7/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione và các chuyên gia của Estonia về xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Ông Ousmane Dione đánh giá cao sự nỗ lực của VPCP dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP xây dựng Chính phủ điện tử đang ngày càng có những bước tiến triển; những kết quả Việt Nam đạt được về thúc đẩy cải cách, đặc biệt là về chính sách một cửa, có bước tiến tích cực về cải thiện môi trường kinh doanh, gỡ bỏ các rào cản để tạo điều kiện cho doanh nghiệp... Ông Ousmane Dione đánh giá, tất cả những cải cách này đều gắn bó chặt chẽ với lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử.

Giám đốc quốc gia WB cho biết theo xếp hạng của Liên Hợp Quốc, Việt Nam xếp thứ 88 về xây dựng Chính phủ điện tử. Ông tin rằng Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chia sẻ cùng với công tác triển khai Chính phủ điện tử, Việt Nam đang tập trung cho cải cách thể chế, cắt giảm thủ tục để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Chẳng hạn, Việt Nam đã cắt giảm được 900 điều kiện kinh doanh, chiếm 15,2% trong tổng số 5.905 điều kiện kinh doanh cần cắt giảm, còn hơn 2.900 điều kiện kinh doanh có hạn cắt giảm là ngày 15/82018. Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đang đốc thúc các bộ, ngành để đến ngày 15/8 sẽ giảm được hơn 60% về điều kiện kinh doanh.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, hiện nay thông quan hàng xuất khẩu đã giảm 3 giờ (từ 58 giờ xuống 55 giờ); giảm 6 giờ (từ 62 giờ xuống 56 giờ) với thủ tục của tờ khai nhập khẩu.

Ông Mai Tiến Dũng mong muốn các chuyên gia WB tiếp tục hỗ trợ VPCP trong các mục tiêu xây dựng Chính phủ, xác định cụ thể lộ trình thực hiện, những việc cần ưu tiên làm trước; đặc biệt là những việc cần làm ngay như xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia, mở rộng đến bộ, ngành, sau đó là các địa phương.

Ông Ousmane Dione cho biết, việc hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử là một trong những nhiệm vụ của WB. Quá trình thực hiện cần xác định việc xây dựng chính sách cụ thể, yêu cầu hỗ trợ về kỹ thuật, xác định về nguồn lực tài chính, về nguồn nhân lực... từ đó xác định được lộ trình cụ thể, cột mốc chính cần đạt được trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử. WB sẵn sàng hỗ trợ VPCP trong việc phối hợp với các đối tác tư vấn từ các quốc gia khác nhau nhằm tối ưu hóa các nguồn lực để đạt được kết quả cuối cùng.

Ông Ousmane Dione cũng cho rằng, quá trình thực hiện cần theo 4 tiêu chí: Sự rõ ràng; tổ chức tốt công việc; có trọng tâm, kỷ luật chặt chẽ; sử dụng nguồn lực hiệu quả, minh bạch, đúng mục đích. Bên cạnh đó điểm quan trọng khác là sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu.

Thêm một trào lưu nguy hiểm lan truyền trên TikTok khiến bác sĩ lo ngại

Trào lưu "dán băng dính vào miệng khi ngủ" để giúp không phát ra tiếng ngáy và ngủ ngon hơn đang được lan truyền trên TikTok, tuy nhiên, nhiều bác sĩ lo ngại rằng trào lưu này có thể gây ra nguy hiểm.

Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim "Ba chị em" vì xuyên tạc lịch sử

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim “Little Woman” (tựa Việt: Ba chị em) trước ngày 5/10, vì xuyên tạc lịch sử.

EU ra phán quyết buộc Apple thay đổi cổng sạc iPhone từ năm 2024

Ngày 04/10, Nghị viện châu Âu thông qua phán quyết với số phiếu áp đảo yêu cầu Apple phải thay đổi cổng sạc cho iPhone bán ra tại EU kể từ mùa thu năm 2024, đáp ứng tiêu chuẩn một chuẩn sạc duy nhất cho hầu hết thiết bị điện tử.

Facebook lại đón thêm tin xấu

Công ty chủ quản của Facebook có thể sẽ đóng cửa một văn phòng ở New York để cắt giảm chi tiêu. Trước đó, Mark Zuckerberg cho biết lần đầu phải thu nhỏ quy mô công ty.

Gần 14% đối tác của Apple có nhà máy tại Việt Nam

Số lượng đối tác sản xuất tại Việt Nam của Táo khuyết đã tăng thêm so với năm 2020, nhưng vẫn chỉ chiếm phần nhỏ trong chuỗi cung ứng.

TikTok nhận án phạt tại Nga do tuyên truyền đồng tính, chuyển giới

Ngày 04/10, giới chức Nga đã ra quyết định xử phạt TikTok do không xoá các nội dung vi phạm quy định liên quan hoạt động tuyên truyền LGBT (cộng đồng đồng tính, chuyển giới) của nước này.

5 bước để máy tính người dùng không bị “thao túng” bởi mã độc

Theo các chuyên gia, nếu máy tính của người dùng đang có những biểu hiện như: máy chạy chậm, xuất hiện quảng cáo “lạ”, file dữ liệu bị mã hóa, ổ cứng đầy bất thường…, rất có thể thiết bị đó đang bị “thao túng” bởi mã độc.

Tấm ảnh chế hủy hoại cuộc đời nữ diễn viên Mỹ

Chloë Grace Moretz (25 tuổi) chia sẻ cô mắc chứng rối loạn mặc cảm ngoại hình (BDD) sau khi meme (ảnh chế) khủng khiếp "Family Guy" về cô lan truyền mạnh mẽ vào năm 2016.

Elon Musk đồng ý tiếp tục thương vụ Twitter

CEO Tesla Elon Musk bất ngờ đồng ý tiếp tục thương vụ Twitter theo giá thoả thuận ban đầu.

Mỹ sắp áp đặt lệnh cấm mạnh tay với công nghệ Trung Quốc

Đây được xem là động thái mới nhất của chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn các công ty Trung Quốc tiếp cận công nghệ cho trung tâm dữ liệu và siêu máy tính.

Đang cập nhật dữ liệu !