Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử

ictnews Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam khẳng định WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực và ký kết khung hợp tác về xây dựng Chính phủ điện tử.

Chiều 7/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione và các chuyên gia của Estonia về xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Ông Ousmane Dione đánh giá cao sự nỗ lực của VPCP dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP xây dựng Chính phủ điện tử đang ngày càng có những bước tiến triển; những kết quả Việt Nam đạt được về thúc đẩy cải cách, đặc biệt là về chính sách một cửa, có bước tiến tích cực về cải thiện môi trường kinh doanh, gỡ bỏ các rào cản để tạo điều kiện cho doanh nghiệp... Ông Ousmane Dione đánh giá, tất cả những cải cách này đều gắn bó chặt chẽ với lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử.

Giám đốc quốc gia WB cho biết theo xếp hạng của Liên Hợp Quốc, Việt Nam xếp thứ 88 về xây dựng Chính phủ điện tử. Ông tin rằng Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chia sẻ cùng với công tác triển khai Chính phủ điện tử, Việt Nam đang tập trung cho cải cách thể chế, cắt giảm thủ tục để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Chẳng hạn, Việt Nam đã cắt giảm được 900 điều kiện kinh doanh, chiếm 15,2% trong tổng số 5.905 điều kiện kinh doanh cần cắt giảm, còn hơn 2.900 điều kiện kinh doanh có hạn cắt giảm là ngày 15/82018. Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đang đốc thúc các bộ, ngành để đến ngày 15/8 sẽ giảm được hơn 60% về điều kiện kinh doanh.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, hiện nay thông quan hàng xuất khẩu đã giảm 3 giờ (từ 58 giờ xuống 55 giờ); giảm 6 giờ (từ 62 giờ xuống 56 giờ) với thủ tục của tờ khai nhập khẩu.

Ông Mai Tiến Dũng mong muốn các chuyên gia WB tiếp tục hỗ trợ VPCP trong các mục tiêu xây dựng Chính phủ, xác định cụ thể lộ trình thực hiện, những việc cần ưu tiên làm trước; đặc biệt là những việc cần làm ngay như xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia, mở rộng đến bộ, ngành, sau đó là các địa phương.

Ông Ousmane Dione cho biết, việc hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử là một trong những nhiệm vụ của WB. Quá trình thực hiện cần xác định việc xây dựng chính sách cụ thể, yêu cầu hỗ trợ về kỹ thuật, xác định về nguồn lực tài chính, về nguồn nhân lực... từ đó xác định được lộ trình cụ thể, cột mốc chính cần đạt được trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử. WB sẵn sàng hỗ trợ VPCP trong việc phối hợp với các đối tác tư vấn từ các quốc gia khác nhau nhằm tối ưu hóa các nguồn lực để đạt được kết quả cuối cùng.

Ông Ousmane Dione cũng cho rằng, quá trình thực hiện cần theo 4 tiêu chí: Sự rõ ràng; tổ chức tốt công việc; có trọng tâm, kỷ luật chặt chẽ; sử dụng nguồn lực hiệu quả, minh bạch, đúng mục đích. Bên cạnh đó điểm quan trọng khác là sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !