Ngành công nghiệp sản xuất Đài Loan gặp khó với lợi nhuận sụt giảm

ictnews Các nhà sản xuất và cung cấp thiết bị Đài Loan đang phải đối mặt với khó khăn do giảm sút nhu cầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Lĩnh vực công nghệ của Đài Loan, được coi là phong vũ biểu cho nhu cầu điện tử toàn cầu, đã quay lại đà tăng trưởng trong tháng 1/2019 nhưng vẫn ở vị thế bấp bênh do tình hình suy thoái xảy ra trong nhiều mảng, từ smartphone tới thiết bị máy chủ. Tổng doanh thu của 19 doanh nghiệp sản xuất Đài Loan tăng chậm ở mức 1,32% so với cùng kỳ năm trước, đạt con số 31,3 tỷ USD, lần tăng trưởng đầu tiên trong vòng 2 tháng đầu năm 2019.

Tuy nhiên, 12 trong số 19 công ty, tập đoàn trên đang chứng kiến sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018. Trong tháng 1/2019, tổng số doanh thu của cả ngành công nghệ lao dốc hơn 21,14%, đánh dấu mở đầu cho một chu kỳ phát triển chậm cho các nhà sản xuất điện tử theo sau cơn sốt mua sắm cuối năm.

Một số nguyên nhân được đưa ra bởi chuyên gia Mia Huang của TrendForce bao gồm sự chín muồi và nhu cầu giảm sút của thị trường smartphone, hay sự bất ổn gây ra bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cùng với đó là mảng thiết bị máy chủ, vốn là nguồn doanh thu ổn định cho các hãng lớn như Foxconn và Compal Electronics.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới cùng nhiều dòng sản phẩm chủ lực cho điện thoại, trung tâm dữ liệu và điện tử điện máy, đã bị giảm doanh thu tới 13,06% so với tháng 12/2018 và 2,07% so với tháng 1/2018. Lý do cho sự đi xuống này phần nào phản ánh ảnh hưởng từ một hóa chất sai sót làm gián đoạn sản xuất tại một nhà máy ở phía Nam Đài Loan chuyên cung cấp cho Apple, Huawei, Nvidia, MediaTek và Broadcom. Dự báo lợi nhuận quý hiện tại của TSMC sẽ cắt giảm tới 550 triệu USD.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với MediaTek, nhà thiết kế chip cho Xiaomi, Oppo và Vivo, doanh thu thấp hơn 24,04% so với một tháng trước đó và 3,52% so với năm ngoái; còn Nanya Technology, công ty đứng thứ tư thế giới về DRAM đã tụt 12% và 30,73% so với thời điểm tương tự.

Các nhà sản xuất bán dẫn và linh kiện đều chịu chung thời kỳ khó khăn này tại Đài Loan. Có thể kể tới Foxconn với doanh thu chỉ còn 67% so với tháng trước, công ty cung cấp camera Largan Precision cũng bị giảm 4,82% doanh thu hàng năm, hay nhà sản xuất khung kim loại Catcher Technology lao dốc tới 40,03%.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !