Ngày cuối năm 2019, Huawei dọa đuổi việc mọi giám đốc thuộc tốp 10% từ dưới lên

ictnews Đối diện với năm 2020 khó khăn phía trước, Huawei cảnh báo không thể tăng trưởng nhanh như nửa đầu năm 2019 và sẽ sa thải hàng loạt nhân sự kém hiệu quả.

Một cửa hàng điện thoại Huawei tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Nikkei

Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, viết trong lá thư cuối năm được công bố hôm 31/12: “Sẽ là một năm khó khăn với chúng ta”. 2020 sẽ là năm chứng minh Huawei có thể cạnh tranh trên thị trường 5G và smartphone toàn cầu dưới áp lực của Mỹ hay không?

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông số 1 thế giới vẫn nằm trong “sổ đen” của Mỹ và bị hạn chế sử dụng công nghệ Mỹ. Ông Xu thừa nhận: “chúng ta không thể tăng trưởng nhanh như nửa đầu 2019”. Ngoài ra, Washington sẽ tiếp tục đàn áp tiến bộ công nghệ Trung Quốc trong dài hạn, tạo ra “môi trường thách thức để Huawei sống sót và phát triển”.

Để đạt mục tiêu, Huawei đưa ra lập trường khắc nghiệt hơn đối với các đơn vị và giám đốc trì trệ. Ông Xu cảnh báo sẽ loại bỏ các quản lý “tầm thường” nhanh hơn. Hàng năm, mọi quản lý có hiệu suất thuộc tốp 10% từ dưới lên bị sa thải. Bất kỳ nhóm nào không đóng góp cho sự cạnh tranh của bộ phận bị sáp nhập hoặc thu hẹp.

Huawei sẽ ưu tiên bảo vệ chuỗi cung ứng và xây dựng hệ thống phần mềm di động riêng – Huawei Mobile Services – để thay thế nhiều ứng dụng phổ biến như Google Maps, YouTube, Gmail.

Theo truyền thông, Washington có kế hoạch hạn chế mạnh hơn đối với Huawei trong năm 2020. Mỹ và các công ty khác cần được Bộ Thương mại phê chuẩn để cung cấp dịch vụ cho Huawei nếu sản phẩm chứa từ 25% giá trị công nghệ Mỹ.

Mỹ còn hối thúc đồng minh như Anh cấm Huawei cung ứng thiết bị mạng 5G. Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ cấm nhà mạng trong nước đang hưởng ngân sách mua dịch vụ, thiết bị Huawei, buộc họ loại mọi thiết bị của hãng vì nguy cơ an ninh và gián điệp.

Huawei liên tục phủ nhận cáo buộc và còn đâm đơn kiện các cơ quan của Mỹ.

Huawei cho thấy khả năng phục hồi giữa tâm bão. Doanh thu tăng 18% đạt 850 tỷ nhân dân tệ (121 tỷ USD) năm 2019 dù không đáp ứng mục tiêu ban đầu là 125 đến 130 tỷ USD. Dù Washington cảnh báo rủi ro từ công nghệ 5G của Huawei, công ty Trung Quốc vẫn ký được hơn 60 hợp đồng liên quan trên toàn cầu, gần một nửa tới từ châu Âu.

Bộ phận smartphone trở thành nguồn thu lớn nhất trong nửa đầu 2019. Lượng smartphone xuất xưởng cả năm đạt 240 triệu đơn vị, tăng 16,5% so với năm 2018. Công ty tiếp tục đứng trên Apple và chỉ thua Samsung. Tuy nhiên, Huawei không đạt được mục tiêu soán ngôi Samsung trong năm nay. Lệnh cấm của Mỹ làm ảnh hưởng không ít tới doanh số smartphone tại nước ngoài.

Huawei đã phát triển hệ điều hành Harmony OS và Huawei Mobile Services để bảo vệ bộ phận này. Ông Xu khẳng định năm 2020 phải dốc toàn lực xây hệ sinh thái Huawei Mobile Services để bảo đảm bán được smartphone ở quốc tế. Đồng thời, họ phải tập trung tìm nhà cung ứng phần cứng bên ngoài nước Mỹ. Ông gọi đây là “cuộc đua chống lại thời gian”.

Chủ tịch Huawei đanh thép: “Chúng ta phải tăng cường đa dạng chuỗi cung ứng vì nó là điều cần thiết để bảo vệ nguồn cung. Bất kỳ rủi ro nào làm suy yếu duy trì kinh doanh phải được xem là vấn đề sinh tử”.

Năm 2019, nhân viên công ty tăng từ 180.000 lên 194.000, phần lớn tuyển mới trong nước nhằm củng cố năng lực công nghệ trong cuộc chiến với Mỹ.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !