Ngày mai, khai mạc diễn tập toàn quốc về chống tấn công APT cho hệ thống thông tin trọng yếu

ictnews Ngày mai, ngày 18/12/2018, tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng toàn quốc với chủ đề “Phòng chống tấn công có chủ đích APT vào hệ thống thông tin quan trọng” sẽ chính thức được khai mạc.

Ngày mai, khai mạc diễn tập toàn quốc về chống tấn công APT cho hệ thống thông tin trọng yếu

Tấn công có chủ đích APT với cường độ cao đã được các chuyên gia nhận định là một trong những xu hướng tấn công mạng nổi bật của năm 2018. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng toàn quốc năm 2018 với chủ đề “Phòng chống tấn công có chủ đích APT vào hệ thống thông tin quan trọng” do Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) chủ trì, phối hợp cùng Cục An toàn thông tin tổ chức.

Diễn tập lần này là một hoạt động nhằm thực hiện Quyết định 898 ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin mạng giai đoạn 2016 – 2020 về nội dung tổ chức diễn tập định kỳ hàng năm về bảo đảm an toàn thông tin quốc gia, tham gia phối hợp diễn tập quốc tế; Quyết định 1843 ngày 20/10/2016 của Bộ TT&TT về việc ban hành Kế hoạch triển khai một số nhiệm vụ về bảo đảm an toàn thông tin mạng thuộc các Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Diễn tập toàn quốc về chủ đề “Phòng chống tấn công có chủ đích APT vào hệ thống thông tin quan trọng” sẽ đưa ra tình huống diễn tập thực tế bằng cách luyện tập phòng thủ và tấn công trực tiếp vào các hệ thống thông tin đang hoạt đông đã được khoanh vùng, nhằm nâng cao năng lực cho các thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Chương trình diễn tập quy mô lớn lần này sẽ kéo dài trong 4 ngày, từ ngày 18/12/2018 đến ngày 21/12/2018 tại 3 địa điểm ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, với sự tham dự của lãnh đạo và cán bộ đảm nhiệm công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng thuộc các thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn mạng và một số đối tác khác của VNCERT. Các đội tham gia diễn tập theo hình thức tấn công và phòng thủ.

Theo kế hoạch của Ban tổ chức, dự kiến lễ tổng kết, công bố kết quả, chia sẻ kinh nghiệm và bế mạc chương trình diễn tập toàn quốc chủ đề “Phòng chống tấn công có chủ đích APT vào hệ thống thông tin quan trọng” vào sáng ngày 21/12 tới.

Tấn công có chủ đích APT với cường độ cao đã được các chuyên gia nhận định là một trong những xu hướng tấn công mạng nổi bật của năm 2018. Theo chia sẻ của đại diện VNCERT, bắt đầu xuất hiện từ khoảng cuối năm 2010 đầu năm 2011, đến nay tấn công có chủ đích APT luôn được xếp trong top đầu về hiểm họa an toàn, an ninh thông tin, do phương thức tấn công tinh vi, liên tục khác nhau từ kỹ thuật cao đến kỹ thuật khai thác tâm lý xã hội (social engineering) tạo ra các biến thể qua mặt các giải pháp an toàn, an ninh và gây thiệt hại to lớn đặc biệt là các hạ tầng quan trọng quốc gia.

VNCERT cũng cho biết, số liệu khảo sát cho thấy, có hơn 27% các cuộc tấn công APT nhắm vào tổ chức Chính phủ; tiếp đến là các tổ chức tài chính ngân hàng, doanh nghiệp viễn thông với dữ liệu khách hàng rất lớn. Trong khi đó, 80 - 90% mã độc được dùng trong các cuộc tấn công APT đều là mã độc được thiết kế riêng cho mỗi tổ chức và dường như việc ngăn ngừa toàn diện các cuộc tấn công APT gặp nhiều khó khăn mặc dù các tổ chức, doanh nghiệp hàng năm vẫn chi hàng tỷ USD cho các biện pháp phòng chống. Vì thế, các chuyên gia khuyến nghị, các cơ quan nhà nước cần đặc biệt quan tâm đầu tư kịp thời cho các dịch vụ, giải pháp giám sát và phòng chống tấn công có chủ đích APT.

Theo số liệu được chuyên gia Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT chia sẻ tại hội thảo – triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018 được tổ chức ngày 5/12 vừa qua, tính từ đầu năm nay đến đầu tháng 12/2018, đã khoảng gần 7.700 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Trong đó, bên cạnh hơn 6.000 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing) và 379 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface), các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã hứng chịu 1.239 cuộc tấn công cài mã độc (Malware).  

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !