Ngày nào cũng dùng YouTube, Instagram... nhưng bạn có biết "cha đẻ" của chúng là ai?

ictnews YouTube, Instagram, Snapchat, WhatsApp... là các ứng dụng chúng ta sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết người tạo ra chúng.

Trong 10 năm qua, thế giới của chúng ta đã thay đổi rất nhiều. Mỗi ngôi nhà đều trang bị công nghệ, thiết bị mới nhất còn ứng dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta không thể tưởng tượng một ngày mà không có Facebook, Instagram hay Twitter.

Dù vậy, bạn có biết ai là “cha đẻ” của các startup thành công này? Hãy cùng tìm hiểu những người đã góp phần thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta.

Evan Spiegel và Bobby Murphy (Snapchat)

Evan Spiegel (trái) và Bobby Murphy là đồng sáng lập ứng dụng nhắn tin tự hủy Snapchat. Cả hai kiếm được hơn 2,7 tỷ USD mỗi người khi họ chưa đầy 30 tuổi. Murphy kết hôn với bạn cùng lớp tại Stanford, trong khi Spiegel lấy “cô đào” Miranda Kerr năm 2017.

Jan Koum và Brian Akton (WhatsApp)

Tháng 9/2007, Jan Koum (trái) và Brian Akton rời Yahoo!, nơi họ đã cống hiến suốt 10 năm. Cả hai cùng xin việc tại Facebook nhưng bị loại. Sau đó, đôi bạn đi nghỉ mát và tới Nam Mỹ. Họ đã có thời gian tuyệt vời tại đây. Đầu năm 2009, Jan đăng ký thương hiệu WhatsApp.

Năm 2015, Koum và Akton bán công ty cho Facebook với giá 22 tỷ USD. Hơn 1 tỷ người đang dùng WhatsApp hiện nay. Tài sản ròng của Koum khoảng 9,9 tỷ USD, còn của Brian là 3,6 tỷ USD.

Nathan Blecharczyk, Brian Chesky và Joe Gebbia (Airbnb)

Năm 2007, Brian Chesky (giữa) và Joe Gebbia (phải) phá sản, thậm chí không có tiền để trả tiền thuê nhà. Sau đó, họ nảy ra ý tưởng cho khách du lịch mượn nệm bơm hơi. Năm 2008, cả hai kết hợp với Nathan Blecharczyk tạo ra Airbnb, dịch vụ cho thuê phòng ngắn hạn. Hiện nay, có khoảng 100.000 thành phố tại 191 quốc gia xuất hiện trên ứng dụng. Mỗi nhà sáng lập xấp xỉ có trong tay 3,7 tỷ USD.

Garrett Camp và Travis Kalanick (Uber)

Năm 2009, hai doanh nhân Garrett Camp (trái) và Travis Kalanick đang bắt taxi để ăn tối với đối tác thì nảy ra ý tưởng về Uber. Trước khi thành công, họ phải cạnh tranh với các công ty khác và giải quyết các lo ngại của chính phủ các nước. Hiện tại, Uber hoạt động tại 76 quốc gia, tài xế Uber thực hiện hơn 10 tỷ chuyến đi.

Kalanick có tài sản ròng khoảng 4,8 tỷ USD con Camp có khoảng 3,8 tỷ USD.

Talmon Marco và Igor Magazinnik (Viber)

Talmon Marco (trái) và Igor Magazinnik gặp nhau khi đi lính tại Israel và tìm thấy điểm chung là công nghệ. Ngay sau khi xuất ngũ, họ thành lập startup đầu tiên. Năm 2010, họ phát triển Viber và năm 2014, bán ứng dụng cho Rakuten với giá 900 triệu USD. Cặp bài trùng tiếp tục thành công khi năm 2016, phát triển ứng dụng taxi Juno và bán cho Gett với giá 200 triệu USD.

Hiện tại, cả thế giới chờ đợi liệu cả hai có tạo ra thành công nào khác không.

Pavel Durov (Telegram)

Năm 2016, Pavel và Nikolay Durov - hai anh em đến từ Saint Petersburg, Nga - đã phát triển vkontakte.ru, nhanh chóng trở thành mạng xã hội phổ biến thứ ba nước này. Dịch vụ tăng tốc nhanh chóng và đạt 100 triệu người dùng năm 2010. Năm 2014, Pavel Durov bán cổ phần cho Mail.Ru Group để cống hiến toàn bộ thời gian, công sức cho Telegram. Có hơn 200 triệu người dùng ứng dụng. Pavel trị giá khoảng 2,7 triệu USD.

Evan Williams, Jack Dorsey và Biz Stone (Twitter)

Ban đầu, Twitter là dịch vụ nhắn tin dạng ngắn do Jack Dorsey (giữa) phát triển, dùng để liên lạc nội bộ công ty. Đồng nghiệp của anh, Evan Williams (trái) và Biz Stone (phải) thích ý tưởng này và tham gia cùng Dorsey năm 2007 để biến Twitter thành công ty độc lập. Năm 2008, số tweet mỗi ngày là 300 triệu. Ngày nay, Twitter là website phổ biến thứ 11 trên thế giới.

Jack Dorsey có tài sản khoảng 4,5 tỷ USD, anh còn phát triển công ty thanh toán Square. Evan Williams giá trị khoảng 2,2 tỷ USD và còn là nhà sáng lập Blogger (đã bán cho Google năm 2003) và Medium. Còn Biz Stone có tài sản ròng 250 triệu USD.

Steve Chen, Chad Hurley và Jawed Karim (YouTube)

Chad Hurley (giữa) nảy ra ý tưởng YouTube sau khi gặp vấn đề gửi video cho bạn bè. Năm 2005, Chad cùng với đồng nghiệp tại PayPal Steve Chen (trái) và Jawed Karim (phải) để phát triển dự án. Video do Jawed quay ở sở thú là video đầu tiên đăng lên YouTube vào ngày 23/4/2005. Nhờ sự đơn giản, YouTube trở thành dịch vụ lưu trữ video phổ biến nhất thế giới. Năm 2006, Google mua lại với giá 1,65 tỷ USD.

Mike Krieger và Kevin Systrom (Instagram)

Năm 2010, Mike Krieger (trái) và Kevin Systrom, hai người vừa tốt nghiệp Stanford, phát triển ứng dụng Burbn cho phép lên kế hoạch đến các địa điểm khác nhau, check-in tại đó và đăng ảnh. Ứng dụng không thành công, tính năng check-in cũng không hề phổ biến nhưng người dùng lại thích đăng ảnh.

Kevin và Mike nhanh chóng nghĩ ra bước tiếp theo. Ngày 5/10/2010, App Store giới thiệu ứng dụng mới có tên Instagram. Tháng 12, có hơn 1 triệu người dùng. Năm 2012, Facebook mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD. Systrom kiếm được 1,5 tỷ USD còn Krieger kiếm được 350 triệu USD từ thương vụ này.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !