Nghe nhạc âm lượng lớn có làm pin smartphone hết nhanh hơn không?

Một câu hỏi mà chắc chắn ai trong thời gian sử dụng smartphone cũng đã tự thắc mắc ít nhất một lần.

Trong tất cả những tính năng mà người dùng có thể làm trên smartphone, thì việc nghe nhạc có lẽ là việc làm nhẹ nhàng nhất cho máy. Ta không dùng quá nhiều CPU, không cần tới mạng (với nhạc ngoại tuyến), không bật GPS. Nhưng một câu hỏi chắc ai cũng đã thắc mắc, liệu nghe nhạc ở âm lượng lớn có làm máy hết pin nhanh hơn không, và nếu có thì tới mức nào?

Nghe nhạc âm lượng lớn có làm pin smartphone hết nhanh hơn không? - Ảnh 1.

Để tìm ra lời giải đáp, anh Bryan Menegus của tờ Gizmodo đã sạc đầy chiếc iPhone 5S của mình, tắt tất cả các ứng dụng và để máy ở chế độ máy bay. Anh thử với bài hát Major Arcana của Speedy Ortiz, nghe qua tai EarPods có dây chứ không phải tai nghe không dây. Sau mỗi 5 tiếng, anh thử lại với một mức âm lượng khác nhau.

Trong lần thứ đầu tiên, với mức âm lượng nhỏ nhất thì sau 5 giờ pin còn 92%. Lần thứ 2 ở mức âm lượng tối đa, thì sau 5 giờ pin còn...89%, tức là có sự thay đổi nhưng quả thực là không đáng kể. Vậy ta có thể kết luận, với mỗi mức tăng âm lượng người dùng sẽ tiêu tốn thêm 0.001875% pin cho mỗi bài hát dài 3 phút, một con số 'chả thấm vào đâu' so với các hoạt động khác. Để so sánh, thì việc bật màn hình không thôi, không làm bất cứ việc gì cũng làm máy mất tới 27% sau 5 tiếng, nên màn hình là một yếu tố 'rút' pin nhanh hơn rất nhiều so với nghe nhạc.

Nghe nhạc âm lượng lớn có làm pin smartphone hết nhanh hơn không? - Ảnh 2.

Nhưng đây chỉ là 1 phần của câu chuyện, ta còn phải tính tới việc nghe nhạc trên loại tai nghe nào. Nếu là tai nghe có dây, thì ta sẽ phải xem độ nhạy của tai nghe cao hay thấp. Nếu độ nhạy cao, người dùng sẽ có thể đặt mức âm lượng ở máy thấp nên cũng sẽ đỡ tốn pin hơn, mặc dù chỉ là rất nhỏ, còn các cặp tai nghe có độ nhạy thấp (khó 'kéo') thì tất nhiên là ta sẽ phải sử dụng mức âm lượng cao hơn để đủ nghe. Kèm theo đó, nếu sử dụng tai nghe không dây qua Bluetooth thì chắc chắn mức điện năng tiêu thụ sẽ lớn hơn hẳn so với tai có dây.

Dù gì đi nữa ta cũng đã trả lời được câu hỏi đầu bài: nghe tai nghe âm lượng lớn sẽ làm tốn pin hơn. Nên nếu bạn đang trên đường về nhà, muốn nghe nhạc nhưng smartphone sắp hết pin thì hãy để âm lượng nhỏ hơn, tắt màn hình, để chế độ máy bay nếu không muốn bị ngắt nhạc giữa chừng.

Người dùng nên đến các cửa hàng uỷ quyền để mua phụ kiện chính hãng

Trước tình trạng phụ kiện cho các sản phẩm công nghệ xuất hiện nhiều hàng giả, hàng “nhái” trên thị trường hiện nay, người dùng nên đến các cửa hàng có uy tín, hay đại lý được uỷ quyền để mua được hàng chính hãng.

Người dùng độ vỏ vì thấy Apple Watch Ultra quá xấu

Khó chịu với thiết kế của Apple Watch Ultra, người dùng quyết định sơn hẳn màu mới cho chiếc đồng hồ.

Samsung Galaxy S23 và S23 Ultra lộ thiết kế cùng cấu hình chi tiết

Với những ai đang hy vọng Galaxy S23 và S23 Ultra sở hữu thiết kế đột phá hơn so với phiên bản cũ có thể sẽ phải thất vọng, khi những hình ảnh bị rò rỉ cho thấy sản phẩm sẽ không có nhiều sự thay đổi.

Masstel E116 và E140: Laptop giáo dục dành cho con trẻ với chi phí chỉ từ 5 triệu đồng

Masstel đã giới thiệu 2 mẫu laptop giá rẻ: Masstel E116 và Masstel E140 hướng tới đối tượng học sinh. Bên cạnh mức giá rẻ đến "giật mình", 2 chiếc laptop này còn được trang bị rất nhiều tiện ích phục vụ con trẻ trong quá trình học tập.

Masstel E116 và E140: Laptop giáo dục dành cho học sinh với chi phí chỉ từ 5 triệu đồng

Masstel giới thiệu 2 mẫu laptop giá rẻ: Masstel E116 và E140 hướng tới đối tượng học sinh. Bên cạnh mức giá rẻ đến "giật mình", 2 chiếc laptop này còn được trang bị rất nhiều tiện ích phục vụ học sinh trong quá trình học tập.

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

Asus ra laptop hai màn hình, giá từ 56,99 triệu đồng

Chiếc laptop của Asus có thêm màn hình thứ hai để thực hiện các tác vụ đa nhiệm hoặc dùng như phần mở rộng của màn hình chính, nhắm tới người dùng đòi hỏi hiệu năng cao.

iPhone 14 Pro xách tay hạ giá, rẻ hơn bản chính hãng

Do nhu cầu không cao, giá iPhone 14 Pro xách tay đã giảm khá nhiều sau 2 tuần. Bản Pro Max vẫn giữ được sức hút.

Nhiều iPhone 14 Pro gặp lỗi kỳ lạ

Theo ghi nhận từ 9to5mac, nhiều người dùng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max phàn nàn rằng thiết bị của họ thường xuyên khởi động lại một cách ngẫu nhiên trong quá trình sạc pin.

Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua siêu máy tính tốc độ nhất thế giới

Frontier, siêu máy tính của Mỹ, hiện đang đứng đầu bảng trong danh sách Top 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Trong khi đó, Tianhe-3 của Trung Quốc dù không nằm trong bảng xếp hạng này, nhưng được cho là cũng không hề 'kém cạnh' Frontier.

Đang cập nhật dữ liệu !